Nhận 14,4 tỉ đồng 'cám ơn' từ bà Nhàn AIC, ông Dương Hoa Xô bị đề nghị 15-16 năm tù

Sự kiện: Thời sự

Sau khi chỉ đạo cấp dưới thông đồng với nhà thầu, đơn vị tư vấn để đảm bảo cho Công ty AIC trúng 8 gói thầu, bị cáo Dương Hoa Xô - cựu giám đốc Trung tâm Công nghệ sinh học TP.HCM đã nhận 14,4 tỉ đồng của bị cáo Nhàn. 

Ngày 11-7, TAND TP.HCM tiếp tục phiên xét xử sơ thẩm 14 bị cáo bị trong sai phạm xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) TP.HCM, Công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế (Công ty AIC) và Trung tâm công nghệ sinh học TP.HCM (Trung tâm CNSH).

Đại diện VKSND TP.HCM đề nghị mức án đối với bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn (cựu Tổng giám đốc Công ty AIC) 22-24 năm tù về các tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng và đưa hối lộ. Tổng hợp hình phạt đối với 2 bản án trước đó, buộc bị cáo Nhàn chấp hành chung là 30 năm tù.

Bị cáo Trần Mạnh Hà (Phó Tổng giám đốc Công ty AIC) 19-21 năm tù về các tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng và đưa hối lộ. Tổng hợp với các bản án trước đó, buộc bị cáo Hà chấp hành hình phạt chung là 30 năm tù.

Bị cáo Trần Đăng Tấn (Trưởng Văn phòng đại diện Công ty AIC tại TP.HCM) 18-20 năm tù về các tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng và đưa hối lộ.

Bị cáo Đỗ Vân Trường (Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Mopha) 4-5 năm tù về tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Đại diện VKSND TP.HCM giữ quyền công tố tại phiên tòa theo sự phân công của VKSND tối cao. Ảnh: HOÀNG GIANG

Đại diện VKSND TP.HCM giữ quyền công tố tại phiên tòa theo sự phân công của VKSND tối cao. Ảnh: HOÀNG GIANG

Bị cáo Dương Hoa Xô (cựu giám đốc Trung tâm Công nghệ sinh học TP.HCM) từ 15-16 năm tù về tội nhận hối lộ.

Bị cáo Trần Thị Bình Minh (cựu Phó Giám đốc Sở KH&ĐT TP.HCM) 8-9 năm tù và Phan Tất Thắng (cựu Phó trưởng phòng kinh tế ngành, Sở KH&ĐT TP.HCM) 5-6 năm tù về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

8 bị cáo còn lại trong vụ án bị đề nghị từ 4-9 năm tù về tội vi phạm quy định đấu thầu, gây hậu quả nghiêm trọng.

Về trách nhiệm dân sự, VKS đề nghị HĐXX buộc bị cáo Nhàn và Công ty AIC liên đới bồi thường cho Trung tâm CNSH 94,6 tỉ đồng.

Bị cáo Dương Hoa Xô - cựu giám đốc Trung tâm Công nghệ sinh học TP.HCM. Ảnh: HOÀNG GIANG

Bị cáo Dương Hoa Xô - cựu giám đốc Trung tâm Công nghệ sinh học TP.HCM. Ảnh: HOÀNG GIANG

Theo VKS các bị cáo có trình độ, nhận thức xã hội; học hàm, học vị cao nên có nhận thức đầy đủ về pháp luật. Tuy nhiên, vì tư lợi cá nhân, vụ lợi nên đã thực hiện hành vi phạm tội.

Trong vụ án này, có 4 bị cáo đã bỏ trốn khỏi Việt Nam gây khó khăn cho quá trình giải quyết vụ án. Căn cứ tài liệu, chứng cứ và lời khai của bị cáo Dương Hoa Xô và các bị cáo khác, đã xác định 4 bị cáo này phạm tội như cáo trạng truy tố.

TAND TP.HCM đã ban hành thông báo kêu gọi 4 bị cáo này ra đầu thú để được hưởng chính sách khoan hồng, đảm bảo quyền bào chữa, quyền tự bào chữa. Đến nay, các bị cáo không ra đầu thú, nên việc HĐXX đưa các bị cáo ra xét xử vắng mặt là đúng quy định. Điều này nhằm “xử lý nghiêm minh, trốn cũng không thể trốn được” - VKS nêu.

Hành vi của các bị cáo phạm tội nghiêm trọng, VKS cân nhắc và đề nghị HĐXX xử phạt nghiêm bị cáo vai trò đầu vụ và bị cáo đang bỏ trốn bị đưa ra xét xử vắng mặt. Đề nghị xem xét giảm nhẹ hình phạt đối với các bị cáo nguyên là cán bộ trung tâm đã thành khẩn khai báo, nộp tiền khắc phục và có nhiều tình tiết giảm nhẹ khác.

Các bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: HOÀNG GIANG

Các bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: HOÀNG GIANG

Theo VKS, căn cứ vào hồ sơ vụ án và thẩm vấn tại tòa, có đủ căn cứ xác định, tháng 4-2014, bị cáo Nhàn biết Trung tâm CNSH đang triển khai dự án 12 phòng thí nghiệm, nên đã làm quen với bị cáo Xô và đặt vấn đề tham gia dự án và chi tiền cảm ơn.

Để Công ty AIC trúng thầu, còn có sự giúp sức của hai bị cáo Trần Mạnh Hà, Trần Đăng Tấn và các bị cáo là nhân viên dưới quyền. Bên cạnh đó là hành vi làm trái quy định của các bị cáo thuộc Sở KH&ĐT TP.HCM.

Bị cáo Nhàn đã chỉ đạo cấp dưới thiết lập các công ty "quân xanh, quân đỏ" để AIC trúng 8 gói thầu mua sắm thiết bị 12 phòng thí với giá đã được nâng khống lên 40% để hưởng lợi, gây thiệt hại cho Nhà nước 94,6 tỉ đồng.

Sau khi được bị cáo Xô tạo điều kiện để trúng thầu, bị cáo Nhàn đã chỉ đạo Trần Mạnh Hà, Trần Đăng Tấn đưa bị cáo Xô tổng cộng 14,4 tỉ đồng.

Sau khi nhận 14,4 tỉ đồng, ông Xô đã đưa cho cho bà Trần Thị Bình Minh 1 tỉ đồng; đưa cho Nguyễn Đăng Quân, Phó giám đốc Trung tâm CNSH 950 triệu đồng; Nguyễn Viết Thạch, Trưởng ban Quản lý xây dựng công trình thuộc Trung tâm CNSH 1,1 tỉ đồng.

Đối với bị cáo Trần Thị Bình Minh đã chỉ đạo bị can Phan Tất Thắng lập tờ trình để ký quyết định phê duyệt điều chỉnh dự án khi chưa tổ chức thẩm định; không thực hiện thủ tục cần thiết để xử lý sai phạm của chủ đầu tư. Tạo điều kiện cho Trung tâm CNSH và Công ty AIC nâng giá dự toán giai đoạn 1, nâng giá gói thầu giai đoạn 2 và 3 gây thiệt hại cho nhà nước hơn 33 tỉ đồng.

Nguồn: [Link nguồn]

Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội sẽ xem xét trách nhiệm, xử lý kỷ luật cán bộ, đảng viên tại một số đơn vị và tại Đảng ủy Đại học Quốc gia Hà Nội do có liên quan đến công tác lãnh đạo, thực hiện các dự án/gói thầu do Công ty AIC và 'hệ sinh thái' AIC thực hiện từ năm 2011 - 2021.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo HOÀNG GIANG ([Tên nguồn])
Thời sự Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN