Nóng trong tuần: Miền Trung gồng mình chống chọi thiên tai, lại sắp đón bão số 9

Chủ Nhật, ngày 25/10/2020 20:00 PM (GMT+7)

Miền Trung gồng mình chống chọi thiên tai, lại sắp đón bão số 9; Thông tin xuyên tạc "cấm các tổ chức, cá nhân cứu trợ trực tiếp người dân" gây xôn xao... là những tin đáng chú ý nhất trong tuần qua.

Miền Trung gồng mình chống chọi thiên tai, lại sắp đón bão số 9

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều nay (25/10), khi đi vào vùng biển từ Hà Tĩnh đến Quảng Trị bão số 8 – Saudel đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Đến 4 giờ ngày 26/10, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở trên khu vực Trung Lào. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (dưới 40km/giờ). 

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới suy yếu từ bão số 8, trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ, vùng biển từ Quảng Trị đến Thừa Thiên Huế gió mạnh cấp 6, giật cấp 8; sóng biển cao từ 2-3m; biển động. Trên đất liền, các tỉnh từ Nghệ An đến Thừa Thiên Huế có mưa vừa, mưa to.

Nóng trong tuần: Miền Trung gồng mình chống chọi thiên tai, lại sắp đón bão số 9 - 1

Vị trí và hướng di chuyển tiếp theo của bão Molave gần Biển Đông. (Ảnh: Trung tâm Dự báo KTTVQG).

Trong khi đó, bão Molave hồi 13 giờ chiều 25/10 đang ở cách bờ biển miền Trung Philippines khoảng 230km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10 (90-100km/giờ), giật cấp 12.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 20km, đi vào Biển Đông trở thành bão số 9 và tiếp tục mạnh thêm. Đến 13 giờ ngày 28/10, bão số 9 ở ngay trên vùng biển các tỉnh từ Đà Nẵng đến Phú Yên. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11-12 (100-135km/giờ), giật cấp 15.

Những mảnh băng giá đầu tiên của mùa đông 2020 trên đỉnh Fansipan 

Đêm 22 rạng sáng 23/10, nhiệt độ trên đỉnh Fansipan đã giảm xuống dưới 0 độ C. Những mảnh băng giá đầu tiên của mùa đông 2020 đã xuất hiện. Băng tạo thành những khối nhũ trong veo trên các gờ tường, lan can, ngưng đọng trên cỏ cây… tạo nên cảnh tượng đẹp lạ tại một số khu vực của đỉnh Fansipan – nơi được mệnh danh là nóc nhà Đông Dương.

Nóng trong tuần: Miền Trung gồng mình chống chọi thiên tai, lại sắp đón bão số 9 - 2

Việc xuất hiện băng giá từ tháng 10 là hiện tượng hiếm gặp

 Việc băng giá xuất hiện vào thời điểm giữa tháng 10 là hiện tượng thời tiết lạ, rất hiếm gặp, bởi thông thường tháng 11 – 12 hằng năm mới là thời điểm bắt đầu mùa băng trên đỉnh Fansipan.

Theo ông Lưu Minh Hải - Giám đốc Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai, đêm về sáng 23/10, không khí lạnh tác động đến Lào Cai biến tính, khiến nhiệt độ các khu vực đồng loạt giảm xuống mức cực tiểu. Đợt rét sớm này là tín hiệu báo trước mùa đông 2020-2021 sẽ đến sớm và rét nhiều. Khu vực đỉnh Fansipan cũng được dự báo sẽ xuất hiện nhiều đợt băng tuyết trong mùa đông năm nay. 

Thông tin xuyên tạc "cấm các tổ chức, cá nhân cứu trợ trực tiếp người dân" gây xôn xao

Nhiều người dùng mạng xã hội đang chia sẻ thông tin UBND huyện Hải Lăng (tỉnh Quảng Trị) cấm các tổ chức, cá nhân cứu trợ trực tiếp người dân bị ảnh hưởng bởi trận lũ lịch sử, gây dư luận xấu, bất bình trong nhân dân.

Về thông tin này, lãnh đạo UBND huyện Hải Lăng khẳng định, đó là thông tin xuyên tạc. UBND huyện khẳng định luôn ghi nhận, cảm ơn, tạo mọi điều kiện tốt nhất và khuyến khích, kêu gọi tất cả các nhà tài trợ, các tổ chức, cá nhân quan tâm, hỗ trợ hàng hóa, nhu yếu phẩm giúp đỡ nhân dân trên địa bàn huyện.

Nóng trong tuần: Miền Trung gồng mình chống chọi thiên tai, lại sắp đón bão số 9 - 3

Lực lượng quân sự xã Hải Thiện (huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị) đang hỗ trợ thuyền máy vận chuyển hàng cứu trợ của cá nhân chị Nguyễn Thị Hải Yến.

Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện đã thành lập 1 tổ tiếp nhận, quản lý, cấp phát và giám sát việc tiếp nhận; 1 tổ trực tiếp điều hành, phân phối hàng hóa, hỗ trợ các tổ chức, cá nhân cấp phát hàng hóa đến tận tay từng người dân. Đồng thời, huyện Hải Lăng đã điều động hơn 100 cán bộ, chiến sĩ huyện, 150 công an, dân quan tự vệ xã cùng với 2 ca nô của huyện, 2 cano của Biên phòng tỉnh và một số thuyền máy sẵn sàng tham gia hỗ trợ các tổ chức, cá nhân về cứu trợ người dân trong địa bàn.

Đối với các tổ chức, cá nhân, nhà tài trợ đã có địa chỉ cứu trợ cụ thể, UBND huyện khuyến khích nên thông tin với tổ tiếp nhận của huyện hoặc UBND các xã, thị trấn để được hỗ trợ về lực lượng, phương tiện vận chuyển và đảm bảo công tác cứu trợ diễn ra thuận lợi, an toàn.

Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị thực hiện ngay bỏ sổ hộ khẩu

Quốc hội vừa dứt phiên thảo luận về Dự thảo Luật Cư trú (sửa đổi) vào trưa 21/10. Đa số ĐBQH phát biểu đều đề cập đến hai phương án chuyển tiếp đối với việc bỏ Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú giấy như khoản 3, Điều 38 của Dự thảo luật. Các ý kiến phần lớn tán thành với phương án đến 31/12/2022 mới bỏ hẳn Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú.

Khi giải trình và đề cập đến các ý kiến này, Bộ trưởng Tô Lâm trích lại ý kiến của Chủ tịch Quốc hội ở phiên họp của UB Thường vụ Quốc hội trước đó và cho rằng: “Bỏ sổ hộ khẩu là mong ước của người dân”. Theo Bộ trưởng Tô Lâm, ước muốn của người dân là như thế mà nếu đặt thêm thời hạn chuyển tiếp đến 31/12/2022 thì có thể không phù hợp.

Nóng trong tuần: Miền Trung gồng mình chống chọi thiên tai, lại sắp đón bão số 9 - 4

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm nói với sự chuẩn bị của Ban soạn thảo, của Bộ Công an thì có thể bỏ được Sổ hộ khẩu, sổ tạm trú từ 1/7/2021. Ảnh: QH

Giải thích thêm với Quốc hội, Bộ trưởng Tô Lâm nói nói: “Báo cáo Quốc hội là đến nay thông tin về cơ sở dữ liệu dân cư đã được khoảng 90% rồi. Giờ chỉ là thẩm định, phúc tra thông tin và đưa vào máy. 10% còn lại có thể 2020 này hoàn thành. Chúng tôi mạnh dạn và đề nghị thực hiện ngay”.

Với những lý do như vậy, có vẻ Bộ trưởng Tô Lâm mong muốn việc bỏ sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy để chuyển sang “phương thức quản lý mới” được thực hiện ngay tại thời điểm 1/7/2021 như phương án 2 của Dự thảo Luật Cư trú.

Bắt giữ đối tượng nhẫn tâm chiếm đoạt tiền ủng hộ của "góa phụ Rào Trăng 3"

Sáng 24/10, Đại tá Hồ Văn Mười, Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông, cho biết sau 3 ngày tích cực điều tra, sáng cùng ngày, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông đã bắt giữ đối tượng Nguyễn Văn Phúc (SN 1997, ngụ xã Duy Sơn, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam) để làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Nóng trong tuần: Miền Trung gồng mình chống chọi thiên tai, lại sắp đón bão số 9 - 5

Tại cơ quan công an, đối tượng Phúc khai nhận đã chiếm đoạt tiền của nhiều người

Tại cơ quan công an, bước đầu đối tượng Phúc khai sau khi đọc bài báo kêu gọi các mạnh thường quân ủng hộ cho gia đình chị Lê Thị Thu Thảo, vợ của anh Trần Văn Lộc (công nhân bị tử nạn trong vụ sạt lở ở Thủy điện Rào Trăng 3, ở tỉnh Thừa Thiên - Huế), Phúc nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền ủng hộ.

Lúc này, đối tượng Phúc lấy điện thoại gọi điện giả vờ động viên, hỏi thăm và nói sẽ hỗ trợ cho chị Thảo 6 triệu đồng. Sau đó, đối tượng Phúc nhắn cho chị Thảo 1 tin nhắn có chứa đường link trang web của Phúc giống như ngân hàng rồi nói chị Thảo đăng nhập vào đó.

Khi chị Thảo thực hiện theo, đối tượng Phúc đã lấy tài khoản, mật khẩu và xác nhận chuyển tiền vào tài khoản đã chuẩn bị sẵn. Từ tài khoản này, đối tượng Phúc tiếp tục chuyển vào tài khoản của các đối tượng khác để trả nợ. "Với thủ đoạn tương tự, tôi đã lừa được nhiều người trên cả nước với số tiền lớn" - đối tượng Phúc khai nhận.

Quy định về quản lý, vận hành tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chu Ngọc Anh vừa ký quyết định về việc quản lý, vận hành, khai thác và bảo trì tuyến đường sắt đô thị Hà Nội số 2A đoạn Cát Linh - Hà Đông. Quyết định có hiệu lực kể từ ngày 29/10.

Cụ thể, UBND TP Hà Nội giao cho Công ty TNHH một thành viên Đường sắt Hà Nội trách nhiệm ban hành biểu đồ chạy tàu tuyến đường sắt đô thị Hà Nội số 2A Cát Linh - Hà Đông để tổ chức triển khai thực hiện và gửi cơ quan chức năng để giám sát việc thực hiện biểu đồ chạy tàu chậm nhất 10 ngày trước ngày biểu đồ chạy tàu có hiệu lực thi hành.

Nóng trong tuần: Miền Trung gồng mình chống chọi thiên tai, lại sắp đón bão số 9 - 6

UBND TP Hà Nội giao cho Công ty TNHH một thành viên Đường sắt Hà Nội trách nhiệm ban hành biểu đồ chạy tàu tuyến đường sắt đô thị Hà Nội số 2A Cát Linh - Hà Đông

Giá vé vận tải hành khách trên đường sắt đô thị do UBND TP.Hà Nội quy định, được niêm yết tại các ga đường sắt và công bố công khai trên phương tiện thông tin đại chúng, trên trang thông tin điện tử của Công ty TNHH một thành viên Đường sắt Hà Nội trước thời điểm áp dụng.

Đặc biệt, đại diện chủ đầu tư phải có trách nhiệm thực hiện đầy đủ các quy định về đầu tư xây dựng, quản lý chất lượng và các quy định hiện hành khác của Nhà nước. Bàn giao quy trình bảo trì và các tài liệu khác theo quy định cho Sở GTVT Hà Nội, Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội phối hợp với các đơn vị chức năng xử lý các sự cố phát sinh trong quá trình khai thác, vận hành.

Nguồn: http://danviet.vn/nong-trong-tuan-mien-trung-gong-minh-chong-choi-thien-tai-lai-sap-don-bao-so-9...

Cập nhật diễn biến của bão số 8 đang trên vùng biển Hà Tĩnh - Quảng Trị

Bão số 8 đã đi vào vùng biển các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Trị và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới gây mưa cho một...

Theo Thanh Hòa (Dân Việt)
sự kiện Sự kiện nổi bật 24h