Nhặt được hiện vật nghi lưỡi rìu đá cổ

Một người dân tại Hà Tĩnh vừa tình cờ nhặt được một phiến đá nhỏ nghi là rìu đá cổ tại khu vực gần hang Dơi nằm trên địa bàn xã Hòa Hải, huyện Hương Khê.

Theo anh Lê Văn Huy, người tình cờ nhặt được phiến đá nghi lưỡi rìu đá cổ nói trên cho biết, cách đây khoảng một năm trong một lần lên hang Dơi nằm ở bìa rừng thuộc khu vực Vườn quốc gia Vũ Quang anh tình cờ phát hiện được phiến đá giống rìu đá này.

Thân phiến đá nghi là chiếc rìu có chiều dài 24cm, chiều rộng trung bình khoảng 6 cm được vát thon từ cán đến lưỡi. Phần lưỡi nhọn, bị sứt, mẻ có thể do quá trình chặt, đẽo gây ra. Đặc biệt, phiến đá trên cũng có phần chuôi, giúp người dân dễ dàng cầm nắm, hoặc buộc vào cành cây cứng thành chiếc rìu dùng để ghè, đẻo công cụ hoặc các loại cành cây làm nơi trú ẩn.

Nhặt được hiện vật nghi lưỡi rìu đá cổ - 1

Chất liệu phiến đá nghi lưỡi rìu cũng là đá cuội rất cứng vốn được người xưa ưa sử dụng để chế tác công cụ sản xuất

Anh Huy cho hay, nhiều người sau khi được anh cho xem phiến đá giống lưỡi rìu cổ đã tỏ ra thích thú, một số người muốn mua lại với giá cao nhưng anh từ chối bán. Anh Huy cho biết, sẽ mang phiến đá này tới gặp các nhà chuyên môn để được hỗ trợ xác định xem liệu đó có phải là chiếc lưỡi rìu đá cổ hay không. Nếu đó là chiếc rìu đá cổ thật thì anh sẵn sàng tặng lại cho các cơ quan chuyên môn để phục vụ công tác nghiên cứu.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ksor Ngóc ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN