Phóng vào không gian vệ tinh siêu nhỏ VN

Vệ tinh siêu nhỏ (Pico Dragon) của Việt Nam đã được tàu vận tải HTV4, Nhật Bản đưa vào không gian.

Theo tin từ Trung tâm Vệ tinh Quốc gia (VNSC), lúc 4 giờ 48 phút ngày 04/8/2013 (2 giờ 48 phút giờ Việt Nam) tại bệ phóng Yoshinobu ở Trung tâm Vũ trụ Tanegashima, Nhật Bản, vệ tinh siêu nhỏ (Pico Dragon) của Việt Nam đã được tàu vận tải HTV4, Nhật Bản đưa vào không gian.

VNSC trích thông báo chính thức từ Cơ quan Hàng không Vũ trụ Nhật Bản (JAXA), tàu vận tải HTV4  mang theo Vệ tinh siêu nhỏ Pico Dragon của Việt Nam và 3 vệ tinh siêu nhỏ khác của Cơ quan Hàng không Mỹ đã được phóng lên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS).

Dự kiến HTV4 sẽ đến Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS vào ngày 9/8/2013.

Vệ tinh siêu nhỏ Pico Dragon có kích thước 10 x 10 x 11,35 cm, khối lượng 1 kg, là sản phẩm được phát triển hoàn toàn bởi đội ngũ kỹ sư, nghiên cứu viên trẻ Trung tâm Vệ tinh Quốc gia trực thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Vệ tinh Pico Dragon có nhiệm vụ chụp ảnh Trái Đất, đo đạc một số thông số vệ tinh bằng các cảm biến gắn trên vệ tinh; thử nghiệm thông tin liên lạc với mặt đất.

Phóng vào không gian vệ tinh siêu nhỏ VN - 1

 Tàu vận tải HTV4, Nhật Bản được phóng vào không gian mang theo vệ tinh siêu nhỏ (Pico Dragon) của Việt Nam (Ảnh: Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam)

Phóng vào không gian vệ tinh siêu nhỏ VN - 2

Vệ tinh Pico Dragon nằm trong ống phóng JSSOD (ngoài cùng bên trái).(Ảnh: Trung tâm Vệ tinh Quốc gia)

Theo Trung tâm Vệ tinh Quốc gia, mục tiêu của dự án nhằm thúc đẩy phát triển ngành công nghệ vũ trụ. Đặc biệt, đây là bước chuẩn bị đầu tiên trong đào tạo nhân lực cho việc tự thiết kế và chế tạo vệ tinh nhỏ quan sát trái đất riêng của Việt Nam trong tương lai.

VNSC cho biết, toàn bộ các bước trong quá trình phát triển vệ tinh từ nghiên cứu, thiết kế, chế tạo, tích hợp đến thử nghiệm đều được thực hiện tại Việt Nam.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Dương Tùng ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung