Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h online mới nhất

Tàu sân bay Mỹ tuần tra biển Đông

Chủ Nhật, ngày 21/10/2012 08:27 AM (GMT+7)

Hành động này nhiều khả năng nhằm bảo đảm sự ủng hộ của Washington đối với các nước nhỏ trong cuộc tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc

Ngày 20/10, Mỹ đã cử tàu sân bay hạt nhân George Washington thực hiện cuộc tuần tra qua biển Đông nhằm phô diễn sức mạnh tại vùng biển đã nhanh chóng trở thành trọng điểm ganh đua về chiến lược của Washington với Bắc Kinh. Hãng tin AP nhận định động thái này có thể khơi dậy sự tức giận ở Trung Quốc (TQ), vốn đang tranh chấp với Philippines, Việt Nam và một số nước khác về chủ quyền đối với các quần đảo trong khu vực.

Hành động trên của phía Mỹ nhiều khả năng nhằm một lần nữa bảo đảm sự ủng hộ của Washington đối với các nước nhỏ trong cuộc tranh chấp lãnh thổ với TQ. Hiện nay, Mỹ đang muốn hợp tác về kinh tế và quân sự chặt chẽ hơn với Việt Nam cũng như các nước khác trong khu vực. Tháng 8 năm nay, Mỹ cũng đã từng lên tiếng chỉ trích việc TQ nâng cấp bộ máy hành chính của cái gọi là “thành phố Tam Sa” trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam và thiết lập đơn vị đồn trú quân đội mới ở biển Đông.

Thực ra, hải quân Mỹ vẫn thường xuyên thực hiện tuần tra trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương và đây là chuyến đi thứ hai của tàu sân bay George Washington ngoài khơi Việt Nam trong vòng 2 năm. Bên cạnh đó, theo hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ, tàu sân bay thứ hai của nước này là John C. Stennis hiện đang thực hiện nhiệm vụ ở Tây Thái Bình Dương.

“TQ sẽ xem đây là một cách thể hiện khác của Mỹ về sự mong muốn duy trì ưu thế trong khu vực. Mỹ cũng muốn gửi một thông điệp đến các nước trong khu vực rằng Washington hiện có mặt ở đây và mong muốn ủng hộ luật pháp quốc tế” - ông Denny Roy, một giới chức cao cấp tại Trung tâm Đông - Tây ở Hawaii, khẳng định.

Hầu hết các nhà phân tích quân sự đều thừa nhận rất ít khả năng xảy ra đối đầu quân sự ở biển Đông. Tuy nhiên, họ nhất trí cho rằng căng thẳng nhiều khả năng sẽ còn gia tăng hơn nữa khi TQ tiếp tục tăng cường khẳng định chủ quyền và xây dựng lực lượng hải quân của mình.

Về phần mình, TQ ngạo ngược khẳng định chủ quyền gần như tất cả biển Đông, khu vực Mỹ tuyên bố có quyền lợi trong việc bảo đảm tự do hàng hải. Ngoài ra, TQ cũng đang tranh chấp hết sức quyết liệt với Nhật Bản, một đồng minh của Mỹ, về chủ quyền đối với quần đảo Điếu Ngư (Senkaku) ở biển Hoa Đông. Thậm chí ngày 19/10, TQ đã tổ chức tập trận gần quần đảo này.

Theo Lục San (Người lao động)
Dành riêng cho phái đẹp
Về trang chủ 24h Về đầu trang