TQ: Khai trương tàu cao tốc dài nhất TG

Thứ Tư, ngày 26/12/2012 16:35 PM (GMT+7)

Hôm nay (26/12), Trung Quốc đã chính thức đưa tuyến đường sắt cao tốc dài nhất thế giới đi vào hoạt động, đánh dấu một bước phát triển mới, nhanh chóng nhưng cũng gặp không ít vấn đề.

Việc khai trương tuyến đường mới dài 2.298 km giữa Bắc Kinh và Quảng Châu có nghĩa là hành khách sẽ chỉ phải mất 8 tiếng để đi từ thủ đô đến trung tâm thương mại phía Nam so với 22 giờ trước đây.

Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc đã phát sóng trực tiếp hành trình đầu tiên của tuyến tàu, diễn ra lúc 09:00 sáng (01:00 GMT) từ Ga Tây Bắc Kinh với đông đảo hành khách bên trong liên tục nháy máy, dường như muốn chụp lại những bức ảnh làm kỷ niệm. Theo Tân Hoa Xã, một chuyến tàu khác cũng rời Quảng Châu tới thủ đô Bắc Kinh lúc 10:00 sáng cùng ngày.

Các chuyến tàu sẽ di chuyển với tốc độ trung bình 300 km/h dọc hành trình, trong đó có 35 điểm dừng ở các thành phố lớn như Trịnh Châu, Vũ Hán trên sông Dương Tử và Trường Sa.

Theo truyền thông nhà nước Trung Quốc, ngày 26/12 được lựa chọn để bắt đầu phục vụ hành khách trên tuyến Bắc Kinh-Quảng Châu là để kỷ niệm sinh nhật của Chủ tịch Mao Trạch Đông năm 1893.

Mạng lưới đường sắt cao tốc độ của Trung Quốc được thiết lập năm 2007, nhưng đã nhanh chóng trở thành tuyến đường lớn nhất thế giới. Tân Hoa Xã cho biết, hiện Trung Quốc đang vận hành các tuyến đường sắt cao tốc có tổng chiều dài 9.300 km. Trong khi đó, nhật báo China Daily đưa tin, đến 2020 mạng lưới đường sắt cao tốc của nước này sẽ lên tới 50.000 km, với bốn đường ray chính chạy từ Bắc xuống Nam và 4 đường khác chạy từ Đông sang Tây.

Tuy được xem là biểu tượng của một nước Trung Quốc đang nổi lên là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, mạng lưới tàu cao tốc này cũng đã bị cản trở bởi các vụ bê bối tham nhũng và mất an toàn, chẳng hạn như vụ tai nạn hồi tháng 7/2011 khiến 40 người thiệt mạng.

Đây là thảm họa đường sắt tồi tệ nhất ở Trung Quốc kể từ năm 2008 và đã làm bùng phát nhiều chỉ trích công khai nhằm vào chính phủ giữa lúc có những cáo buộc các cơ quan chính quyền đã bỏ qua sự an toàn của hành khách để nhanh chóng mở rộng mạng lưới.

Một số hình ảnh về tuyến đường sắt cao tốc mới khai trương của Trung Quốc:

TQ: Khai trương tàu cao tốc dài nhất TG - 1


TQ: Khai trương tàu cao tốc dài nhất TG - 2

TQ: Khai trương tàu cao tốc dài nhất TG - 3

TQ: Khai trương tàu cao tốc dài nhất TG - 4

Xem video khai trương tàu cao tốc dài nhất thế giới ở Trung Quốc.Theo Sầm Hoa (Vietnamnet/Asia1/Xinhua):

Theo Trung Phạm (Theo AFP, China Daily) (Khampha.vn)