"Nóng" chuyện dân chặn xe vào bãi rác Nam Sơn, ĐBQH Hà Nội truy tiền đền bù cho dân ở đâu?

Thứ Hai, ngày 26/10/2020 12:55 PM (GMT+7)

"Tôi cảm thấy rất bức xúc và đề nghị cần phải xem xét trách nhiệm của những người chỉ đạo việc thực hiện việc đền bù cho dân", ĐBQH Trần Thị Quốc Khánh (đoàn Hà Nội) nói về việc dân chặn xe vào bãi rác Nam Sơn.

Sự kiện: Thời sự

Mấy ngày gần đây, người dân huyện Sóc Sơn (Hà Nội) lại chặn xe không cho chở rác vào bãi rác Nam Sơn, việc này gây ảnh hưởng đến cuộc sống của nhiều người dân không chỉ tại huyện Sóc Sơn mà cả khu vực nội thành.

Phải xem xét trách nhiệm những người chỉ đạo việc thực hiện việc đền bù 

Liên quan đến việc này, sáng nay (26/10), bên hành lang Quốc hội, Đại biểu Trần Thị Quốc Khánh (đoàn Hà Nội) đã có trao đổi với báo chí về vấn đề này.

Bà Khánh bày tỏ cảm thấy rất buồn khi tình trạng ùn ứ rác lại tiếp tục xảy ra do người dân ở xã Nam Sơn chặn không cho xe rác vào.

"Nóng" chuyện dân chặn xe vào bãi rác Nam Sơn, ĐBQH Hà Nội truy tiền đền bù cho dân ở đâu? - 1

Đại biểu Quốc hội Trần Thị Quốc Khánh (đoàn Hà Nội)

Theo bà Khánh, đây là vấn đề trách nhiệm thuộc về những cán bộ đã được phân công làm việc thanh toán chi trả tiền đền bù cho dân. Song việc này mấy năm nay không được giải quyết một cách triệt để.

"Tôi cảm thấy rất bức xúc và đề nghị cần phải xem xét trách nhiệm của những người chỉ đạo việc thực hiện việc đền bù cho dân. Hiện nay, tiền đền bù cho dân đang ở đâu? Ai không chi trả, từ cấp thành phố cho đến huyện Sóc Sơn, ai đã không thực hiện đúng quy định?", nữ đại biểu đoàn Hà Nội nêu vấn đề và nhấn mạnh: "Đây là việc đã hứa rất nhiều năm nay với người dân quanh khu vực bãi rác Nam Sơn".

Đáng chú ý, bà Khánh cho rằng, cần phải xem xét trách nhiệm các cấp chính quyền trong việc chậm trễ thực hiện việc đền bù, chi trả và di dời người dân khỏi khu vực ô nhiễm.

"Bây giờ chúng ta đến khu bãi rác Nam Sơn vẫn thấy ô nhiễm vô cùng. Mỗi lần đến đó tôi vẫn thấy người dân rất là khổ, sống trong tình cảnh ô nhiễm không khí" - bà Khánh nói.

"Nóng" chuyện dân chặn xe vào bãi rác Nam Sơn, ĐBQH Hà Nội truy tiền đền bù cho dân ở đâu? - 2

Đường phố Hà Nội lại ngập rác sau khi người dân chặn xe vào bãi rác Nam Sơn (Sóc Sơn, Hà Nội)

Đề nghị thành phố Hà Nội, chính quyền huyện Sóc Sơn cần vào cuộc quyết liệt hơn nữa để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và giải quyết chính sách cho người dân, bà Khánh lưu ý chính quyền các cấp cần kịp thời nắm bắt xem công việc khó khăn, ách tắc ở đâu.

"Cơ quan nào đã chậm trễ việc chi trả , hỗ trợ cho người dân" - bà Khánh một lần nữa nhắc lại và đề nghị làm rõ xem có tình trạng huyện đã chi trả cho dân rồi nhưng xã chưa trả hay không?

Theo báo cáo từ huyện Sóc Sơn, bắt đầu từ tối 23/10, người dân hai xã Nam Sơn và Hồng Kỳ đã dựng lều bạt ngăn xe vào Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn, khiến các xe rác không thể ra vào bãi.

Nguyên nhân dẫn đến sự việc trên là người dân phản ứng những ngày gần đây rác thải bốc mùi hôi thối, nhiều xe chở rác không có bạt che, không ép trước khi đổ khiến nước rác rỉ ra giữa đường…

Khẩn trương vào cuộc điều tra, xử lý nghiêm

Liên quan tới việc này, chiều qua 25/10, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đã triệu tập cuộc họp khẩn với sự tham gia của Thường trực Thành ủy, các sở ngành và huyện Sóc Sơn để giải quyết vấn đề này.

Tại cuộc họp, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ nhận định, những bất cập, vướng mắc tại Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn không phải ngày một ngày hai mà đã tồn tại có thời gian quá dài.

Thường trực Thành ủy đã có Kết luận về vấn đề này, tuy nhiên quá trình triển khai, thực hiện chưa thực sự quyết liệt dẫn đến tình trạng người dân vẫn còn bức xúc.

Trên tinh thần chia sẻ với người dân Sóc Sơn, Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu các sở ngành, địa phương phải nghiêm túc rút kinh nghiệm, tuyệt đối không để tình trạng này tái diễn.

"Trước mắt, địa phương, các cơ quan đoàn thể cần vận động, thuyết phục để người dân đồng thuận. Phải giải thích hành động đó ảnh hưởng lớn đến hình ảnh Thủ đô, vấn đề dân sinh của người dân Thủ đô. Tinh thần là tôn trọng pháp luật, đảm bảo tính nhất quán, công bằng, công khai minh bạch, không để trục lợi chính sách", ông Huệ yêu cầu.

Người đứng đầu Đảng bộ TP.Hà Nội cũng yêu cầu các lực lượng chức năng cần khẩn trương vào cuộc điều tra, xử lý nghiêm nếu có những đối tượng kích động, xúi giục người dân. Đồng thời, tiến hành xử lý các trường hợp vi phạm hợp đồng như: chở rác không có bạt che, không ép nước trước khi đổ rác thải.

Tại buổi làm việc, ông Vương Đình Huệ cũng phân công tân Phó bí thư Thành uỷ, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Nguyễn Văn Phong trực tiếp chỉ đạo xử lý vụ việc; yêu cầu UBND thành phố thành lập tổ công tác do một phó chủ tịch UBND thành phố làm tổ trưởng để xử lý vấn đề trên.

Nguồn: https://danviet.vn/nong-chuyen-dan-chan-xe-vao-bai-rac-nam-son-dbqh-ha-noi-truy-tien-den-bu-cho-...

Bãi rác Nam Sơn tiếp tục bị chặn: Người dân mong muốn điều gì?

Người dân dựng lều, canh gác ngày đêm chặn xe vào bãi rác Nam Sơn khiến cho hàng ngàn tấn rác tại nội thành Hà Nội bị...

Theo Hoàng Thành (Dân Việt)
sự kiện Thời sự