Thời tiết khác biệt giữa hai vùng Bắc Bộ

Do chịu tác động của các hình thế thời tiết khác nhau nên ở Bắc Bộ có sự phân hóa rõ rệt về thời tiết, trong khi ở phía tây Bắc Bộ và vùng núi phía bắc có mưa thì ở phía đông Bắc Bộ lại có nắng nóng cục bộ xảy ra.

Ngày hôm qua, ở các tỉnh bắc và trung Trung Bộ đã có nắng nóng diện rộng với nền nhiệt phổ biến 35 – 36 độ C, có nơi trên 36 độ C như ở Hương Khê (Hà Tĩnh) 36,5 độ C. Với các tỉnh khu vực Bắc Bộ trời có nắng xuất hiện sớm, không quá gay gắt nhưng không khí khá oi bức kéo dài cả ngày, đến chiều tối do nền nhiệt độ cao ban ngày đã tạo điều kiện cho những đám mây đối lưu phát triển và gây mưa dông cho khu vực Hà Nội và các vùng lân cận. Lượng mưa đo được tính đến 19 giờ hôm qua tại trung tâm Thủ đô Hà Nội là 49mm, Hà Đông là 23.0mm, tại khu vực trung tâm Hà Nội là 29.1mm, Thanh Lương là 25.6mm, Mễ Trì là 39.4mm, Quan Hoa là 35.8mm, Đại Mỗ là 50.3mm, Cầu Diễn là 49.9mm…

Sang hôm nay, vùng hội tụ gió vẫn gây mưa dông cho các tỉnh phía tây Bắc Bộ và vùng núi phía bắc với lượng và diện mưa giảm, ban ngày trời nhiều mây, nhiệt độ phổ biến 32 – 34 độ C. Các tỉnh phía đông Bắc Bộ thời tiết ít biến động do vẫn nằm ở rìa nam rãnh áp thấp nối với vùng áp thấp phía tây, do vậy ban ngày trời nắng với nền nhiệt độ phổ biến 34 – 35 độ C, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi, một số nơi ở khu vực nam đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng với mức nhiệt 35 – 36 độ C.

Hiệu ứng phơn vẫn duy trì và tiếp tục gây nắng nóng diện rộng cho tỉnh bắc và trung Trung Bộ, tuy nhiên do cường độ vùng áp thấp phía tây không mạnh nên nắng nóng không quá gay gắt, nhiệt độ nắng nóng phổ biến 36 – 37 độ C.

Mưa dông ở Tây Nguyên và Nam Bộ vẫn được duy trì dưới tác động của gió mùa tây nam, trong đó mưa ở Nam Bộ có giảm song giảm chậm và có mưa rào và dông vài nơi vào chiều và tối, ở Tây Nguyên có mưa nhiều hơn và kéo dài hơn so với khu vực Nam Bộ. Nhiệt độ Tây Nguyên vẫn phổ biến 29 – 31 độ C, Nam Bộ 31 – 33 độ C.

Thời tiết một số thành phố lớn:

Thủ đô Hà Nội: Đêm không mưa, ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông. Nhiệt độ 33 – 35 độ C.

Thành phố Đà Nẵng: Đêm không mưa, ngày nắng. Nhiệt độ 32 – 34 độ C.

Thành phố Hồ Chí Minh: Ngày nắng, chiều và tối có lúc có mưa rào và dông. Nhiệt độ 31 – 33 độ C.

Bản tin thời tiết đặc biệt: Dự báo, phân tích tình hình thời tiết, triều cường (miền Nam), cập nhật liên tục trong ngày, được cung cấp bởi chuyên gia có uy tín thuộc Trung tâm dự báo KTTV TW.

Chỉ có tại Tin thời tiết, Thời tiết 24h. Mời độc giả theo dõi hàng ngày.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo (Theo TT Dự báo KTTV TƯ)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN