Quán nhậu "ông Tây" ở Hà Nội lên New York Times
Mục du lịch của tạp chí New York Times vừa đưa tin về một quán bia hơi thú vị giữa lòng Hà Nội, do một người Australia mở.
Bài báo cho biết trong tiếng Việt, “bia hơi” là từ dùng để chỉ một loại bia tươi, vừa là những quán nhậu bên đường, nơi người bản địa ngồi trên những ghế nhựa, tụ tập cùng nhau để thưởng thức. Loại đồ uống nhẹ đô này đặc biệt được “nhắm” cùng lạc rang, lạp xưởng hay bất kỳ món xào đơn giản nào mà chủ quán “thiết kế”.
Nét ăn nhậu đặc trưng của Hà Nội đã khiến ông Pete - một người Australia thích thú. Và quán “BackYard Bia Hơi” ra đời từ tháng 3 tại Hà Nội mang đâm nét đặc trưng này. Theo New York Times, “BackYard Bia Hơi” nằm trong một khu vườn xanh tốt ở quận Tây Hồ, quán nhậu phục vụ bia tươi địa phương cùng với những món ăn mang phong cách Việt.
Không gian quán mang phong cách đồng quê của Việt Nam (Nguồn: New York Times)
Du khách tới đây có thể cảm nghiệm hết thú uống bia của người Việt, ngồi trên những chiếc ghế lùn, nhâm nhi ly bia với bạn bè, gặm chân gà nướng.
“Đồ nhắm” tại đây thường là các món dân dã như sườn lợn sốt và bánh quy rắc vừng xếp cùng cà tím nướng. Rau thơm được trồng rất nhiều quanh vườn. Khách có thể dễ dàng hái, rửa ăn cùng đồ nhậu. Bánh gối được New Yorks Times mô tả là món bánh rán cuốn thịt lợn được ăn cùng tía tô và húng quế.
Một nét đặc biệt của quán bia hơi mang phong cách Tây này là rau thơm được trồng trong khu vườn của quán hoặc ở những vùng ngoại ô thành phố. Vì thế, thực đơn của quán thay đổi theo mùa. Vào mùa hè, sa lát ngó sen rất giòn và tươi, của cải trắng, bưởi. Vào mùa lạnh, vào các buổi tối, đồ nhậu thường được xào, rán hoặc hầm trong nồi đất.
“BackYard Bia Hơi” có phong cách riêng biệt, hợp với lối uống bia của người Việt. Bàn ghế được các thợ thủ công làm bằng tre, đệm được khâu bằng tay có từ thế kỷ 20. Phong cách này khiến thực khách có cảm giác như đang ở đồng quê mà quên đi đây là một quán vỉa hè trong nội thành Hà Nội.
Trước đây, ở Việt Nam, các quán bia dùng cốc thủy tinh để phục vụ khách. Giờ họ mua những chiếc cố rẻ hơn tại các cửa hàng trong khu phố cổ. Những chiếc cốc này lấy ý tưởng từ thời Pháp thuộc cũng là nét đặc trưng trong cách uống bia của người Việt.
Thêm những hình ảnh về quán nhậu độc đáo của ông Pete xuất hiện trên tạp chí New York Times:
Rau thơm được trồng xung quanh quán (Nguồn: New York Times)
Đồ dùng tại quán gợi lại phong cách ở Việt Nam từ những năm đầu thế kỷ 20 (Nguồn: New York Times)
Thưởng thức bia theo phong cách người Việt (Nguồn: New York Times)
Thực khách cảm giác đang ở miền nông thôn Việt Nam mà quên đi đây là quán ăn trong nội thành Hà Nội. (Nguồn: New York Times)
Món lạ của người Việt (Nguồn: New York Times)
Rau thơm là nét đặc trưng trong ẩm thực Việt (Nguồn: New York Times)
Những chiếc đệm được khâu bằng tay có từ thế kỷ 20. (Nguồn: New York Times)