Tìm người Việt Nam thứ 2 bay vào vũ trụ

Tối qua 15/4, tại TP.HCM, đã diễn ra lễ công bố chiến dịch Đi tìm người Việt Nam thứ hai bay vào vũ trụ.

Đây là chiến dịch do AASA cùng ông Buzz Aldrin - phi hành gia thứ 2 đặt chân lên mặt trăng - phát động. Chiến dịch nhằm tuyển chọn các đại diện ưu tú trên khắp thế giới cho chuyến du hành này. Tại Việt Nam, trung tướng Phạm Tuân và Thành đoàn TP.HCM tổ chức chương trình “Đi tìm người Việt Nam thứ 2 bay vào vũ trụ”.

Chiến dịch này sẽ tìm ra 108 đại diện trẻ đến từ 63 quốc gia, cùng trải qua các vòng tập huấn tại Trại huấn luyện Không gian toàn cầu Axe (AASA, Mỹ). Sau đó, 22 đại diện ưu tú của các nước sẽ tham gia chuyến du hành đáng nhớ vào vũ trụ, trong 22 người này chắc chắn sẽ có một đại diện của Việt Nam.

Chương trình không phân biệt giới tính nam nữ và độ tuổi, nhưng nhà tổ chức cũng khuyến cáo tốt nhất là ở độ tuổi từ 18 - 35. Hồ sơ đăng ký từ 15/4 đến hết ngày 30/6/2013 tại Trạm không gian Axe Apollo ở 4 thành phố: Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM và Cần Thơ hoặc đăng ký tham dự trực tuyến tại trang web chính thức của chương trình.

50 người có số phiếu bình chọn cao nhất trên mạng và 50 người xuất sắc nhất được lựa chọn tại Trạm không gian Axe Apollo ở 4 thành phố để trải qua kỳ khám tuyển chuyên sâu tại Viện Y học Hàng không cũng như kỳ xét tuyển tiếng Anh với người bản ngữ. Sau đó, 15 người có sức khỏe sẽ được tham gia chương trình truyền hình thực tế để chọn ra 1 thí sinh xuất sắc nhất đại diện Việt Nam tham dự khóa huấn luyện cùng đại diện các quốc gia khác tại AASA vào tháng 12/2013. Dự kiến chuyến bay vào vũ trụ sẽ diễn ra vào tháng 1/2014.

Tìm người Việt Nam thứ 2 bay vào vũ trụ - 1

Trung tướng Phạm Tuân trong chương trình tuyển chọn phi hành gia Việt Nam bay vào vũ trụ

Trung tướng Phạm Tuân khẳng định, đây là chương trình nhằm tuyển chọn một đại diện Việt Nam ưu tú nhất cùng các bạn trẻ trên toàn thế giới, bay vào vũ trụ để khám phá những ước mơ ngoài trái đất, chứ không phải đi làm nhiệm vụ. “Tôi là người đứng ra tuyển chọn và xin khẳng định đây là chương trình có thật nếu không tôi sẽ không tham gia. Tôi tin rằng, 100% xác suất sẽ có một thí sinh đủ khả năng bay vào vũ trụ vào thời gian tới”, trung tướng Phạm Tuân nói.

Là người đầu tiên của Việt Nam và Châu Á bay lên vũ trụ vào ngày 23/7/1980, trung tướng Phạm Tuân kể lại những trải nghiệm về những thí nghiệm hòa tan các mẫu khoáng chất trong tình trạng không trọng lực, các thí nghiệm cây trồng trên bèo hoa dâu, chụp ảnh Việt Nam từ quỹ đạo Trái Đất.

Theo kinh nghiệm của vị trung tướng, một phi hành gia được tuyển chọn ngoài yếu tố thể lực, yếu tố tâm lý là quan trọng nhất, vì vận tốc tàu vũ trụ lớn gấp nhiều lần so với vận tốc máy bay bình thường. Ngoài ra, khi lên vũ trụ phi hành gia phải làm chủ được trọng lượng, và phải chịu áp lực về trọng lượng nặng khi bay xuống mặt đất...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hưng Văn ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung