Time công bố 10 hình ảnh của năm 2012

Một đứa trẻ để tang người cha bị giết bởi một tay bắn tỉa tại Syria, một cảnh đau lòng trong nhà xác ở thành phố Gaza, một cảnh tượng đầy ám ảnh ở bờ biển New Jersey sau trận bão Sandy... nằm trong số 10 bức ảnh truyền tải nhiều cảm xúc nhất cho người xem trong năm 2012 được bình chọn bởi tạp chí Time danh tiếng.

Time công bố 10 hình ảnh của năm 2012 - 1

Nhiếp ảnh gia Bernat Armangue chụp tại thành phố Gaza ngày 18/11/2012. Đây là một ngày đặc biệt khi 11 thành viên trong gia đình Daloo bị giết bởi tên lửa của Israel.

Armangue đã dành trọn một ngày để chụp cảnh các thi thể các nạn nhân được đưa ra khỏi đống đổ nát của ngôi nhà. Bức ảnh này được chụp vào cuối ngày. Khi đó, ở nhà xác rất đông và ồn ào. Phía sau Armangue là một nhà báo đang quay phim, chụp hình thi thể của 4 trẻ em nhà Daloo. Phía trước mặt Armangue là một nhóm đàn ông đang đối diện với người thân đã khuất của họ.

Mọi thứ diễn ra rất nhanh và Armangue chỉ nhớ được cảnh ông nhìn thấy những giọt nước mắt rơi xuống và tiếng thì thầm "ma'a Salama" (nghĩa là "tạm biệt" trong tiếng Ả Rập). "Tôi đã luôn luôn nghĩ rằng chiến tranh sẽ phơi bày ra những điều tốt nhất và tồi tệ nhất ở con người. Với tôi, đây là một khoảnh khắc buồn và ngập tràn tình yêu thương dịu dàng" - Armangue tâm sự.

Time công bố 10 hình ảnh của năm 2012 - 2

Ảnh được chụp bởi nhiếp ảnh gia Stephen Wilkes tại bờ biển Heights, New Jersey, Mỹ tháng 11 năm 2012. Bão Sandy đi qua và để lại sự tàn phá nặng nề.

Time công bố 10 hình ảnh của năm 2012 - 3

Ảnh của nhiếp ảnh gia Rodrigo Abd chụp tại Idlib, Syria ngày 8 tháng 3 năm 2012. Trong ảnh, cậu bé Ahmed khóc thương người cha đã bị sát hại bởi các tay súng bắn tỉa của Quân đội Syria.

Time công bố 10 hình ảnh của năm 2012 - 4

Ảnh của Goran Tomasevic chụp tại Azaz, Syria ngày 15 tháng 8 năm 2012. Trong ảnh, một nhóm phiến quân Syria đang ngồi trong phòng khách của một gia đình. Một phiến quân ngồi trên ghế ăn sô-cô-la trong khi viên chỉ huy ngó ra cửa để trinh sát.

Time công bố 10 hình ảnh của năm 2012 - 5

Ảnh của Martin Schoeller chụp tại Des Moines, Iowa, Mỹ mùa xuân năm 2012. Trong ảnh là chân dung của bé Gabby Douglas đang sống ở Des Moines, Iowa cùng gia đình huấn luyện viên. 16 tuổi, Gabby rời gia đình ở Virginia để theo đuổi ước mơ trở thành vận động viên Olympic. Mặc dù áp lực của những bài tập ngày càng tăng nhưng Gabby vẫn cảm thấy thoải mái. Cô luyện tập suốt ngày đêm và quyết tâm biến mọi bài tập thành thói quen hàng ngày.

Time công bố 10 hình ảnh của năm 2012 - 6

Ảnh của Parrish Ruiz de Velasco chụp tại Lancaster, Texas, Mỹ ngày 3 tháng 4 năm 2012. Tác giả tâm sự: Giống như bất kỳ ngày xuân nào khác ở Bắc Texas, thời tiết thường rất nóng ẩm và báo hiệu sắp xuất hiện một trận bão. Trong vòng vài giờ, 13 cơn lốc xoáy quét qua vùng Dallas-Fort Worth. Tôi đã chụp được bức ảnh này cách trận lốc xoáy 15 dặm (khoảng 24km).

Time công bố 10 hình ảnh của năm 2012 - 7

Ảnh của Dominic Nahr chụp tại Heglig, Sudan ngày 17 tháng 4 năm 2012. Khi trên đường tới phía bắc Sudan, nơi đang diễn ra cuộc chiến giữa Sudan và Nam Sudan, Nahr đã chứng kiến cảnh hàng chục và hàng chục thi thể nằm rải rác trên đường cao tốc trong tình trạng đang phân rữa như một cách để lăng mạ kẻ thù. Trong quá trình tới thành phố dầu Heglig ở Nam Sudan vừa mới chiếm được cùng Quân đội Sudan, nhiếp ảnh gia đã chụp được cảnh tượng này.

Time công bố 10 hình ảnh của năm 2012 - 8

Ảnh của RJ Sangosti chụp tại Denver, Colorado (Mỹ) ngày 27 tháng 7 năm 2012. Chantel Blunk, vợ của cựu chiến binh Hải quân Jonathan Blunk, dừng lại trên đường băng tại Sân bay Quốc tế Denver trước khi lên máy bay nhận thi thể của chồng. Jonathan bị bắn chết bởi tay súng điên cuồng xả súng vào đám đông trước rạp chiếu phim tại Denver trong buổi công chiếu phim Batman. Phía sau góa phụ với đôi mắt vô hồn là chiếc xe tang.

Time công bố 10 hình ảnh của năm 2012 - 9

Ảnh chụp bởi Callie Shell tại Windham (Mỹ) ngày 18 tháng 8 năm 2012. Bức ảnh ghi lại khoảnh khắc Tổng thống Mỹ Barack Obama mỉm cười phía sau sân khấu trong lúc chờ được giới thiệu tên mình tại một buổi mít tinh nằm trong chương trình tranh cử của ông ở Windham. Trong lúc chờ được xướng tên mình, mặc dù khá lâu, ông Obama đã trò chuyện rất thoải mái với các nhân viên và mật vụ.

Time công bố 10 hình ảnh của năm 2012 - 10

Ảnh chụp bởi Francois Mori tại Paris, Pháp ngày 20/3/2012. Bức ảnh ghi lại cảnh nghệ sĩ Trung Quốc Li Wei thực hiện màn trình diễn ấn tượng trên không.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Hường (báo Giáo dục Việt Nam/Time)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN