Nhật Bản ra mắt tàu cao tốc gần 500 km/h

Thứ Hai, ngày 26/11/2012 17:49 PM (GMT+7)

Nhật Bản đã ra mắt tàu cao tốc thế hệ mới chạy trên đệm từ, được thiết kế có thể vận hành với tốc độ gần 500 km/giờ.

Đầu của đoàn tàu cao tốc thế hệ mới Series L0 có chiều dài khoảng 28m, bao gồm 15m mũi tàu. Đoàn tàu bao gồm 16 toa và có thể chở tối đá 1.000 hành khách. Dự kiến, đoàn tàu sẽ được khai thác chính thức vào năm 2027 trên tuyến từ nhà ga Shinagawa ở Tokyo với Nagoya.

Hiện tại, tàu cao tốc shinkansen đang được sử dụng để vận chuyển tại nhà gà này và nó phải mất 90 phút để hoàn thành 1 lượt, nhưng khi tàu cao tốc đệm từ Series L0 đi vào hoạt động, thời gian của một lượt sẽ được rút ngắn xuống còn 40 phút.

Tàu cao tốc Series L0 của công ty đường sắt trung ương Nhật Bản (JR Tokai) được thiết kế không có bánh giúp giảm ma xát. Nó hoạt động song song và tách biệt với đường ray điện từ nên không tạo ra tiếng ồn lớn và đạt tốc độ nhanh hơn.

Công ty JR Tokai thông báo họ sẽ tăng gấp đôi chiều dài đường ray Tsuru lên 41km để tiến hành các thử nghiệm trước khi chính thức đưa vào khai thác.

“Thông qua các thử nghiệm chạy trên đường ray thực tế, chúng tôi có thể phân tích và đảm bảo rằng tàu sẽ vận hành an toàn và tiện lợi khi khai thác thương mại”, ông Yasukazu Endo, giám đốc trung tâm phát triển của công ty JR Tokai, cho biết.

Nhật Bản là nhà phát triển hệ thống tàu cao tốc nổi tiếng trên thế giới. Tàu cao tốc đầu tiên của Nhật Bản, Shinkansen, ra đời tháng 10-1964, được đánh giá là tàu một trong những hệ thống tàu cao tốc tốt nhất trên thế giới, nhưng quốc gia này vẫn muốn hướng tới một thế hệ tàu cao tốc tối ưu hơn.

Theo Huy Phong (Theo Telegraph) (Khampha.vn)