Philippines: Sinh con giữa cơn động đất 7,2 độ

Thứ Sáu, ngày 18/10/2013 19:30 PM (GMT+7)

Trận động đất 7,2 độ đã khiến 171 người ở Philippines thiệt mạng, nhưng cũng chứng kiến nhiều sinh linh mới chào đời.

  

Cô Eileen Rose Carabana và mẹ của mình đang ở ngôi làng trên núi khi trận động đất mạnh 7,2 độ xảy ra trên hòn đảo Bohol, miền trung Philippines. Một lúc sau, cô cảm nhận thấy một cơn đau bụng không lẫn vào đâu được, cô chuẩn bị lâm bồn.

Cô không còn cách nào khác để tới gặp bác sĩ ngoài đi bộ vài km xuống núi tới bệnh viện Calape, một thị trấn bị tàn phá nặng nề trong trận động đất hôm thứ Ba khiến ít nhất 171 người thiệt mạng và hàng ngàn người mất nhà cửa.

Philippines: Sinh con giữa cơn động đất 7,2 độ - 1

Những ngôi nhà bị đổ sập ở Calape trong trận động đất

Khi cô gái 19 tuổi này đến được bệnh viện, cô nhận thấy toàn bộ các bệnh nhân đã sơ tán ra một chiếc lều ở bên ngoài, nơi một chiếc máy phát nhỏ đang cấp điện thắp sáng cho các ca phẫu thuật.

Trong khi lâm bồn, Carabana vẫn có thể cảm nhận thấy mặt đất rung chuyển vì dư chấn của trận động đất. Cô kể: “Tôi rất sợ hãi và cầu nguyện mình sẽ sinh con bình thường trong thảm họa này.”

Sau đó, cô chỉ còn nhớ được tiếng các y bác sĩ: “Hãy rặn và cầu nguyện đi!” Cuối đêm thứ Ba, cô sinh hạ một cháu bé khỏe mạnh mang tên James Lyndon.

Philippines: Sinh con giữa cơn động đất 7,2 độ - 2

Cô Carabana cùng đứa con mới sinh trong căn lều tạm

Carabana là một trong 5 bà mẹ trẻ sinh con ở Calape giữa lúc trận động đất kinh hoàng tàn phá vùng đất này.

Bác sĩ phụ sản Meneleo Guibao tại bệnh viện Calape nhớ lại trường hợp một bà mẹ trẻ có nhà bị trận động đất phá hủy đã phải đi bộ xuống núi để tìm họ hàng giúp đỡ và đi nhờ được tới bệnh viện. Tuy nhiên, trên đường đi, mặt đường bị trận động đất phá hủy khiến chiếc xe dằn xóc mạnh và cô bị vỡ ối giữa chừng.

Đứa bé chào đời giữa đường nhưng không thở được và được bác sĩ Guibao hồi sức cấp cứu, sau đó đưa cả mẹ và con lên bệnh viện tuyến trên ở Tagbilaran. Ông Guibao nhận định: “Chúng tôi cho rằng cô ấy đã tìm cách ngăn không cho đứa bé ra ngoài vì lúc đó rất khó để tới bệnh viện.”

Vị bác sĩ này cho biết 3 sản phụ còn lại đều “mẹ tròn con vuông” và 2 người trong số họ đang chuẩn bị được xuất viện.

Mặc dù không xa lạ gì với những trận bão lụt, núi lửa và động đất ở Philippines, song bác sĩ Guibao nói rằng việc đỡ đẻ trong một chiếc lều giữa lúc mặt đất rung chuyển dữ dội là trải nghiệm đầu tiên trong đời.

Philippines: Sinh con giữa cơn động đất 7,2 độ - 3

Cảnh màn trời chiếu đất của người dân Calape

Ông Sulpicio Yu, thị trưởng Calape cho biết gần 90% nhà cửa trong thị trấn với 32.000 dân này bị phá hủy toàn bộ hoặc một phần trong trận động đất, và ít nhất 5 người ở khu vực này đã thiệt mạng.

Mặc dù bệnh viện duy nhất ở đây không bị sụp đổ, song hiện các kỹ sư đang phải kiểm tra lại mức độ an toàn của tòa nhà trước khi các bệnh nhân được chuyển vào.

Hôm thứ Năm, nhà chức trách Philippines cho biết các nhân viên cứu hộ và cứu trợ đang trên đường tới những thị trấn bị trận động đất làm cách ly, nơi người dân đang phải sống trong những túp lều tạm chờ đợi cứu trợ.

Theo Trí Dũng (Theo BusinessWeek) (Khampha.vn)