TQ: Nổi giận vì bác sĩ chụp ảnh “tự sướng” bên bàn mổ

Hình ảnh các y bác sĩ tươi cười chụp ảnh cạnh một bệnh nhân đang nằm trên bàn mổ đã khiến dư luận Trung Quốc dậy sóng.

Các y bác sĩ ở bệnh viện Fengcheng tỉnh Tây An, Trung Quốc đã khiến dư luận nước này được một phen “dậy sóng” sau khi những bức ảnh “tự sướng” của họ ngay bên bàn mổ bệnh nhân được đăng lên mạng hôm 21/12.

Tờ Nhật báo Thượng Hải cho hay các y bác sĩ tại bệnh viện này đã quyết định chụp lại những bức ảnh này vào hôm 15/8 vừa qua để lưu lại kỷ niệm về phòng mổ cũ của họ sắp bị thay thế bởi một phòng mổ mới hiện đại hơn.

TQ: Nổi giận vì bác sĩ chụp ảnh “tự sướng” bên bàn mổ - 1

Các y bác sĩ chụp ảnh trong khi bệnh nhân vẫn nằm trên bàn mổ

Tuy nhiên họ không ngờ rằng khi những bức ảnh này được đăng lên mạng, họ lại vấp phải phản ứng dữ dội của cộng đồng mạng Trung Quốc. Nhiều người cho rằng các y bác sĩ này đã “vô cảm” khi tạo dáng chụp ảnh bên cạnh một bệnh nhân vẫn đang nằm trên bàn mổ và đang được khâu vết thương.

Một số người đã nổi giận và bày tỏ sự khó chịu trước “sự thờ ơ và vô cảm với bệnh nhân” của các y bác sĩ trong kíp mổ, trong khi một người khác đặt câu hỏi: “Đạo đức, sự chính trực và lương tâm nghề nghiệp của họ để đi đâu?”

TQ: Nổi giận vì bác sĩ chụp ảnh “tự sướng” bên bàn mổ - 2

Ba bác sĩ đang khâu vết thương cho bệnh nhân, trong khi những người khác đứng tạo dáng để chụp ảnh ngay bên bàn mổ

Sau những lời chỉ trích dữ dội của dư luận, bệnh viện Fengcheng đã quyết định sa thải một phó giám đốc phụ trách giám sát đội ngũ nhân viên y tế. Giám đốc của bệnh viện này cũng bị Sở Y tế Tây An phạt nặng sau sự cố trên.

Ngoài ra, toàn bộ y bác sĩ xuất hiện trong những bức ảnh trên đều bị phạt một khoản tiền tương đương với 3 tháng lương.

Mặc dù vậy, một bác sĩ có mặt trong kíp mổ ngày hôm đó đã kể với các phóng viên một câu chuyện hoàn toàn khác. Bác sĩ này cho biết người đang nằm trên bàn mổ là một công nhân 40 tuổi bị thương nghiêm trọng và có nguy cơ bị cắt chân.

TQ: Nổi giận vì bác sĩ chụp ảnh “tự sướng” bên bàn mổ - 3

Bệnh nhân được cho là một người đang có nguy cơ phải tháo khớp chân

Đây là một ca mổ vô cùng khó khăn, phức tạp, và các y bác sĩ đã làm việc suốt 7 giờ đồng hồ không nghỉ ngơi, ăn uống để có thể cứu được chân cho bệnh nhân. Sau khi ca mổ thành công, họ đã chụp một số bức ảnh để ăn mừng, và một nhân viên đã tháo khẩu trang y tế vì nhiệt độ trong phòng phẫu thuật không có điều hòa quá cao.

TQ: Nổi giận vì bác sĩ chụp ảnh “tự sướng” bên bàn mổ - 4

Một số bác sĩ tháo cả khẩu trang để chụp ảnh

Một số người cũng bày tỏ sự cảm thông với các y bác sĩ trong sự cố trên. Một cư dân mạng nói: “Trong những bức ảnh trên, ca mổ đã được thực hiện thành công, bệnh nhân đã được khâu vết thương và sẵn sàng được chuyển tới khu hậu phẫu, thế nên việc họ chụp ảnh ăn mừng ca mổ là điều hoàn toàn bình thường”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Dũng ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN