Nuôi con, lương 12 triệu chưa phải nộp thuế

Thứ trưởng Tài chính Vũ Thị Mai cho biết theo điều chỉnh dự kiến của Chính phủ, từ 1/7/2013, 70% số người đang nộp thuế thu nhập cá nhân hiện nay sẽ ra khỏi diện phải nộp thuế này.

Tại họp báo thường kỳ Chính phủ chiều nay (31/7), Thứ trưởng Vũ Thị Mai xác nhận theo dự thảo luật Thuế thu nhập cá nhân (TNCN) sửa đổi mà Chính phủ đang xây dựng, mức khởi điểm nộp thuế được nâng từ 4 triệu đồng lên 9 triệu đồng, mức giảm trừ gia cảnh cũng được nâng từ 1,6 triệu đồng lên 3,6 triệu.

"Sự điều chỉnh này căn cứ vào tốc độ tăng trưởng GDP, mức GDP bình quân đầu người, chỉ số CPI trong thời gian qua và giai đoạn tới, mức tiền lương tối thiểu, đề án cải cách tiền lương, kết quả thống kê mức sống và thu nhập của dân cư cũng như tiếp thu ý kiến của người dân, các bộ ngành, dư luận xã hội, báo chí thời gian qua", bà Mai nói.

Dự luật cũng quy định mở trong trường hợp giá cả thị trường biến động trên 20%, Chính phủ sẽ trình UB Thường vụ QH điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh cho phù hợp với giá cả, Thứ trưởng Tài chính cho biết thêm.

Với đề xuất này, so với thời điểm cuối 2011 sẽ có 70% số người đang nộp thuế có thu nhập từ tiền công tiền lương hiện nay chuyển sang không nộp thuế nữa, tương đương 2,6 triệu người trên tổng số 3,8 triệu đang nộp thuế, và như vậy chỉ còn 1,2 triệu người nộp thuế.

Nuôi con, lương 12 triệu chưa phải nộp thuế - 1

Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai. Ảnh: Chung Hoàng

Tất cả các bậc thuế cũng được hưởng điều chỉnh này, tức 70% người nộp thuế ở bậc 2 sẽ nộp ở bậc 1, cứ như thế các bậc trên sẽ nộp thuế xuống mức thấp hơn. Theo tính toán, số thuế thu được sẽ giảm so với hiện hành khoảng 5.200 tỷ đồng năm 2013 và 13.500 tỷ đồng năm 2014.

"Với điều chỉnh như trên, người có thu nhập 12,6 triệu đồng/tháng nuôi 1 người phụ thuộc chưa phải nộp thuế, thu nhập 15 triệu đồng nuôi 1 người phụ thuộc chỉ phải chịu thuế 120 nghìn đồng", bà Vũ Thị Mai nói. Bà lưu ý QH cũng vừa có Nghị quyết miễn, giảm thuế, trong đó có miễn thuế bậc 1 cho người có thu nhập từ tiền lương tiền công chưa đến 9 triệu đồng cho đến hết năm nay.

Dự thảo luật Thuế TNCN sửa đổi sẽ được trình QH tại kỳ họp tháng 10/2012 và sẽ có hiệu lực từ 1/7/2013.

Doanh nghiệp quyết định giá xăng

Trước băn khoăn liệu giá xăng dầu sắp tới có tăng không khi giá cơ sở hiện đang cao hơn giá bán 1.000 đồng, Thứ trưởng Vũ Thị Mai nhấn mạnh việc quyết định giá đã được giao cho các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối.

"Các doanh nghiệp tính toán giá theo quy định tại Nghị định 84 về kinh doanh xăng dầu, với các yêu cầu chính như biên độ giá mỗi lần điều chỉnh không quá 7%, thời gian giữa hai lần điều chỉnh tối thiểu 10 ngày, cũng như phải đăng ký giá với cơ quan quản lý giá của Bộ Tài chính để có các biện pháp điều hành bằng giá, thuế, quỹ bình ổn...", bà Mai nói.

Thứ trưởng Tài chính nhắc lại thời gian qua, việc quyết định giá xăng dầu đã theo cơ chế thị trường có sự uản lý của nhà nước.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Chung Hoàng (Vietnamnet)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN