TP. Hồ Chí Minh mưa kéo dài

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, các tỉnh Nam Bộ, trong đó có TP. Hồ Chí Minh chịu ảnh hưởng của gió mùa tây nam cường độ mạnh nên chiều và tối thường xuất hiện mưa rào và dông trên diện rộng. Các tỉnh miền Bắc trời hửng nắng nhẹ nhưng vẫn khá oi bức do nhiệt độ và độ ẩm đều ở mức cao.

Trong hai ngày cuối tuần vừa qua, do sự tồn tại của vùng áp thấp cùng rãnh mây dông đi qua khu vực bắc Biển Đông đã khiến gió tây nam được tăng cường gây mưa dông trên diện rộng cho các tỉnh miền Nam, không chỉ trên khu vực đất liền mà ngay cả trên các vùng biển, mây đối lưu cùng mưa dông cũng phát triển mạnh. Nhiệt độ các tỉnh Nam Bộ chỉ dao động quanh mức 29 – 32 độ C. Các tỉnh Bắc Bộ và bắc Trung Bộ trời nắng gián đoạn và khá oi bức, nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến ở mức 32 – 35 độ C.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn trung ương, vùng áp thấp đã không còn khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới. Nhưng rãnh áp thấp qua khu vực bắc Biển Đông vẫn tồn tại cùng với đới gió tây nam vẫn duy trì cường độ trung bình đến mạnh khiến cho tình hình mưa ở các vùng biển và đất liền phía nam nước ta chưa được cải thiện. Mưa rào và dông mạnh vẫn liên tiếp xảy ra trên khu vực nam Biển Đông, các vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau và Cà Mau đến Kiên Giang cũng như khu vực Nam Bộ và TP. Hồ Chí Minh trong nhiều ngày tới.

Dự báo trong suốt cả tuần, những cơn mưa dông sẽ khiến cho nhiệt độ các tỉnh Nam Bộ chỉ dao động trong khoảng 29 – 32 độ C, trời dịu mát. Khu vực Tây Nguyên cũng chịu ảnh hưởng khá mạnh của đợt gió mùa tây nam này. Mưa không xảy ra cả ngày như ở các tỉnh Nam Bộ mà tập trung nhiều hơn trong khoảng thời gian chiều tối và đêm. Nhiệt độ khu vực Tây Nguyên dao động trong khoảng 28 – 31 độ C.

Trên khu vực Bắc Bộ, 1 – 2 ngày đầu tuần trời ít mưa, không khí khá oi bức do cả nhiệt độ và độ ẩm đều ở mức cao. Nhiệt độ cao nhất trong 1 - 2 ngày đầu có thể đạt 34 – 35 độ C. Đến khoảng giữa tuần, một rãnh mây dông được hình thành và đi qua khu vực Bắc Bộ khiến mưa tăng dần trong nửa cuối tuần. Nhiệt độ được dự báo sẽ giảm khoảng 1 - 2 độ C do mưa.

Trong khi đó, các tỉnh Trung Bộ chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp phân tích trên chậm hơn nên phải đến khoảng ngày 20 và 21/6, mưa tại khu vực này mới tăng dần. Trước đó, trong thời gian đầu và giữa tuần, một số nơi sẽ xuất hiện nắng nóng nhẹ với nhiệt độ cao nhất khoảng 35 – 37 độ C.

Thời tiết một số khu vực:

Khu vực Bắc Bộ: 1 – 2 ngày đầu có mưa rào vài nơi, ngày nắng gián đoạn, những ngày sau có mưa rải rác. Nhiệt độ thấp nhất phía tây 22 – 25 độ C, phía đông 25 – 28 độ C. Nhiệt độ cao nhất 1 – 2 ngày đầu 31 – 35 độ C, những ngày sau 30 – 33 độ C.

Khu vực ven biển Trung Bộ: Có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, 1 – 2 ngày cuối có mưa rào và dông rải rác. Nhiệt độ thấp nhất 24 – 28 độ C. Nhiệt độ cao nhất 33 – 36 độ C.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ: Có mưa rào và rải rác có dông. Nhiệt độ thấp nhất 22 – 26 độ C. Nhiệt độ cao nhất 28 – 32 độ C.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phúc Lâm ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN