Nổ mìn do sét đánh, 10 người thương vong

Sáng 21/5, một vụ tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng tại 2 máng khai thác đá ở huyện Thủy Nguyên - TP Hải Phòng đã làm 6 người thiệt mạng và 4 người bị thương. Nguyên nhân ban đầu được xác định do sét đánh trúng dây dẫn điện đã kích nổ mìn.

Theo tin ban đầu từ UBND huyện Thủy Nguyên, từ hơn 10 giờ sáng nay, 21/5, tại khu vực Hải Phòng trời bổng nổi mưa giông kèm sấm sét. Vào thời điểm khoảng 10 giờ 20 phút, tại 2 máng khai thác đá của Công ty Xi Măng Phúc Sơn, có một số công nhân đang treo mình trên vách núi đá để hoàn thiện nốt phần công việc khoan lỗ trên vách núi để nhồi mìn.

Nổ mìn do sét đánh, 10 người thương vong - 1

Cấp cứu các nạn nhân tại Bệnh viện Việt - Tiệp ở Hải Phòng

Dự kiến, công việc trên sẽ được hoàn thiệt vào lúc 11 giờ sáng cùng ngày để kích nổ mìn. Tuy nhiên, do sét đánh bất ngờ đánh trúng vào hệ thống dân dẫn điện dùng để kích nổ mìn đã khiến mìn phát nổ.

Nổ mìn do sét đánh, 10 người thương vong - 2

Khuôn mặt thất thần của một nạn nhân vụ nổ mìn đang nằm điều trị tại Bệnh viện Việt - Tiệp

Sau những tiếng nổ chấn động khu vực, 6 công nhân khai thác đá đã thiệt tại chỗ trong khi 4 người khác bị thương. Tất cả các công nhân bị nạn đều do bị đá đè văng ra từ vụ nổ mìn đè phải. Hiện đã đưa 3/4 công nhân về cấp cứu, điều trị tại Bệnh viện Việt - Tiệp ở TP Hải Phòng.

Theo ông Nguyễn Trần Lanh - Chủ tịch UBND huyện Thủy Nguyên, nguyên nhân ban đầu của vụ tai nạn được xác định là vào thời điểm trên, tại khu vực khai thác đá trên có giông, lốc kèm theo sét đã kích nổ khối thuốc nổ mà công nhân vừa khoan, nhồi chuẩn bị cho quy trình khai thác đá.

Nổ mìn do sét đánh, 10 người thương vong - 3

Khu vực máng khai thác đã được phong toả để phục vụ công tác cứu hộ, điều tra

Ngay sau khi vụ tai nạn xảy ra, các lực lượng cứu hộ đã khẩn trương đưa những công nhân bị thương đi cấp cứu và chuyển 6 công nhân tử vong về cho các gia đình lo mai táng.

Chiều cùng ngày 21/5, đại diện các cơ quan của TP Hải Phòng và huyện Thuỷ Nguyên đã đến xã Lại Xuân chỉ đạo việc khắc phục hậu quả. Bước đầu, UBND huyện Thủy Nguyên hỗ trợ mỗi người chết 5 triệu đồng, người bị thương 2 triệu đồng.

Nổ mìn do sét đánh, 10 người thương vong - 4

Thân nhân những công nhân khu khai thác đá đang mong ngóng tin tức người thân

Được biết, khu vực khai thác đã trên là của Công ty xi măng Phúc Sơn nhưng công ty này đã ủy quyền cho liên hiệp HTX Cường Thịnh và Công ty TNHH Quyết Tiến khai thác đá. Ông Đồng Minh Túy - Chủ nhiệm HTX Cường Thịnh - cho biết, hiện HTX Cường Thịnh cùng Công ty TNHH Quyết Tiến đang tích cực phối hợp giải quyết vụ việc và khắc phục hậu quả. Bước đầu hỗ trợ gia đình có người chết số tiền từ 100 – 120 triệu đồng, đồng thời khẩn trương hỗ trợ việc cứu chữa những người bị thương.

Danh sách nạn nhân

Những người thiệt mạng: Nguyễn Văn Nhương (SN 1971), Nguyễn Tiến Anh (SN 1981) và Hoàng Văn Bình cùng ở thôn Pháp Cổ, xã Lại Xuân; Bùi Văn Thoát (SN 1976) ở xã Kỳ Sơn, huyện Thủy Nguyên; Bùi Đức Thiệm và Nguyễn Văn Huyên ở thị trấn Phú Thứ, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương.

Những người bị thương: Nguyễn Văn Lập và Bùi Văn Thoát ở thị trấn Phú Thứ, huyện Kinh Môn; Bùi Văn Hải (SN 1984) ở xã Lại Xuân và Bùi Mạnh Quy (SN1963) ở xã Kỳ Sơn, huyện Thủy Nguyên.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo M.Phương ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN