Syria: Không kích trạm xăng, 54 người chết

Sự kiện: Chiến sự Syria

Ít nhất 54 dân thường thiệt mạng và gần 60 người khác bị thương trong vụ nổ tại trạm xăng ở làng Ain Issa thuộc tỉnh Raqa, đông bắc Syria, ngày 20/9, theo Tổ chức Theo dõi nhân quyền Syria (SOHR).

Tổ chức có trụ sở ở Anh này dẫn lời một số luật sư và nhà hoạt động khu vực khẳng định nguyên nhân vụ nổ là máy bay không kích. Theo các nhà hoạt động, đây là trạm xăng duy nhất còn hoạt động trong khu vực và luôn chật cứng người mua.
 
Tại hiện trường, các thi thể cháy đen nằm rải rác dọc sân trạm xăng sau khi một chiếc MiG-23 ném bom làm hơn 40.000 lít xăng cháy phừng phừng. Các đoạn video nghiệp dư chiếu cảnh những đám khói đen ngòm cuộn lên và rất nhiều xe tải cháy trơ khung gần đó.

Syria: Không kích trạm xăng, 54 người chết - 1

Trạm xăng tan hoang sau vụ cháy nổ dữ dội. Ảnh: BBC

Syria: Không kích trạm xăng, 54 người chết - 2

Cảnh quay của video nghiệp dư cho thấy khói đen vẫn cuồn cuộn sau vụ không kích. Ảnh: AP

Các nhà hoạt động cáo buộc quân đội không kích đúng lúc trạm xăng đông đúc nhất. Có thông tin số người chết lên đến 70 người, gồm cả phụ nữ và trẻ em. Theo phe đối lập, đây là chiêu đe dọa không cho người dân cho các tay súng nổi dậy trú ẩn của quân chính phủ.
 
Trong khi đó, phe nổi dậy lên tiếng nhận trách nhiệm vụ bắn rơi một trực thăng quân đội Syria ở vùng Douma, ngoại ô Damascus. Song chưa có nguồn tin độc lập để kiểm chứng tuyên bố trên.  Trước đây, lực lượng chống Tổng thống Bashar al-Assad cũng có lần tuyên bố bắn rơi trực thăng quân đội hồi cuối tháng 8 ở Damascus.
 
Ngược lại, phía chính phủ Syria khẳng định chiếc trực thăng bị rơi do một vụ va chạm kỳ lạ với một máy bay chở khách: cánh quạt trực thăng vướng vào đuôi máy bay. Chiếc máy bay kia được cho là hạ cánh an toàn xuống sân bay quốc tế Damascus và không ai trong số 200 hành khách bị thương. Riêng số phận của phi hành đoàn trên chiếc trực thăng chưa rõ.

Syria: Không kích trạm xăng, 54 người chết - 3

Vụ không kích trạm xăng Ain Issa ở gần biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ. Nguồn: BBC

Trước tình trạng bạo lực dai dẳng tại Syria, ngày 20/9, hơn 60 nhà ngoại giao đến từ các quốc gia thuộc nhóm "Những người bạn của Syria" đã nhóm họp gần thành phố The Hague của Hà Lan. Cuộc họp lần này tập trung vào việc thắt chặt các chế tài, thực thi những biện pháp trừng phạt hiện nay, bao gồm cả cấm vận vũ khí và dầu mỏ, đối với chính quyền Damascus.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bằng Vy (Người Lao Động/BBC, Telegraph)
Chiến sự Syria Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN