Thu hoạch nhộng 'ong tử thần'
Quảng Trị - Bắt ong vò vẽ trong rừng về treo quanh vườn bưởi, anh Đinh Thanh Lưỡng, 32 tuổi, xã Minh Hóa, thu hoạch nhộng bán 500.000 đồng mỗi kg.
Đầu tháng 7, khi những tổ ong vò vẽ lớn bằng chiếc nón lá, anh Đinh Thanh Lưỡng, thôn Tiến Hóa, xã Minh Hóa mặc đồ bảo hộ, mang kéo ra vườn. Anh cắt lớp vỏ ngoài của tổ để lấy các tầng nhộng bên trong.
Sống cùng bố mẹ trên khu vườn bưởi rộng một ha, gần 10 năm qua, đến mùa ong làm tổ, anh Lưỡng làm nghề săn ong vò vẽ trong tự nhiên lấy nhộng bán. Hai năm trước, thấy nhiều người đưa ong rừng về nuôi trong vườn, anh học hỏi và bắt đầu gây đàn.
Dù hàng trăm con ong bu kín quanh người, anh vẫn an toàn nhờ bộ đồ bảo hộ. Trước đây nhiều người đốt lửa để bắt ong, khiến cả đàn chết. Từ khi áp dụng cách làm này đàn ong được giữ nguyên. "Tôi không làm chết một con ong nào, sau đó chúng tiếp tục làm tổ", anh Lưỡng nói.
Anh Lưỡng cầm kéo cắt lớp vỏ ngoài rồi lấy từng tầng nhộng bên trong tổ. Ong vò vẽ nổi tiếng vì hành vi hung dữ và vết chích mạnh, có thể gây sốc phản vệ đe dọa tính mạng nên người dân hay gọi là "ong tử thần".
Sau khi lấy hết các tầng nhộng, anh tìm ong chúa, cắt cánh rồi thả trở lại tổ để giữ đàn không bay đi.
Mỗi lần anh khai thác hai tổ, lấy hết nhộng, các tầng được buộc lại vào tổ để ong tiếp tục sinh trưởng, sau 20 đến 30 ngày có thể thu hoạch tiếp. Mỗi ngày anh khai thác khoảng 15 tổ, mỗi đợt kéo dài bốn ngày.
Tổ ong được đưa vào nhà phân loại. Anh cùng vợ lấy từng tầng nhộng để sơ chế. Nhộng non và nhộng già được tách riêng.
Theo ông Đinh Láng, bố của anh Lưỡng, nhờ nuôi ong trong vườn, sâu hại cây trồng gần như không còn. Bình quân mỗi tổ cho ba lần thu hoạch, đạt khoảng một kg nhộng, mang lại 500.000 đồng mỗi tổ. Với 80 tổ, gia đình thu khoảng 40 triệu đồng mỗi vụ.
Nhộng bám chặt trong tầng tổ nên phải dùng nhíp gắp từng con rồi ngâm vào nước để tránh dập nát.
Nhộng chưa hóa thành ong được làm sạch ruột. Do kích thước nhỏ, người làm phải dùng tăm nhọn lấy phần ruột và thao tác nhẹ tay để giữ nguyên hình dạng. Nhộng được chần qua nước sôi khoảng hai phút để săn chắc và trắng hơn.
Sau khi sơ chế, nhộng bán cho các nhà hàng, quán ăn để chế biến các món như cháo, xào, chiên. Nhộng già bán khoảng 100.000 đồng/kg, nhộng non 500.000 đồng/kg.
Ông Đinh Lâm Sòng, Chủ tịch Hội Nông dân xã Minh Hóa, cho biết địa phương có nhiều hộ nuôi ong vò vẽ lấy nhộng. Tuy nhiên, đây là loài ong có nọc độc mạnh, người dân được khuyến cáo bảo đảm an toàn trong quá trình nuôi và khai thác, đặc biệt chú ý phòng tránh trẻ nhỏ bị ong tấn công.
Thu hoạch nhộng ong vò vẽ. Video: Đắc Thành
Quảng Trị - Tháng 5, những thửa lúa nước của người Rục - tộc người được phát hiện muộn nhất và bí ẩn nhất Việt Nam, bước vào vụ chín vàng, bà con ra...
Nguồn: [Link nguồn]
-08/08/2026 00:00 AM (GMT+7)






