Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h online mới nhất

TQ: Hàng ngàn quan tham ôm tiền trốn ra nước ngoài

Thứ Năm, ngày 25/09/2014 05:30 AM (GMT+7)

Trung Quốc đang nỗ lực truy bắt và dẫn độ các quan tham ôm tiền trốn ra nước ngoài về để chịu tội.

Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+

Ngày 24/9, sau hơn một năm bị bắt giữ, Liu Tienan xuất hiện trước Tòa án Trung cấp Langfang với dáng vẻ tiều tụy để nghe phán quyết về tội danh tham nhũng.

TQ: Hàng ngàn quan tham ôm tiền trốn ra nước ngoài - 1

Quan tham Liu Tienan ra trước vành móng ngựa

Liu Tienan từng là Phó Chủ tịch Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc, một cơ quan đầy quyền lực có nhiệm vụ định hướng phát triển cho nền kinh tế lớn thế hai thế giới, thế nhưng sự nghiệp của ông này sụp đổ chỉ vì một bồ nhí “lắm mồm” đứng ra tố cáo hành vi tham nhũng.

Phiên xử Liu Tienan lần này được tòa án Trung Quốc tường thuật trực tiếp trên tài khoản mạng xã hội Weibo của mình, giống như những gì đã diễn ra trong phiên xử cựu Bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai.

Trong phiên tòa này, các công tố viên cho biết Liu đã nhận hơn 6,4 triệu USD tiền hối lộ từ năm 2002 đến khi bị bắt để phê chuẩn cho các dự án tại địa phương. Trong nhiều trường hợp, các khoản tiền hối lộ này được đưa cho Liu thông qua con trai Liu Decheng, người cũng phải cùng ra hầu tòa với bố.

Tháng Tám năm ngoái, Liu bị khai trừ khỏi Đảng Cộng sản Trung Quốc vì có hành vi “tha hóa về đạo đức” và bị truy tố với tội danh tham nhũng. Vụ “ngã ngựa” của quan chức này đã thu hút sự quan tâm rất lớn của cộng đồng mạng Trung Quốc, đặc biệt là các tình tiết ly kỳ xung quanh vụ bắt giữ Liu.

Theo thông tin lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc, khi đến bắt Liu, các điều tra viên đã phát hiện ra rất nhiều vé máy bay cùng hộ chiếu giả, trong đó có hộ chiếu Úc, cùng nhiều thỏi vàng, đá quý và kim cương để Liu sẵn sàng cao chạy xa bay ra nước ngoài.

Việc Liu sở hữu nhiều hộ chiếu giả khi bị bắt phản ánh một thực tế rằng rất nhiều quan chức tham nhũng của Trung Quốc hiện nay đang chuẩn bị sẵn phương án để trốn ra nước ngoài khi có nguy cơ bại lộ trong bối cảnh chính phủ nước này tăng cường chiến dịch chống tham nhũng “đả hổ, bắt ruồi” của mình.

TQ: Hàng ngàn quan tham ôm tiền trốn ra nước ngoài - 2

Nhiều quan tham Trung Quốc sẵn sàng ôm tiền trốn ra nước ngoài khi có biến

Chính phủ Trung Quốc hiện nay cũng đang có những biện pháp quyết liệt để có thể ngăn chặn các quan chức tham nhũng bỏ trốn hoặc tẩu tán tài sản ra nước ngoài, đồng thời tìm cách dẫn độ những đối tượng bỏ trốn về nước.

Hồi tháng 7, cảnh sát Trung Quốc mở chiến dịch “Săn cáo 2014” và bắt giữ 71 quan chức tham nhũng đang ẩn náu ở nước ngoài. Năm ngoái, họ cũng thực hiện 151 vụ bắt giữ tương tự, và Bộ Công an Trung Quốc tuyên bố cơ quan an ninh nước này đã dẫn độ 810 bị cáo phạm tội kinh tế từ 60 quốc gia trên thế giới kẻ từ năm 2008 đến nay.

Một báo cáo do Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc thực hiện cho thấy từ 16.000 đến 18.000 quan chức tham nhũng Trung Quốc đã bỏ trốn hoặc chạy ra nước ngoài trong giai đoạn giữa thập niên 1990 đến năm 2008, khiến nước này thiệt hại nhiều tỉ USD.

Theo báo cáo này, Mỹ, Canada và Úc là những đích đến ưa thích nhất của các quan chức bỏ trốn, những người được mệnh danh là “quan chức tay trắng” vì tài sản và các thành viên gia đình họ đều đã được bố trí ở nước ngoài, để các quan chức này có thể chạy trốn ngay khi có biến.

Theo Trí Dũng (Theo AFP) (Khám phá)
Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+
Dành riêng cho phái đẹp
Về trang chủ 24h Về đầu trang