Những vụ bắt giữ tàu chở vũ khí Triều Tiên

Vụ Panama bắt giữ tàu chở tên lửa của Triều Tiên gần đây không phải là trường hợp duy nhất những lô hàng chở vũ khí của Triều Tiên bị bắt.

Ngày 16/7, nhà chức trách Panama tuyên bố đã bắt giữ một chiếc tàu chở vũ khí không khai báo của Triều Tiên khi chiếc tàu này đi qua kênh đào Panama. Vụ việc này đã khiến dư luận thế giới chú ý và Cuba đã phải đứng ra nhận trách nhiệm là chủ sở hữu của số tên lửa và trang thiết bị quân sự mà con tàu này chở từ Cuba về Triều Tiên để sửa chữa.

Tuy nhiên đây không phải là lần đầu tiên những chuyến hàng chở vũ khí và đạn dược của Triều Tiên bị bắt giữ. Chúng ta hãy cùng điểm lại những vụ việc như vậy trong thời gian gần đây:

Những vụ bắt giữ tàu chở vũ khí Triều Tiên - 1

Tàu Chong Chon Gang treo cờ Triều Tiên bị Panama bắt giữ

Tháng 5/2012: Báo chí Nhật Bản và Hàn Quốc đưa tin Hàn Quốc đã tịch thu một chuyến hàng vũ khí của Triều Tiên, chủ yếu là các bộ phận tên lửa được cho là đang trên đường đến Syria bằng một con tàu treo cờ Trung Quốc khi con tàu này bị chặn lại tại cảng Pusan của Hàn Quốc. Theo đó các bộ phận tên lửa này đều có ký hiệu của DPRK, có nghĩa là Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên.

Tháng 8/2012: Nhà chức trách Nhật Bản tại cảng Tokyo đã bắt giữ một chuyến hàng gồm các vật liệu thích hợp để làm giàu uranium đang trên đường đến Myanmar. Theo báo chí Nhật Bản, chuyến hàng này gồm các ống kim loại và thanh hợp kim nhôm cần thiết cho máy ly tâm.

Tháng 2/2010: Nhà chức trách Ukraina đã lên khám xét tàu Chong Chon Gang ở cảng Oktyasbrk và các nhân viên hải quan đã tịch thu ma túy và đạn dược trên con tàu này.

Tháng 8/2009: Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất bắt giữ một chiếc tàu hàng ở cảng Dubai khi nhà chức trách cho rằng nó chở vũ khí của Triều Tiên tới Iran.

Tháng 11/2009: Nam Phi ngăn chặn một chuyến tàu chở súng đạn và các bộ phận xe tăng ở Durban mà các quan chức nước này cho là đang trên đường từ Triều Tiên tới Cộng hòa Congo. Vụ bắt giữ số vũ khí được giấu trong các container chứa gạo này được tờ Wall Street Jourrnal công khai vào tháng 2/2010 khi tờ báo này có được bản sao báo cáo của Nam Phi lên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Cũng trong tháng này, các nhà chức trách Hy Lạp cũng bắt giữ một chuyến hàng gồm 14.000 bộ quần áo phòng hóa của Triều Tiên đang trên đường tới Syria. Vụ bắt giữ này được Hy Lạp công bố lên Hội đồng Bảo an vào năm 2011.

Tháng 12/2009: Nhà chức trách Thái Lan bắt giữ một chiếc máy bay chở vũ khí của Triều Tiên, bao gồm cả súng chống tăng, đang trên đường tới Iran. Vụ bắt giữ này được công bố vào tháng 1/2010 sau khi Thái Lan nộp báo cáo lên Hội đồng Bảo an.

Tháng 12/2002: Một chiếc tàu chở hàng của Triều Tiên đang trên đường tới Yemen bị nhà chức trách Tây Ban Nha chặn lại ở vịnh Aden. Trên chiếc tàu này, nhà chức trách Tây Ban Nha đã phát hiện tên lửa Scud giấu dưới các bao xi măng. Sau đó Yemen đã yêu cầu chuyển giao lô hàng cho nước này.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bảo Thành (Theo CNN) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN