Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h online mới nhất

Rúng động: Thuốc kháng sinh TQ chế từ dầu bẩn

Thứ Bảy, ngày 01/09/2012 07:48 AM (GMT+7)

Người dân Trung Quốc thêm một phen rúng động khi một công ty dược hàng đầu nước này đã thu mua 1,62 triệu tấn dầu bẩn, múc ra từ các cống rãnh gần nhà hàng để sản xuất các loại kháng sinh phổ biến trên thị trường.

Theo các công tố viên, từ giữa năm 2010 đến tháng 7/2011, Công ty TNHH Sản phẩm Sinh học Jiaozuo Joincare (tỉnh Hà Nam, Trung Quốc) - công ty con của tập đoàn dược phẩm danh tiếng Joinca, đã chi khoảng 145 triệu Nhân dân tệ (hơn 475 tỉ đồng) để mua dầu đã qua sử dụng ở các nhà hàng.

Vụ mua bán bẩn thỉu này bị phơi bày ra ánh sáng khi giới chức Trung Quốc tiến hành kế hoạch triệt phá đường dây tái chế dầu bẩn đầu tiên của nước này tại Ninh Ba, tỉnh Chiết Giang.

Rúng động: Thuốc kháng sinh TQ chế từ dầu bẩn - 1

Dầu thải loại này tràn lan trên thị trường Trung Quốc

Jiaozuo Joincare là một trong những khách hàng lớn nhất của Công ty TNHH Dầu ăn Huệ Khang (Hà Nam). Công ty Huệ Khang đã mua một lượng lớn dầu thải pha với một ít dầu chất lượng cao, sau đó bán cho người dân, số khác bán làm nguyên liệu thô cho các công ty đối tác.
 
Được biết, công ty này đã kiếm bộn tiền nhờ vào việc mua dầu thải chỉ với 8.950 Nhân dân tệ mỗi tấn (gần 30 triệu đồng), chênh lệch hơn 2.000 nhân dân tệ (6,5 triệu đồng) so với giá dầu thị trường.
 
Công ty Jiaozuo Joincare thừa nhận đã mua dầu từ Huệ Khang một lần nhưng họ khẳng định không hề biết số dầu thu mua xuất xứ từ nước cống nhà hàng.
 
Năm 2010, Jiaozuo Joincare đạt được mức doanh thu kỷ lục là 912 triệu nhân dân tệ (2.900 tỉ đồng) nhưng mức thu này giảm còn 698 triệu nhân dân tệ (hơn 2.200 tỉ đồng) trong năm 2011 kể từ khi dừng hợp đồng với Huệ Khang.

Theo Lê Thoa (Người Lao Động/Nhân dân Nhật Báo)
Dành riêng cho phái đẹp
Về trang chủ 24h Về đầu trang