Phát hiện thiên hà xa nhất trong vũ trụ

Kính thiên văn không gian Hubble và Spitzer của Cơ quan vũ trụ Mỹ (NASA) đã phát hiện thiên hà xa nhất từ trước tới nay, cách Trái đất 13,3 tỷ năm ánh sáng.

Các nhà thiên văn học đã đặt tên cho thiên hà mới được phát hiện là MACS0647-JD. Ánh sáng của thiên hà này rất mờ nhạt và phải mất khoảng 13,3 tỷ năm để tới Trái đất của chúng ta. Điều này đồng nghĩa MACS0647-JD là thiên hà xa nhất mà con người từng biết.

Trong khi các nhà thiên văn học sử dụng kính thiên văn không gian Hubble và Spitzer của NASA để quan sát cụm thiên hà MACS J0647+7015, họ đã phát hiện thấy thiên hà MACS0647-JD đi qua cụm thiên hà này.

Phát hiện thiên hà xa nhất trong vũ trụ - 1

Thiên hà MACS0647-JD cách Trái đất 13,3 tỷ năm ánh sáng. Ảnh: Telegraph

Thiên hà MACS0647-JD có kích cỡ nhỏ hơn nhiều so với thiên hà của chúng ta. Các nhà thiên văn học ước tính chiều rộng của thiên hà này khoảng 600 năm ánh sánh, trong khi chiều rộng của thiên hà của chúng ta là 150.000 năm ánh sáng

Phát hiện hiện này giúp các nhà thiên văn học biết được thiên hà trông như thế nào tại thời điểm khoảng 420 triệu năm sau khi xảy ra vụ nổ Big Bang – khi tuổi của vũ trụ chỉ bằng 3% so với tuổi của nó hiện nay.

“Đây là một thiên hà rất nhỏ trong vũ trụ và trong vòng 13 tỷ năm tới, nó sẽ có hàng chục, trăm hay hàng nghìn lần sáp nhập với các thiên hà và các mảnh thiên hà khác”, tiến sĩ Dan Coe, người đứng đầu nghiên cứu, cho biết trên Telegraph.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hà Hương (Vietnamnet)
Báo lỗi nội dung