Tacloban, nơi tận cùng tuyệt vọng

Người dân Tacloban trong cảnh khốn cùng vì cứu trợ chậm chạp đã tìm mọi cách để được di tản ra khỏi thành phố chết này.

Ngày 17/11, quân đội Philippines cho biết họ đã phải thay đổi chiến thuật cứu trợ sau khi những người dân ở “thành phố chết” Tacloban ngày càng trở nên tuyệt vọng vì không có nơi trú ẩn và các nhu cầu sống thiết yếu khác đã tìm mọi cách để được di tản đi nơi khác.

Thiếu tướng Romer Poquiz thuộc lực lượng không quân Philippines cho biết: “Mỗi khi trực thăng xuất hiện ở Tacloban, người dân lại ào ra quây kín máy bay, thế nên giờ đây chúng tôi phải cho trực thăng hạ cánh ở những nơi xa khu dân cư một chút. Trước khi người dân kịp ập đến, chúng tôi sẽ kịp thả hàng cứu trợ xuống và vội vã cất cánh, cứ thế chúng tôi tiếp tục bay, thả, bay, thả đến nhiều địa điểm khác.”

Tacloban, nơi tận cùng tuyệt vọng - 1

Những người dân tuyệt vọng lao đến bên trực thăng cứu trợ

Tại sân bay Tacloban, nơi đang được quân đội Philippines canh gác nghiêm ngặt, hàng ngàn người từ khắp nơi kéo đến với hy vọng được sơ tán bằng máy bay đi nơi khác an toàn hơn. Nhiều người đã phải lết bộ nhiều ngày, ăn lạc sống và uống nước mưa để tồn tại, để rồi tiếp tục đằng đẵng chờ đợi bên ngoài sân bay trong khi binh sĩ kiểm tra danh sách những người đủ tiêu chuẩn được di tản.

Một số người cho biết họ đã phải chờ đợi bên ngoài hàng rào sân bay dưới ánh nắng gay gắt nhiều ngày liền vì không muốn bị mất vị trí xếp hàng, trong khi có người cáo buộc quân đội đã ưu tiên cho những doanh nhân có nhiều tiền được di tản trước.

Tacloban, nơi tận cùng tuyệt vọng - 2

Người dân Tacloban kiên nhẫn xếp hàng bên ngoài sân bay để được di tản

Trong bối cảnh chính phủ Philippines đang bị chỉ trích dữ dội vì phản ứng chậm chạp và vô tổ chức trong công tác cứu trợ cho các nạn nhân của thảm họa siêu bão Haiyan, các nước trên thế giới đang tiếp tục dồn về nước nước này để chung tay thực hiện chiến dịch cứu trợ nhân đạo quy mô lớn.

Một quan chức cấp cao của quân đội Mỹ cho biết 2 tàu đổ bộ cỡ lớn mang theo gần 1000 lính thủy quân lục chiến của nước này đang trên đường tới Philippines để thay cho cụm tàu sân bay USS George Washington hiện đang neo đậu tại vịnh Leyte.

Các máy bay vận tải và trực thăng quân sự của Mỹ cũng đã liên tục chở thực phẩm và đồ cứu trợ vào vùng thiên tai, sau đó di tản những người sống sót cùng chút ít tài sản còn sót lại của họ tới nơi tị nạn mới ở tỉnh Cebu. Nhiều bệnh viện dã chiến cũng đã được dựng lên để chăm sóc cho những người bị thương.

Ngoại trưởng Anh William Hague cho biết tàu hải quân Anh HMS Daring đã đến Philippines hôm Chủ nhật để tham gia vào chiến dịch cứu trợ quốc tế tại đất nước này.

Tại thành phố Tacloban gần như bị bão san phẳng hoàn toàn, các nhân viên cứu trợ vẫn đang thu nhặt các xác chết trên đường phố, và số người thiệt mạng được thống kê đến ngày 17/11 là 3.681 người, và vẫn còn ít nhất 1.186 người mất tích.

Tacloban, nơi tận cùng tuyệt vọng - 3

Các nhân viên cứu trợ tiếp tục thu nhặt xác chết trên đường phố

Hội đồng ứng phó thiên tai của thành phố cho biết số thiệt hại về người có thể tăng lên nhanh chóng và họ đã yêu cầu gửi thêm 1000 túi đựng xác. Ông Eduardo Del Rosario, Chủ tịch Hội đồng ứng phó thiên tai Philippines cho biết họ đã phải xử lý nhiều túi đựng xác để tiếp tục tái sử dụng sau khi chôn cất các nạn nhân tại một nấm mồ tập thể khổng lồ.

Họ cũng đã thành lập một đội chuyên gia pháp y để lấy mẫu các xác chết phục vụ cho công tác nhận dạng sau này trước khi đem đi chôn cất, và mỗi ngày đội này được yêu cầu xử lý khoảng 40 xác chết.

Tacloban, nơi tận cùng tuyệt vọng - 4

Một tử thi lẫn trong rác rưởi trên dòng sông đen ngòm ở Tacloban

Trong khi công tác cứu trợ vẫn còn khá chậm chạp và nhỏ giọt, những người dân Tacloban trong cơn tuyệt vọng vì đói và khát vẫn kiên nhẫn xếp hàng dưới ánh nắng gay gắt để chờ đợi đồ cứu trợ. Môi trường ô nhiễm trong thành phố đã khiến thêm nhiều người thiệt mạng vì bị nhiễm trùng và không được chăm sóc y tế kịp thời, trong đó có nhiều người đã chết chỉ vì những vết thương nhỏ hay bị gãy chân.

Cơ quan phòng chống thảm họa Philippines cho hay khoảng 9-13 triệu người Philippines tại 44 tỉnh, 536 khu tự trị và 55 thành phố đã bị ảnh hưởng trong siêu bão Haiyan quét qua nước này cách đây hơn 1 tuần.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Dũng (Theo CNN) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung