Petrolimex “phản pháo” về nợ thuế xăng dầu

Thứ Sáu, ngày 07/09/2012 15:32 PM (GMT+7)

Petrolimex cho rằng chỉ còn lại hơn 35,15 tỷ đồng thuế liên quan đến lượng xăng dầu đã tái xuất.

Ngày 6/9, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) đã có phản hồi về vấn đề nợ thuế xăng dầu.

Theo Petrolimex, trong tổng số hơn 130 tỷ đồng nợ thuế của Petrolimex được Tổng cục Hải quan công bố thì Tập đoàn đã nộp 96,85 tỷ đồng, trong đó nộp từ tháng 6/2012 là 46,52 tỷ đồng và tháng 8/2012 nộp 50,32 tỷ đồng.

“Số tiền còn lại hơn 35,15 tỷ đồng liên quan đến lượng xăng dầu Petrolimex đã tái xuất và đang trong thời hạn thanh khoản tờ khai”, Phó tổng giám đốc, người phát ngôn Petrolimex, Trần Ngọc Năm cho biết.

Doanh nghiệp này lý giải thêm, theo quy định của Bộ Tài chính về xử lý thuế đối với hàng hóa thuộc đối tượng hoàn thuế trong thời gian chờ thanh khoản, sau khi Petrolimex nộp đầy đủ hồ sơ chứng minh lượng hàng đã thực tái xuất trong thời hạn quy định cho cơ quan hải quan kiểm tra và ra quyết định không thu thuế, thì số thuế này không nằm trong diện nợ thuế.

“Như vậy, mặc dù Petrolimex đã hoàn thành các nghĩa vụ về thuế nhưng thông tin của Tổng cục Hải quan chưa được cập nhập một cách kịp thời trên hệ thống”, người phát ngôn của Petrolimex tuyên bố.

Đại diện của Petrolimex cũng cho rằng, việc nộp thuế của Petrolimex được thực hiện theo thời hạn tại các quyết định của cơ quan hải quan và đã thực hiện đầy đủ, nghiêm túc theo đúng các quyết định.

Trước đó, vào chiều ngày 5/9, Tổng cục Hải quan thông báo với báo chí về tình hình nợ thuế quá hạn của các doanh nghiệp xây dựng đầu mối. Theo đó, Petrolimex là đơn vị dẫn đầu nợ thuế quá hạn với tổng nợ trên 130 tỷ đồng, chiếm gần 44,2% tổng nợ thuế của doanh nghiệp xăng dầu.

Cụ thể, Petrolimex nợ hơn 82,63 tỷ đồng thuế xăng dầu tạm nhập tái xuất và trên 49,36 tỷ đồng thuế xăng dầu nhập để kinh doanh.

Theo Tùy Phong (VnEconomy)