Sức khoẻ Chủ tịch nước, lãnh đạo Đảng, Nhà nước có nên là bí mật?

Sự kiện: Thời sự

Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Tài chính-Ngân sách Bùi Đặng Dũng băn khoăn về quy định sức khoẻ của lãnh đạo Đảng, Nhà nước là thông tin mật như vừa rồi sức khoẻ của Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại sao không công khai mà để trên mạng đồn thổi, đến khi Chủ tịch nước xuất hiện rạng ngời, khoẻ mạnh đã đập tan tin đồn.

Chiều nay 13-11, Quốc hội thảo luận ở tổ về dự án Luật An ninh mạng và dự án Luật Bảo vệ bí mật nhà nước. 

Sức khoẻ Chủ tịch nước, lãnh đạo Đảng, Nhà nước có nên là bí mật? - 1

Phó Chủ nhiệm Bùi Đặng Dũng cho rằng có tình trạng lạm dụng quy định thông tin mật - Thế Dũng

Góp ý dự luật Luật Bảo vệ bí mật nhà nước, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Tài chính-Ngân sách của Quốc hội Bùi Đặng Dũng thẳng thắn đánh giá có tình trạng lạm dụng "mật" nhiều năm nay.

Ông Dũng dẫn chứng ngay nơi cơ quan ông làm việc là Uỷ ban Tài chính – Ngân sách của Quốc hội nhiều năm qua căn cứ quy định pháp luật đều xem báo cáo ngân sách nhà nước là tài liệu mật và đều đóng dấu mật mà theo luật thì 10 năm sau mới được "giải mật" thì có thật sự cần thiết?

"Có một cán bộ ở một cơ quan Quốc hội bị phát hiện có lộ tài liệu mật mà có phải là cố tình làm lộ đâu. Sự thật là ông này phải lưu quá nhiều tài liệu trong suốt thời gian dài đến đầy phòng làm việc nên gọi bà đồng nát vào bán cho gọn phòng thì bị lọt tài liệu mật ra ngoài" – ông Dũng dẫn ví dụ minh hoạ.

Đáng chú ý, Phó Chủ nhiệm Bùi Đặng Dũng cũng đặt vấn đề "tại sao xem sức khoẻ của lãnh đạo Đảng, Nhà nước là thông tin bí mật nhà nước và xem là bí mật thì phải có biện pháp bảo vệ thông tin chứ không để thông tin ra ngoài trái chiều, khác nhau?".

"Như vừa rồi liên quan đến sức khoẻ của Chủ tịch nước Trần Đại Quangtại sao không công khai để người dân, bên ngoài được biết mà cứ để trên mạng, ngoài xã hội đồn thổi. Sinh lão bệnh tử là quy luật bình thường, tuổi 60 bệnh tật cũng là lẽ thường. Đến khi hình ảnh Chủ tịch nước Trần Đại Quang xuất hiện rạng ngời, khoẻ mạnh thì ngay lập tức đập tan dư luận, nếu công bố sớm hơn thì tránh kẻ xấu lợi dụng xuyên tạc"- ông Dũng góp ý.

Cũng theo ông Bùi Đặng Dũng, nhiều thông tin họp kín, họp quan trọng của Đảng, Nhà nước... cùng bị rò rỉ.

"Thông tin bị khai thác qua lái xe, qua người giúp việc lãnh đạo, các cơ quan quan trọng, thậm chí chỉ ra quan trà đá vỉa hè là nắm được thông tin Hội nghị Trung ương, hội nghị quan trọng. Đáng nói là vỉe hè "xếp ghế" lại trúng, vậy thông tin lộ đâu ra? Phải có tính toán về tính công khai và biện pháp bảo vệ, định hướng thông tin để tránh bị lại dụng" - ông Dũng góp ý.

Theo ông Dũng, có nhiều bí mật không đong đếm được nhưng nguy hại đến quốc gia vì vậy cần bổ sung một số danh từ liên quan đến đơn vị mới thành lập như "đặc khu kinh tế" đang được QH thảo luận, ở đây cũng có nhiều điều cần bí mật.

Đại biểu Vũ Xuân Hùng (Thanh Hoá) cho rằng thực tiễn lộ lọt bí mật nhà nước, quốc gia, quốc phòng an ninh diễn ra khá phổ biến. Do đó, việc xây dựng luật là cần thiết. 

Tuy nhiên, đại biểu Hùng cũng đề nghị nghiên cứu kỹ lưỡng quy định danh mục bí mật nhà nước cần bảo vệ để tránh tình trạng lợi dụng quy định để gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp, tăng thêm thủ tục hành chính hay "mật hoá" văn bản để bưng bít thông tin. 

Ông Vũ Xuân Hùng cũng băn khoăn khi dự thảo giao Chủ tịch UBND tỉnh, thành lập danh mục bí mật nhà nước. Bởi, với 63 tỉnh, thành thì có thể xảy ra tình trạng cùng một danh mục nhưng độ mật lại khác nhau tuỳ thuộc đánh giá của mỗi địa phương, như nơi này "Mật" nhưng nơi kia lại "Tối mật" gây nên sự không thống nhất. 

"Nếu quy định như thế thì dễ lợi dụng bưng bít thông tin, không phổ biến thông tin vì mục đích riêng. Đặc biệt với những vấn đề nhạy cảm như đất đai, tài nguyên, khoáng sản có khi gây bất lợi cho doanh nghiệp, nhà đầu tư, người dân. Do đó, để đảm bảo danh mục thống nhất thì nên quy định theo ngành dọc, tức các bộ ngành trung ương đến địa phương để đồng nhất hơn" – đại biểu Hùng kiến nghị.

Cho ý kiến về dự án Luật An ninh mạng, đại biểu Quốc hội Vũ Trọng Kim (Hải Dương) cho rằng một số cơ quan cấm cán bộ xem mạng xã hội thì cần xem lại, vấn đề là biện pháp kỹ thuật chứ không phải là mệnh lệnh hành chính.

"Tôi về hưu rồi và cũng hay xem Facebook của Huy Đức... và nhiều trang mạng khác, vấn đề là các biện pháp kỹ thuật quản lý sẽ theo hướng nào"- ông Kim chia sẻ.

Clip: Cận cảnh tiệc chiêu đãi các lãnh đạo dự APEC tại Đà Nẵng

Tiệc chiêu đãi Gala Dinner phục vụ cho hơn 650 đại biểu. Ngoài các hương vị ẩm thực Việt Nam đặc biệt, Gala Dinner còn...

Chia sẻ
Theo Thế Dũng - Văn Duẩn (Người lao động)
Thời sự Xem thêm
Báo lỗi nội dung