Nhóm chuyên gia Anh sẽ thám hiểm sông ngầm bí ẩn bên trong Sơn Đoòng

Thứ Hai, ngày 01/04/2019 07:29 AM (GMT+7)

Nhóm thám hiểm là 5 chuyên gia lặn hang động giỏi nhất thế giới, trong đó có 3 người từng tham gia đợt cứu hộ đội bóng nhí kẹt trong hang Tham Luang (Chieng Rai, Thái Lan)

Ngày 31/3, Ban Quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, tỉnh Quảng Bình phối hợp với Công ty TNHH Chua Me đất (Oxalis) tổ chức họp báo giới thiệu kế hoạch lặn khảo sát, thám hiểm sông ngầm bên trong Sơn Đoòng - hang động lớn nhất thế giới.

Nhóm thám hiểm là 5 chuyên gia lặn hang động giỏi nhất thế giới, trong đó có 3 người từng tham gia đợt cứu hộ đội bóng nhí kẹt trong hang Tham Luang (Chieng Rai, Thái Lan), trưởng nhóm khảo sát là Martin Holroyd sẽ tham gia điều phối hoạt động, bà Laura Jewell sẽ tham gia điều phối thiết bị lặn.

Nhóm chuyên gia Anh sẽ thám hiểm sông ngầm bí ẩn bên trong Sơn Đoòng - 1

4 chuyên gia trực tiếp lặn thám hiểm sông ngầm bên trong Sơn Đoòng

Mặc dù đã xuất hiện trên bản đồ hang động thế giới gần 10 năm qua nhưng đến nay, hang Sơn Đoòng vẫn có một bí ẩn mà những chuyên gia gắn bó nhiều năm qua chưa tìm ra lời giải.

Đó là con sông ngầm ở đoạn cuối của hang, theo nhận định của các chuyên gia hang động Hoàng gia Anh, có rất nhiều khả năng hang Sơn Đoòng và hang Thung nối với nhau bởi một đoạn sông ngầm dài khoảng 600m.

Nhóm chuyên gia Anh sẽ thám hiểm sông ngầm bí ẩn bên trong Sơn Đoòng - 2

Ông Nguyễn Châu Á trao đổi cùng chuyên gia

“Nếu trường hợp này xảy ra, hệ thống hang Sơn Đoòng sẽ lớn hơn cả Clearwater với tổng thể tích 40,4 triệu m3. Và như vậy, Sơn Đoòng là số 1 thế giới về độ lớn ở cả hang động riêng và hệ thống hang động", ông Nguyễn Châu Á, Giám đốc Công ty Oxalis cho biết.

Ông Nguyễn Châu Á, cho biết, ý tưởng cho hành trình thám hiểm này xuất phát khi ông cùng ông Howard Limbert (Giám đốc kỹ thuật công ty Oxalis, thành viên Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh) đến Thái Lan với mục đích hỗ trợ hành trình giải cứu đội bóng nhí kẹt trong hang Tham Luang (Thái Lan) vào tháng 6/2018.

Sau khi trở về, ông cùng Howard Limbert và 1 chuyên gia hang động nữa của Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh đã lên kế hoạch mời các chuyên gia lặn hang đã từng tham gia trong quá trình giải cứu; cùng tham gia hành trình lặn thám hiểm con sông cuối cùng trong hang Sơn Đoòng. Đây được đánh giá là một thử thách đặc biệt và tuyệt vời, bởi vì lộ trình này chưa từng được khảo sát trước đây và các chuyên gia thợ lặn rất khao khát khám phá những hang động mới.

Tham gia đợt khảo sát, các thợ lặn trang bị nhiều thiết bị hiện đại chuyên dụng như đèn pin, máy quay phim dưới nước, thiết bị la bàn tích hợp định vị đo thể tích, dây thừng, bình khí… Nhóm thợ lặn dự định xuất phát tại vị trí sông ngầm cách hố sụt 1 của hang Sơn Đoòng 150m.

Chuyến lặn khảo sát bắt đầu từ ngày 1- 6/4, thời gian có thể kéo dài phụ thuộc vào điều kiện trong hang động và thời tiết. Kết quả khảo sát, lặn sông ngầm sẽ được công bố sau khi nhóm thợ lặn hoàn thành việc khám phá.

Kết quả thám hiểm lần này sẽ góp phần khẳng định thêm giá trị độc đáo của hệ Karst ngầm Sơn Đoòng nói riêng và hệ thủy văn đa dạng của Vườn QG Phong Nha- Kẻ Bàng nói chung. Đây là cơ sở quan trọng cho việc lập kế hoạch nghiên cứu, quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị của Di sản thiên nhiên thế giới trong thời gian tới.

Kỷ lục thế giới của hang Sơn Đoòng không thuộc về VN

Hang Sơn Đoòng đã được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là hang động lớn nhất TG. Nhưng…

Theo Ngô Thị Huyền (Người đưa tin)
sự kiện Hang Sơn Đoòng