TQ: Bác sĩ được học võ để đối phó bệnh nhân

Hai bệnh viện Zhongshan và Huashan ở Thượng Hải (Trung Quốc) hôm 5/11 vừa mời một số chuyên gia võ cổ truyền và Taekwondo về dạy cho các bác sĩ một số chiêu tự vệ trong bối cảnh ngày càng nhiều bác sĩ ở đây trở thành nạn nhân của một số bệnh nhân hung hăng, Oriental Daily đưa tin hôm 6/11.

Các bác sĩ tham gia khóa học nói trên được huấn luyện rất nhiều kỹ năng tự vệ như dùng ghế hay những đồ vật khác để vô hiệu hóa những bệnh nhân dùng dao tấn công.

TQ: Bác sĩ được học võ để đối phó bệnh nhân - 1

Các bác sĩ đang học cách đối phó với bệnh nhân tấn công bằng dao. Ảnh: SCMP

Tình trạng bệnh nhân gây náo loạn trong một số bệnh viện ở Trung Quốc được cho là do phần lớn các bệnh viện đều quá tải, trong khi các bác sĩ phải nhận lương quá thấp dẫn tới ngày càng gia tăng tiêu cực, thậm chí nhiều bác sĩ còn bị cáo buộc cố tình kê đơn với nhiều loại thuốc không cần thiết cho bệnh nhân nhằm trục lợi. Tình trạng này gần đây có phần tồi tệ hơn dù cho chính phủ đã nỗ lực giải quyết.

Theo một khảo sát từ Hiệp hội Bệnh viện Trung Quốc, trong năm nay hơn 60% trong số 316 bệnh viện được khảo sát, có tình trạng nhân viên bệnh viện bị bệnh nhân tấn công. Gần nhất là vụ một bệnh nhân 33 tuổi do bất bình với kết quả phẫu thuật mũi của mình, đã ra tay đâm chết bác sĩ và làm 2 người khác bị thương hồi tháng trước ở tỉnh Zhejiang.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Linh San (Người lao động/SCMP)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN