Theo dự thảo của Bộ TN&MT, người dân có phải đổi sổ đỏ sang mẫu mới không?

Sự kiện: Thời sự
00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc
Nữ miền Bắc

Bộ Tài nguyên và Môi trường đề xuất mẫu mới giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất (sổ đỏ, sổ hồng) gồm 2 trang và có mã QR code.

Theo dự thảo Thông tư quy định về Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất và hồ sơ địa chính được Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố mới đây, thay vì sử dụng mã vạch như hiện tại thì từ 01/01/2025, Giấy chứng nhận sẽ được in một mã QR ngay trang 1 giúp người dân có thể dễ dàng kiểm tra được sổ đỏ thật giả qua mã QR.

Trang 2 gồm các nội dung những thay đổi sau khi cấp Giấy chứng nhận, số vào sổ cấp sổ. Về kích cỡ, mẫu sổ hồng mới theo đề xuất gồm 2 trang, in nền hoa văn trống đồng màu hồng cánh sen, có kích thước 210 x 297 mm. Trong khi đó, mẫu sổ hồng hiện hành có kích thước 190 x 265 mm.

Một điểm mới khác, theo dự thảo, quốc huy in trên sổ hồng sẽ được thu nhỏ đặt ở góc trái trang 1, thay vì chính giữa như hiện tại.

Bộ Tài nguyên và Môi trường đề xuất mẫu mới giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất chỉ còn 2 trang, có mã QR code. Ảnh: Bộ TNMT

Bộ Tài nguyên và Môi trường đề xuất mẫu mới giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất chỉ còn 2 trang, có mã QR code. Ảnh: Bộ TNMT

Theo dự thảo thông tư của Bộ TN&MT, sổ hồng do Bộ TN&MT phát hành theo một mẫu thống nhất và được áp dụng trong phạm vi cả nước đối với mọi loại đất và tài sản khác gắn liền với đất.

Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng việc rút gọn lại và có thêm mã QR code vào sổ đỏ, sổ hồng sẽ vẫn đảm bảo tính pháp lý quyền sở hữu của người đứng tên trên sổ, tăng tính bảo mật và tiện dụng cho người sở hữu, người dân và thuận lợi hơn cho việc quản lý của cơ quan có thẩm quyển.

Người dân không cần phải đổi lại sổ mới

Theo Luật sư Đinh Thị Nhung, Đoàn Luật sư TP Hà Nội, tại Luật Đất đai 2024, sổ đỏ theo đề xuất mới có tên gọi chính xác là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất.

Khoản 3 Điều 256 Luật Đất đai số 31/2024/QH15, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đã được cấp trước ngày 1/1/2025 vẫn có giá trị pháp lý.

Các trường hợp cần thiết phải cấp đổi sổ hồng sổ đỏ ở thời điểm hiện tại vẫn thực hiện theo các quy định của Luật Đất đai đang có hiệu lực. Trường hợp Thông tư quy định giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất (sổ đỏ, sổ hồng) mẫu mới được ban hành, các mẫu cũ cấp trước đó vẫn có giá trị, nhưng nếu người dân có nhu cầu đổi sổ cũ sang mẫu mới có QR code thì hoàn toàn có thể thực hiện, việc cấp đổi tuân theo các quy định của luật.

LS Nhung thông tin thêm, việc sử dụng mới giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có QR code giúp thông tin minh bạch, tránh làm giả sẽ hạn chế được những tranh chấp, khiếu kiện về sau.

Nguồn: [Link nguồn]

Luật Đất đai 2024 quy định cụ thể các trường hợp người sử dụng đất không được cấp "sổ đỏ".

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đ.T ([Tên nguồn])
Thời sự Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN