Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h mới nhất

Quân đội Syria mất nửa quân số vì IS và nổi loạn

Thứ Hai, ngày 27/07/2015 10:11 AM (GMT+7)

Sau 4 năm tham chiến, quân đội Syria đã trở nên hao hụt và mệt mỏi đáng kể khi bị mất quá nhiều binh lực và lãnh thổ.

Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+

Ngày 26.7, Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã bất ngờ công khai thừa nhận trên truyền hình rằng quân đội chính phủ Syria đang ngày càng sa sút và mệt mỏi trong cuộc chiến kéo dài chống phe nổi dậy và phiến quân IS.

Trong cuộc gặp với đại diện của các tổ chức kinh tế Syria được phát sóng trực tiếp trên truyền hình, ông Assad thú nhận: “Hiện quân đội chúng ta đang rất thiếu nhân lực. Vấn đề của quân đội hiện nay không phải là công tác kế hoạch, mà là sự mệt mỏi. Quân đội mệt mỏi sau quá trình chiến đấu lâu dài là bình thường, nhưng mệt mỏi không có nghĩa là thất bại”.

Quân đội Syria mất nửa quân số vì IS và nổi loạn - 1

Tổng thống Syria Bashar al-Assad

Trước khi cuộc nội chiến bùng lên, quân đội Syria từng có khoảng 300.000 binh sĩ được trang bị hiện đại, tuy nhiên hiện nay quân số của họ đã giảm đi một nửa vì thương vong trong chiến trận, đào ngũ và tình trạng trốn quân dịch ngày càng tăng.

Trước tình hình trên, từ hồi đầu tháng Bảy, chính phủ Syria đã phát động một chiến dịch kêu gọi người dân nhập ngũ, với những tấm biển cổ động lớn được dựng lên khắp đường phố thủ đô. Hôm thứ Bảy tuần trước, ông Assad cũng ban hành một sắc lệnh ân xá có điều kiện cho những người lính đào ngũ và những người trốn nghĩa vụ quân sự.

Ông Assad tuyên bố: “Chúng ta phải có những biện pháp cụ thể để tăng quân số, giúp quân đội có thể thực hiện các nhiệm vụ khẩn cấp. Sắc lệnh ân xá này là một biện pháp để khuyến khích những người đào ngũ trở về đơn vị”.

Mặc dù thiếu thốn quân số, song ông Assad khẳng định quân đội Syria sẽ không chịu thất bại trước phiến quân IS và các lực lượng nổi dậy. Ông nói: “Thất bại không có trong từ điển của quân đội Syria, và sụp đổ cũng vậy. Chúng ta sẽ kháng cự, và chúng ta sẽ thắng”.

Quân đội Syria mất nửa quân số vì IS và nổi loạn - 2

Quân đội Syria đã thiệt hại mất một nửa quân số trong các cuộc giao tranh

Tuyên bố trên của ông Assad được đưa ra trong bối cảnh quân đội Syria đang phải hứng chịu nhiều thất bại trước các nhóm phiến quân Hồi giáo và phe nổi dậy trong những tháng gần đây, làm dấy lên nỗi quan ngại về khả năng chiến đấu của các binh sĩ.

Thời gian qua, quân đội chính phủ đã phải rút khỏi phần lớn tỉnh Idlib và thành phố cổ Palmyra bảo tồn lực lượng, bảo vệ những khu vực được coi là trọng yếu hơn trước làn sóng tấn công của phiến quân IS.

Ông Assad thừa nhận: “Đôi khi chúng ta phải tập trung vũ khí và binh lực ở khu vực quan trọng, và chịu mất các khu vực khác vốn đã bị suy yếu. Trong một số hoàn cảnh nhất định, chúng ta phải từ bỏ các vùng đất để di chuyển lực lượng đến khu vực cần phải giữ hơn”.

Các chuyên gia phân tích cho rằng chính phủ của ông Assad đã nhận ra họ không thể kiểm soát được toàn bộ lãnh thổ Syria, và buộc phải co cụm ở những tỉnh chiến lược, trong đó có thủ đô Damascus, thành phố Homs và Hama, cũng như khu vực duyên hải của nước này.

Quân đội Syria mất nửa quân số vì IS và nổi loạn - 3

Tình trạng đào ngũ, trốn quân dịch đang ảnh hưởng nghiêm trọng tới quân đội Syria

Hai lực lượng đáng gờm nhất của quân đội chính phủ Syria trên chiến trường hiện nay là Quân đội Tự do Syria (FSA) hội tụ các chiến binh nổi dậy, và các nhóm phiến quân Hồi giáo cực đoan, trong đó có nhóm al-Nusra và IS.

Theo ước tính của Liên Hợp Quốc, cho đến nay hơn 230.000 người Syria đã thiệt mạng trong các cuộc giao tranh bùng lên từ tháng 3.2011, và tương lai của đất nước này vẫn đang mù mịt, khi các cuộc đàm phán hòa bình đều rơi vào bế tắc.

Trí Dũng (Theo AP)
Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+
Dành riêng cho phái đẹp
Về trang chủ 24h Về đầu trang