Tiết lộ mới về cái chết của Bin Laden

Thứ Năm, ngày 30/08/2012 12:30 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Theo AP, cuốn sách sắp xuất bản về vụ tập kích thủ lĩnh al-Qaeda Osama bin Laden hồi tháng 5/2011 của một trong những biệt kích SEAL chứng kiến sự việc, cho thấy những chi tiết mâu thuẫn với câu chuyện chính thức.

Cuốn sách mang tên No Easy Day: The Firsthand Account of the Mission that Killed Osama bin Laden (tạm dịch: Ngày không dễ dàng: Cận cảnh chiến dịch tiêu diệt Osama bin Laden) sẽ ra đời nhân kỷ niệm vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001.

Hãng thông tấn này của Mỹ đã đặt mua trước một bản từ cuốn sách của người trong cuộc đang khiến giới chính khách Mỹ ngỡ ngàng này.

AP cho biết theo như ghi chép trong cuốn sách, trùm khủng bố Bin Laden bị bắn chết lúc hắn ngước mắt nhìn ra ngoài từ phòng ngủ của mình, khi biệt kích SEAL chạy lên cầu thang.

Tuy nhiên giới chức Mỹ lại tuyên bố rằng Bin Laden chỉ bị bắn khi hắn chạy lại vào phòng ngủ. Theo đó Bin Laden bị bắn vì hành động của hắn cho thấy hắn có thể đang định rút súng ra.

Mâu thuẫn này có vẻ như sẽ càng làm khó dễ cho cuốn sách đang rất gây tranh cãi này dù vẫn chưa chính thức xuất bản.

Tiết lộ mới về cái chết của Bin Laden - 1

Bìa cuốn sách

Tác giả cuốn sách chỉ ký bút danh là Mark Owen. Nhưng chỉ vài giờ sau khi người ta biết tới sự tồn tại của nó, Fox News lập tức tiết lộ tên thật của tác giả là Matt Bissonnette, người giải ngũ vào mùa hè năm ngoái.

Các chuyên gia pháp lý nói tác giả có thể đối mặt với hai rắc rối trong việc xuất bản cuốn sách: Một là vụ kiện dân sự vì không đưa bản thảo cho quân đội duyệt trước khi xuất bản và hai là vụ truy tố hình sự vì tiết lộ những thông tin mật.

Giới chức quân sự Mỹ khẳng định nhà xuất bản Dutton của cuốn sách này “quên” đưa cho Lầu Năm Góc kiểm duyệt bản thảo để đảm bảo không gây rò rỉ thông tin mật, trong khi các sách viết về các vấn đề nhạy cảm bởi cựu quân nhân Mỹ không thể có chuyện qua mặt Bộ Quốc phòng hay CIA. Trong trường hợp này, cả CIA cũng khẳng định chưa hề kiểm duyệt cuốn sách.

Hiện thời gian xuất bản cuốn sách đã được dời xuống ngày 4/9, thay vì ngày 11/9 như dự kiến ban đầu sau khi tiếng tăm của nó đã gây đột biến trong số lượng đơn đặt mua trước gửi tới amazon và Barnes&Noble.

Theo AP, tác giả khẳng định ông là người đứng ngay sau “người chỉ huy” và “tận mắt chứng kiến cái chết của tay trùm khủng bố".

“Chưa đầy 5 bước chân” từ trên cầu thang, tác giả khẳng định ông nghe thấy tiếng súng.

Tác giả viết rằng Bin Laden bị bắn chết ngày trong phòng ngủ và khi lực lượng SEAL vào tới nơi, trùm khủng bố nằm trong vũng máu, hai người vợ than khóc bên cạnh.

Các biệt kích SEAL kéo hai người phụ nữ ra khỏi hiện trường và tiếp tục bắn vào thi thể vẫn còn co giật của Bin laden tới khi bất động. Sau đó, lực lượng này có tìm thấy hai vũ khí không được sử dụng ở ô cửa.

Theo giới chức chính quyền Obama, Bin Laden chỉ bị bắn sau khi hắn lao trở lại vào phòng ngủ để lấy vũ khí.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Tommy Vietor vẫn chưa đưa ra bình luận nào về sự mâu thuẫn này giữa hai câu chuyện.

Chia sẻ
Theo Thu Hằng (Người lao động/BBC)
sự kiện Osama bin Laden đã chết
Báo lỗi nội dung