Thanh Hóa: Lũ tràn về, dân trèo cây tháo chạy

Chủ Nhật, ngày 22/07/2018 18:00 PM (GMT+7)

Ngày 22.7, lũ sông Bưởi (huyện Thạch Thành, Thanh Hóa) tràn về khiến hàng trăm hộ dân phải tháo chạy. Nhiều gia đình phải dựa vào cây lớn ở trước nhà để làm “cầu thang” leo lên tầng cao sinh sống.

Trưa nay (22.7), theo ghi nhận của phóng viên Dân Việt, xã Thành Trực, huyện Thạch Thành là nơi có diện tích bị ngập nước nhiều nhất huyện, với tổng số 7/8 thôn, tổng cộng gần 100 hộ dân phải sơ tán. Toàn bộ người dân của xã bị ngập lụt đã được sơ tán đến nơi an toàn. Tính đến đầu giờ chiều nay, mực nước sông Bưởi vẫn đang dâng nhanh khoảng 5cm/ giờ. Tuyến tỉnh lộ 523 đoạn chạy qua địa bàn xã Thành Trực bị ngập sâu trong nước hơn 1,2m với chiều dài gần 2km, biến đoạn đường chạy qua đây thành sông. Còn quốc lộ 217B đoạn qua xã Thành Mỹ cũng đã chìm sâu trong nước.

Thanh Hóa: Lũ tràn về, dân trèo cây tháo chạy - 1

Lũ trên sông Bưởi (Thạch Thành, Thanh Hóa) vẫn đang dâng nhanh. Ảnh: HĐ

Ông Lê Xuân Mậu - Phó Chủ tịch UBND xã Thành Trực cho biết, toàn xã có 7/8 thôn bị ngập nước. Nơi ngập sâu, rộng nhất là thôn Đa Đụn có hơn 50 hộ nước đã ngập lên nửa nhà. Người dân đã kịp thời di chuyển đồ đạc cần thiết đến nơi an toàn. “Xã Thành Trực hiện tại đã bị ngập 150 hộ, còn 600 hộ dân khác phải di dời đến nơi ở an toàn. Nước lũ cũng đã làm ngập hơn 80ha lúa mới cấy, 150ha mía và hơn 3ha các loại hoa màu khác” - ông Mậu cho biết.

Thanh Hóa: Lũ tràn về, dân trèo cây tháo chạy - 2

Nước lũ khiến cổng làng Đa Đụn, xã Thành Trực bị ngập sâu. Ảnh: HĐ

Cũng theo ghi nhận của phóng viên Dân Việt tại vùng lũ Thạch Thành, vào thời điểm trưa nay, nước sông Bưởi vẫn đang lên rất nhanh. Hàng trăm hộ dân của các xã Thành Trực, Thành Kim, Thành Thọ, Thành Mỹ, Thạch Định… đã bị nước dân lên ngập nửa ngôi nhà. Những hộ nhà cấp 4 được di chuyển đến nơi an toàn, riêng các hộ nhà 2 tầng đồ đạc đã được di chuyển lên tầng 2 bám trụ chờ nước rút. Mọi sinh hoạt của gia đình bị cô lập, muốn ra bên ngoài chỉ còn cách lội nước hoặc đi bằng thuyền bè mới có thể di chuyển.

Thanh Hóa: Lũ tràn về, dân trèo cây tháo chạy - 3

Người dân phải di chuyển bằng thuyền. Ảnh: HĐ

Thanh Hóa: Lũ tràn về, dân trèo cây tháo chạy - 4

Nhờ những gốc cây to để làm "cầu thang" leo lên nhà tránh lũ. Ảnh: HĐ

Bà Trương Thị Hiếu (45 tuổi, người dân thôn Đa Đụn, xã Thành Trực) cho biết, đêm 21.7, khi gia đình bà đang chuẩn bị đi ngủ thì thấy nước dâng lên nhanh. Mọi người trong nhà hô hoán nhau di chuyển đồ đạc đến vị trí cao hơn.

“Chúng tôi là dân ở vùng lũ nên cũng có kinh nghiệm và chủ động trong việc chạy lũ rồi. Thế nhưng, so với mọi năm thì năm nay lũ sông Bưởi đổ về sớm và nhanh hơn. Từ tối qua đến giờ nước đã dâng lên khoảng 2m. Với đà này, từ giờ đến cuối giờ chiều nước ngập sẽ lên nóc nhà là chuyện bình thường. Nhà chúng tôi đã phải di chuyển đồ đạc lên tầng 2, những vật dụng không cần thiết đã bị nước lũ nhấn chìm” – bà Hiếu chia sẻ.

Thanh Hóa: Lũ tràn về, dân trèo cây tháo chạy - 5

Thanh Hóa: Lũ tràn về, dân trèo cây tháo chạy - 6

Nước ngập ở xã Thành Trực, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa. Ảnh: HĐ

Theo thống kê của UBND huyện Thạch Thành, tính đến thời điểm 13h chiều nay, mực nước sống Bưởi đã lên mức báo động 2 là gần 12m. Đã có gần 700 ngôi nhà bị ngập nước, gần 1.000ha lúa bị ngập, 827 hộ dân phải di dời và gần 1.000ha mía bị ngập sâu trong nước.

Theo nhận định của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Thạch Thành, với tốc độ nước dâng nhanh như hiện nay (5cm/giờ) thì cuối chiều mực nước sẽ lên mức báo động 3. Như vậy, huyện Thạch Thành sẽ phải đối mặt với nhiều xã bị ảnh hưởng do nước lũ, chứ không chỉ dừng lại ở 5 xã như hôm nay.

Chuyện lạ: Chèo thuyền, lướt sóng giữa đường phố Hải Phòng

Mặc dòng xe qua lại tấp nập, một người vô tư lướt sóng trên tuyến phố trung tâm Hải Phòng khiến nhiều người hốt hoảng.

Theo Hồng Đức (Dân Việt)
sự kiện Lũ lụt ở miền Bắc