Rộ mốt xăm phong thuỷ

Đặt niềm tin vào tâm linh đang là phương cách nuôi hy vọng của nhiều người trong thời điểm làm ăn khó khăn như hiện nay.

Xăm mình vốn là thú vui của dân chơi thứ thiệt nay thu hút cả giới nhân viên văn phòng, doanh nhân… bằng cái tên gọi thật đẳng cấp: xăm phong thuỷ.

Hiện nay, xăm mình không còn là dấu hiệu chứng tỏ đẳng cấp của giới giang hồ. Nếu thích một hình xăm để làm đẹp hay chứng tỏ sự sành điệu, chỉ cần tra trên mạng sẽ dễ dàng tìm thấy những địa chỉ xăm có ở khắp mọi miền. Theo giới thiệu của những nơi này, hình xăm hợp mệnh sẽ mang lại may mắn, phát tài, hạnh phúc, trừ tà… Ngược lại sẽ mang đến rắc rối, tai hoạ cho người lỡ khắc chúng lên da.

Xăm mình cũng lắm công phu

Chẳng hạn, người mạng hoả nên xăm màu xanh lá cây (mộc sinh hoả), mạng thổ xăm màu đỏ (hoả sinh thổ), mạng thuỷ xăm màu bạc (kim sinh thuỷ)… Sau khi chọn màu, nếu thích động vật có thể chọn 12 con giáp; hoặc bò cạp, bướm, báo, nhện… Và trong giới cho rằng, mỗi hình xăm đều có ý nghĩa phong thuỷ. Như bò cạp biểu tượng sức mạnh, đôi cánh thiên thần giúp tự tin, ngôi sao mang đến may mắn, kỳ lân trừ tà… Ngoài ra, còn có biểu tượng dành riêng cho giới doanh nhân như thuyền buồm, ngựa, tỳ hưu…

Ngoài những hình sẵn có, khách hàng có thể yêu cầu hình xăm vẽ theo ý tưởng của mình. Tuỳ theo kích thước và độ khó, một hình xăm nhỏ vài centimet có giá khoảng vài trăm ngàn cho đến vài chục triệu cho hình xăm phủ kín lưng.

Tuy nhiên, người xăm cần tỉnh táo cân nhắc trước quan điểm của những “nhà phong thuỷ” ở mỗi nơi. Có nhiều ý kiến trái ngược nhau, chẳng hạn như xăm ở ngón tay sẽ bị khắc đường phu thê, xăm ở mông gặp thị phi, xăm trên đùi khiến đường đời gập ghềnh, xăm ở vai gồng gánh vất vả. Xăm hình người, động vật hoặc côn trùng là biểu thị suốt đời bị người khác sai khiến. Xăm thực vật, cây cỏ dễ bị tai bay vạ gió, thương tích. Xăm các biểu tượng tôn giáo, linh vật ở những vị trí không cao quý trên thân thể dễ gây hoạ cho bản thân. Thậm chí, xăm hình để che vết sẹo cũng cho là chạm phong thuỷ vì gây tổn hại đến nguyên khí.

Rộ mốt xăm phong thuỷ - 1

Xăm hình quái thú có trừ được tà?

Hậu quả khó lường

Với những người xăm mình, hậu quả đầu tiên mà các bác sĩ cảnh báo là chịu đựng sự đau đớn và hàng loạt các nguy cơ như nhiễm trùng, dị ứng da, lây nhiễm bệnh qua đường máu, ung thư…

Nhưng vẫn còn nhiều rắc rối phát sinh từ hình xăm đã khiến chủ nhân của nó cũng không ngờ tới. Anh Tâm (*), ở quận 5 trước giờ tu chí với nghề thợ hồ vẫn hoài không khá. Nhân lúc chưa có việc làm, anh và mấy người bạn trong nhóm rủ nhau đi xăm mình để thay đổi thời vận. Anh Tâm tuổi Mậu Ngọ nên xăm con cọp màu xanh lá cây để có hành mộc tương sinh với mạng hoả của anh. Xăm được hai tuần, anh Tâm hớn hở nhận tin đi làm công trình mới.

Niềm vui may mắn chưa dứt thì anh bị té từ tầng hai xuống đất trong lúc làm việc. Vô bệnh viện, bác sĩ thấy trên cánh tay Tâm có hình xăm, tưởng anh là dân “anh chị” nên tỏ ra ái ngại. Người thân của anh phải vào giải thích, bác sĩ bèn yêu cầu xét nghiệm HIV xong mới tiến hành chữa trị. Sau đó anh bị thất nghiệp, vợ anh bèn lo cho anh vào làm bảo vệ ở một công ty. Chuyện xui chưa hết, làm được vài ngày thì hình xăm con cọp oai hùng trên cánh tay bị phát hiện. Và, phải rời chức… bảo vệ! Rảnh rỗi “nghiên cứu” lại hình xăm phong thuỷ của mình, anh chặc lưỡi: “Con cọp ăn thịt con ngựa. Phải chi xăm con cá chép màu đỏ thì ngon lành rồi”.

Một trường hợp khác, Thảo (*) ở quận 12 cũng phải “ôm hận” vì hình xăm bé bé xinh xinh của mình. Thảo năm nay vừa tròn 20 tuổi, học xong lớp 12 thì xin vào một nhà hàng nhỏ gần nhà làm nhân viên phục vụ cho tới nay. Thảo kể, đi xăm mình không phải muốn chơi trội hay chứng tỏ đẳng cấp gì. Chỉ vì thấy mấy cô bạn đồng trang lứa xăm hình hoa hồng, bươm bướm trên vai để may mắn tình duyên nên cũng bắt chước. Thảo bèn đi xăm ba ngôi sao may mắn sau ót nhìn thật sành điệu. Không ngờ, anh chàng người yêu mới quen được ba tháng của Thảo cho rằng cô học đòi ăn chơi nên đề nghị chia tay. Thất tình, Thảo làm việc chểnh mảng, rồi bị cho nghỉ việc.

(*) Tên nhân vật đã được thay đổi.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Minh Cúc (Sài Gòn tiếp thị)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN