Phát hiện đường hầm buôn lậu tinh vi ở TQ

Thứ Năm, ngày 26/12/2013 08:54 AM (GMT+7)

Những kẻ buôn lậu đã làm một đường hầm tinh vi bằng bê tông được trang bị hệ thống chiếu sáng, có lỗ thông gió, kết cấu thép và đường ray để vận chuyển hàng hóa.

Một đầu của đường hầm nằm trong một garage cho thuê ở thành phố Thâm Quyến và đầu còn lại nằm dưới bụi rậm ở Hong Kong. Cảnh sát cho biết: “Đường hầm được đào theo một cách rất chuyên nghiệp.”

Đường hầm dài 40m, rộng 0,8m và cao 1m, chỉ đủ để một người lớn bò qua. Những kẻ buôn lậu đã lắp đặt đường ray, xe goòng cũng như hệ thống chiếu sáng và thông gió để vận chuyển hàng hóa như điện thoại di động và máy tính bảng từ Thâm Quyến vào Hong Kong.

Cảnh sát ước tính đường hầm buôn lậu có chi phi xây dựng khoảng 3 triệu NDT (khoảng 490.000 USD) và mất khoảng 4 tháng để xây dựng.

Đường hầm đã bị phát hiện cách đây 1 tuần sau khi một người dân cho biết bà nghe thấy tiếng khoan dưới lòng đất trong 1 hoặc 2 đêm, nhưng nghĩ rằng có công trình đang sửa chữa. Cảnh sát đã bắt giữ người đàn ông thuê garage vì sử dụng chứng minh thư giả.

Hong Kong có chung đường biên giới với thành phố Thâm Quyến của Trung Quốc. Cả hai đều là những trung tâm thương mại quan trọng và có tốc độ phát triển nhanh, nhưng hai khu vực này có hệ thống thuế quan rất khác nhau.

Phát hiện đường hầm buôn lậu tinh vi ở TQ - 1

Hai đầu đường hầm

Phát hiện đường hầm buôn lậu tinh vi ở TQ - 2

Đường hầm buôn lậu từ Thâm Quyến vào Hong Kong

Phát hiện đường hầm buôn lậu tinh vi ở TQ - 3

Đường hầm nhỏ chỉ đủ để một người lớn bò qua

Theo Huy Phong (Theo Daily Mail) (Khampha.vn)