Sông Tranh: Cán bộ hãy sống cùng bà con!

Trận động đất mạnh 4,7 độ richter ngày 15/11 như khiến những nỗ lực “an dân” của cơ quan chức năng trở nên mong manh hơn bao giờ hết.

Bạn đọc cả nước đặc biệt là người dân tại huyện Bắc Trà My (Quảng Nam) đều đề nghị những nhà chức trách không chỉ tới kiểm tra mà hãy cùng ăn cùng ở với nhân dân địa phương để thấy cuộc sống nơi đây phập phồng lo sợ hàng ngày như thế nào.

Lo sợ, hoảng loạng luôn rập rình…

Kể về trận động đất ngày 15/11, độc giả Phạm Hữu Trung với hòm thư: phamhuutrung…@gmail cho biết: “Nhà chị tôi đã bị hư hỏng nặng! Nếu không có sàn trên thì không biêt hậu quả sẽ thế nào khi ngói trên mái nhà rơi xuống. Người dân quê tôi thì hoảng loạn không tập trung làm ăn bởi nhiều người nói không biết sống chết lúc nào!”

Mặc dù nhà cách khu vực thủy điện Sông Tranh 2 khoảng 80 km nhưng độc giả Vũ Nguyễn Sương: vunguyen..@.gmail.com cũng cảm nhận được cơn động đất mạnh: “Tôi ngồi trên bộ ván ở nhà từ lúc 14 giờ ngày 15/11/2012. Đến 14 giờ 18 phút, tôi thấy người lắc lư, bộ ván tôi ngồi rung lắc mạnh. Tai tôi nghe tấm kính trên bàn thờ Phật va đập phát ra âm thanh lớn. Hoảng quá tôi vội chạy ra trước sân...”

Bạn đọc từ địa chỉ: Nguyenhonghau...@yahoo.com cho biết, động đất ngày càng mạnh, không chỉ ảnh hướng tới Quảng Nam và một số huyện miền núi thuộc tỉnh Quảng Ngãi mà còn ảnh hưởng tới những người dân sống ở thành phố Quảng Ngãi. “Động đất ngày càng mạnh hơn, đề nghị các cơ quan chức năng nghiên cứu, đừng đùa giỡn với hàng ngàn mạng người dân như thế.”

Sông Tranh: Cán bộ hãy sống cùng bà con! - 1

Bộ trưởng Bộ xây dựng Trịnh Đình Dũng “vi hành” thủy điện Sông Tranh 2

Quá bức xúc, độc giả Võ Quyết Thành bày tỏ: “Không hiểu các nhà khoa học nhận định kiểu gì nữa đây, bảo là không sao mà cứ hết trận động đất này qua trận động đất khác, mà cường độ không giảm chút nào. Tôi nghĩ trụ sở của tập đoàn điện lực nên chuyển về gần thủy điện Sông Tranh 2 đi, để xem cảm nhận thế nào...”.

Từ thực tế này, bạn đọc cũng truy lại phát ngôn của Bộ trưởng Bộ Xây dựng trước phiên họp Quốc hội hôm 13/11, khi ông khẳng định đập thủy điện Sông Tranh 2 sẽ an toàn trong một giới hạn nhất định: “Nếu mức tràn dưới 161m cao trình thì đập gần như tuyệt đối an toàn, bà con không phải đi đâu hết”.

Cho rằng lời nói “an dân” của Bộ trưởng là quá chủ quan, độc giả Nguyễn Trọng địa chỉ nguyentrong…@gmail.com đặt vấn đề: “Chẳng phải bộ trưởng đã nói "dân Sông Tranh không phải đi đâu hết". Vậy mà bây giờ động đất có nhà cũng không dám về ở!”.

Độc giả Võ Minh Tuấn, tuan...@picodanang.com chia sẻ: “Tôi và biết bao nhiêu người dân Quảng Nam phải lo nơm nớp về vấn đề động đất và vỡ đập thuỷ điện Sông Tranh 2. Vấn đề ở đây là tính mạng của con người, liệu khi đập vỡ thì ai là người đứng ra chịu trách nhiệm này và chịu như thế nào đối với biết bao sinh mạng đang bị rình rập…”

5.000 tỷ chứ 10.000 tỷ cũng phải bỏ

Trong chuyến vi hành về Thủy điện sông Tranh 2 ngày 16/11, Bộ trưởng Xây dựng Trịnh Đình Dũng một lần nữa khẳng định Chính phủ luôn đặt an toàn của người dân lên hàng đầu và sẽ theo dõi sát sao diễn biến tại đây để ứng xử kịp thời. “Có thể sẽ cho tích nước ở chừng mực nào đó, nhưng cũng có thể không cho tích nước vĩnh viễn để đảm bảo an toàn cho dân. Việc đập không có cửa xả đáy, sẽ làm đường hầm dẫn nước để rút cạn nước như ban đầu”, Bộ trưởng cho biết.

Cùng thời điểm đó, không khí họp Quốc hội cũng nóng lên với hầu hết ý kiến đại biểu đề nghị nên dừng ngay thủy điện Sông Tranh 2.

Sông Tranh: Cán bộ hãy sống cùng bà con! - 2

Thủy điện Sông Tranh 2 đã được đầu tư khoảng 5.000 tỷ đồng (Ảnh: Dân Việt)

Đại biểu Đỗ Văn Đương (TP.HCM) phân tích: “Một khi thiên nhiên đã có dấu hiệu bất thường thì con người nên chủ động tránh đi. Khả năng của con người hữu hạn, trong khi thiên nhiên thì vô hạn khó lường. Ngay cả nước Nhật có hệ thống cảnh báo hiện đại thế mà cũng không lường trước được thảm họa sóng thần”. Từ đây, đại biểu Đương nhấn mạnh: “Dừng và bỏ luôn Thủy điện sông Tranh 2! 5.000 tỷ đồng chứ 10.000 tỷ đồng cũng phải bỏ vì an toàn xã tắc, đừng để xảy ra việc đã rồi”.

Đồng quan điểm, Phó Chủ nhiệm Ủy ban KHCNMT của Quốc hội Lê Bộ Lĩnh cũng nhận định: không chi phí nào hơn mạng người. “Quan điểm của Quốc hội, Chính phủ cũng như chính quyền địa phương là an toàn của người dân là trên hết. Mục tiêu phát điện chỉ đứng thứ hai. Khi chúng ta đã xác định an toàn người dân là số 1 thì phương án nào tốt nhất chúng ta nên lựa chọn, kể cả trong trường hợp phải phá bỏ đập vì không có chi phí nào hơn tính mạng của người dân”, ông Lĩnh nói.

Theo thống kê của lãnh đạo huyện Quảng Nam, 4 huyện Bắc Trà My, Nông Sơn, Tiên Phước, Hiệp Đức với hơn 31.000 dân sẽ bị ảnh hưởng nếu vỡ đập TĐST2, trong đó Trà My 12.000 người, Hiệp Đức 13.000 người, còn lại là các huyện khác.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tuyết Mai (tổng hợp) ([Tên nguồn])
Động đất ở thủy điện Sông Tranh 2 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN