Sản phụ kêu đau, bác sĩ vẫn rạch?

Sau khi gây mê cho sản phụ, ê kíp bác sĩ Khoa sản - Bệnh viện Đa Khoa Đồng Hới (Quảng Bình) tiến hành mổ lấy thai nhi. Lúc vừa mới dùng dao rạch vào bụng, sản phụ đã kêu gào đau nhưng bác sĩ vẫn tiếp tục mổ. Sau khi lấy được thai nhi ra, sản phụ bị trào ngược dịch dẫn đến viêm phổi rồi tử vong.

"Vợ tôi chết oan"

Dù sự việc xảy ra đã hơn 2 tháng, nhưng nỗi đau của người thân sản phụ tử vong sau ca đẻ mổ Dương Thị Ni (SN 1988, trú xóm Cầu, xã Quảng Thuận, huyện Quảng Trạch) chưa thể nào nguôi ngoai.

Theo người thân, nguyên nhân gây nên cái chết của chị Ni là do sai sót của bệnh viện. Đã thế, họ lại còn phủ nhận trách nhiệm.

Theo nội dung đơn khiếu nại của anh Hoàng Quốc Quân (SN 1984, chồng sản phụ Ni) gửi cơ quan chức năng, khoảng 19h ngày 25/3, anh đưa vợ vào nhập viện ở Khoa sản của Bệnh viện Đa Khoa Đồng Hới. Đến khoảng 20h thì hoàn thành thủ tục nhập viện.

Mọi kết quả xét nghiệm khi nhập viện đều tốt. Khoảng 0h30, thai phụ bắt đầu chuyển dạ. Các bác sĩ nhận định cho đẻ thường. Và tiến hành kích thích đẻ.

Sản phụ kêu đau, bác sĩ vẫn rạch? - 1

Anh Quân và đứa con thiếu mẹ

Tuy nhiên, cho đến 7h30 sáng hôm sau thai phụ vẫn chưa sinh được. Lúc này các bác sĩ quyết định cho đẻ mổ. Đến khoảng 8h, các bác sĩ siêu âm lần cuối và nhận định thai nhi nặng 3kg rồi đưa vào phòng mổ (sau khi phẫu thuật xong, trẻ sơ sinh cân nặng 3,6kg).

"Đến 10h thì bác sĩ bế trẻ sơ sinh ra. Khoảng 11h30 thấy bác sĩ đẩy vợ tôi xuống phòng Hồi sức cấp cứu. Lúc đó tôi thấy vợ co giật, chỉ thở bằng máy và còn sử sụng máy hút dịch nên rất lo. Không hiểu chuyện gì đã xảy ra, vì trước khi nhập viện, vợ tôi khoẻ mạnh, mọi chỉ số đều tốt" - anh Quân kể lại.

Đến khoảng 16h30 ngày 26/3, các bác sĩ cho chuyển sản phụ Ni lên Bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam Cu Ba Đồng Hới.

"Khi vừa chuyển đến bệnh viện Cu Ba, các bác sĩ ở đó đã chụp phim, xét nghiệm và kết luận bệnh nhân viêm phổi rất nặng, xác suất sống không cao. Tại đó, các bác sĩ đã cố gắng hết mình nhưng tình trạng vợ tôi ngày càng xấu. Cho đến khoảng 15h ngày 4/4, vợ tôi mất" - anh Quân buồn bã.

"Sai sót của bệnh viện chính là khi gây tê rồi rạch dao mổ mà lúc đó vợ tôi còn đang tỉnh, đạp chân kêu đau mà bác sĩ vẫn tiếp tục rạch dao. Sau đó, hút dịch không sạch, để rồi vợ tôi bị trào ngược dịch dạ dày nên mới tử vong" - anh Quân bức xúc.

Những tin nhắn cuối cùng của sản phụ

Theo anh Quân, trước khi mất, phải thở bình ô xy, không nói được nhưng vợ anh có gửi cho anh nhiều tin nhắn kể lại sự việc tắc trách của kíp mổ ở ở Bệnh viện Đa Khoa Đồng Hới. Trong đó, có những tin nhắn nội dung: "Em nghe bác sĩ bảo phổi em bị sặc thuốc do gây tê không được nên bị trào ngược sữa lên phổi".

Sản phụ kêu đau, bác sĩ vẫn rạch? - 2

Sản phụ kêu đau, bác sĩ vẫn rạch? - 3

Nội dung tin nhắn mà vợ anh Quân gửi cho chồng về sự tắc trách của các bác sĩ bệnh viện ĐK Đồng Hới trước khi mất

"Ông ta gây tê ba lần mà không được nên ông bắt em ngồi dậy để ông làm thêm lần nữa. Nhưng em vẫn còn động tay động chân và nói được mà ông ta vẫn bỏ dao vào rạch. Em đau nên kêu bác sĩ ơi cháu đau, từ từ đã. Thế mà ông vẫn rạch tiếp. Em kêu đau thêm rồi em giơ chân đá đá lúc đó ông mới dừng lại và đặt ống gây mê ở mũi cho em ngủ đi. Em sợ lắm" - một tin nhắn khác của sản phụ được gia đình cho PV xem và dịch lại.

Ông Hoàng Văn Quế, bố anh Quân bức xúc: "Không phải gia đình chúng tôi muốn làm to chuyện để bắt đền, mà là muốn mọi chuyện phải rõ ràng, bệnh viện sai thì phải thừa nhận. Đằng này họ không thừa nhận sai sót.

Khi gia đình yêu cầu giải thích để được rõ, ông Hưng (Bác sĩ Hà Xuân Hưng, quyền trưởng khoa sản Bệnh viện Đa Khoa Đồng Hới, là người trực tiếp mổ cho sản phụ Dương Thị Ni) nói người nhà chúng tôi không ai có chuyên môn về khoa sản nên không giải thích".

Sản phụ kêu đau, bác sĩ vẫn rạch? - 4

Anh Quân và bố bức xúc kể lại sự việc

Cũng theo ông Quế, dù đã gửi đơn khiếu nại, yêu cầu bệnh viện giải thích, trả lời về những thắc mắc từ phía gia đình, nhưng đến nay họ vẫn chưa nhận được trả lời của bệnh viện.

Gia đình gửi đơn khiếu nại lên Sở Y tế Quảng Bình, và Sở này đã có văn bản yêu cầu phía bệnh viện phải có văn bản trả lời cho gia đình trước ngày 20/5 nhưng đến nay gia đình vẫn chưa nhận được văn bản trả lời của bệnh viện.

"Phải có sai sót, tắc trách của bác sĩ mới dẫn đến cái chết của vợ tôi, chứ trước đó, vợ tôi khoẻ mạnh, bình thường. Vợ tôi chết oan là do lỗi của bệnh viện" - anh Quân bức xúc.

(Còn nữa)

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trần Văn – Duy Tuấn (Vietnamnet)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN