Phát hành bộ tem "60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ"

Thứ Hai, ngày 05/05/2014 18:05 PM (GMT+7)

Chiều 5/5, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên tổ chức lễ phát hành bộ tem “Kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (1954-2014)”.

Tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Trương Minh Tuấn cho biết, bộ tem này được thể hiện bằng ngôn ngữ hội họa đặc trưng và sự phối màu chặt chẽ với khuôn khổ ngang.

Theo ông Tuấn, bằng bút pháp tả thực, tác giả đã thể hiện hình ảnh chủ đạo của mẫu tem là tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ, do cố điêu khắc gia Nguyễn Hải sáng tác vào những năm 60 của thế kỷ 20. Nền phù điêu phía sau khắc họa những giai đoạn quan trọng của quân và dân Việt Nam trong chiến dịch Điện Biên Phủ, chùm hoa ban bên phải thể hiện hình ảnh đặc trưng của Điện Biên và núi rừng Tây Bắc.

Tượng đài bằng đồng thể hiện 3 người lính tựa vào nhau, một người lính nâng cao lá cờ Quyết chiến Quyết thắng, lá cờ gắn liền với những chiến công hiển hách của quân đội Nhân dân Việt Nam, một người lính cầm súng, một người lính bế em bé dân tộc Thái tay cầm hoa ban như cùng nhau viết lên trời cao bản anh hùng ca bất tử của chiến thắng lừng lẫy địa cầu Điện Biên Phủ. Tượng đài là công trình văn hoá - lịch sử, mang đậm tính nhân văn và tâm linh sâu sắc, là nơi tưởng niệm và tri ân với những anh hùng liệt sĩ, đồng bào Điện Biên và cả nước đã chiến đấu hy sinh cho độc lập tự do của Tổ quốc.

Phát hành bộ tem "60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ" - 1

Lễ công bố và phát hành bộ tem đặc biệt kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ

Ông Tuấn cho biết, mẫu tem phát hành góp phần tuyên truyền, giáo dục thế hệ trẻ về truyền thống yêu nước và phát huy tinh thần cách mạng của chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ nhằm thể hiện lòng biết ơn sâu sắc đối với các thế hệ đã hy sinh xương máu vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Những thông điệp trên con tem nhỏ bé này sẽ giới thiệu với nhân dân cả nước, bạn bè quốc tế và cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài hiểu thêm về lịch sử vẻ vang của dân tộc Việt Nam chúng ta.

Theo ông Phạm Xuân Khôi, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên, bộ tem “Kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (1954 - 2014)” là bộ tem thứ 7 về đề tài Kỷ niệm Chiến thắng lịch sử Điện Biện Phủ.

Bộ tem là hình thức tuyên truyền sinh động đến toàn thể nhân dân trong nước và bạn bè quốc tế về một chiến thắng vĩ đại của địa danh mang tên "Điện Biên Phủ" đã thành biểu tượng sức mạnh Việt Nam; đồng thời là nguồn động viên, cổ vũ tinh thần Điện Biên Phủ sống mãi và là sức mạnh, là động lựcthúc đẩy nhân dân tỉnh Điện Biên quyết tâm giành những thắng lợi mới trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Phát hành bộ tem "60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ" - 2

Phát hành bộ tem "60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ" - 3

Phát hành bộ tem "60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ" - 4

Phát hành bộ tem "60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ" - 5

Phát hành bộ tem "60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ" - 6

Phát hành bộ tem "60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ" - 7

Những mẫu tem về chiến thắng Điện Biên Phủ đã phát hành

Theo Anh Chi (Khampha.vn)
sự kiện 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ