Nhà ở Trà My phải chịu được động đất cấp độ 7

Thứ Tư, ngày 21/11/2012 19:49 PM (GMT+7)

Chiều nay (21/11), đoàn công tác của Bộ Xây dựng đã có buổi làm việc với UBND huyện Bắc Trà My, Quảng Nam để hỗ trợ giúp người dân vùng động đất sửa chữa, xây nhà có kháng chấn.

Theo huyện Bắc Trà My, động đất đã làm cho 856 nhà ở của người dân và 8 công trình công cộng bị hư hỏng. Nguy hiểm nhất là nhiều nhà dân có vết nứt rộng chẻ dài từ trên xuống dưới vô cùng lo lắng. Thiệt hại do trận 4,7 richter xảy ra chiều ngày 15/11, đến nay huyện chưa thống kê xong vì các xã chưa báo cáo về.

Huyện Bắc Trà My yêu cầu, Tập đoàn Điện lực Việt Nam hỗ trợ cho nhà dân bị nứt nhiều là 4 triệu đồng, nhà dân nứt ít là 2 triệu đồng.

Nhà ở Trà My phải chịu được động đất cấp độ 7 - 1

Bộ Xây dựng hỗ trợ người dân xây dựng nhà chịu động đất 5 richter

Tại cuộc họp, TS Bùi Trung Dung, Phó cục trưởng Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng của Bộ Xây dựng, khẳng định, chuyến làm việc lần này của đoàn với đại diện địa phương là để tổng hợp số liệu, kiểm kê và xem xét mức độ thiệt hại của người dân và địa phương, từ đó đề ra biện pháp khắc phục, hỗ trợ. Đồng thời đánh giá đúng tình hình đang xảy ra tại khu vực Thủy điện Sông Tranh 2 để từ đó tổng hợp báo cáo Chính phủ.

Ngoài ra, đoàn sẽ phối hợp với địa phương hướng dẫn các cơ quan và người dân sửa chữa các công trình nhà ở, công trình dân dụng bị hư hỏng do động đất và hướng dẫn xây dựng mới các công trình có khả năng kháng chấn trong vùng chịu tác động của động đất. Cụ thể là việc sửa chữa nhà cho người dân tại khu vực xảy ra động đất sẽ có kháng chấn, chịu được động đất cấp 7, khoảng 5 độ richter, TS Dung cho biết.

Trận động đất mạnh 4,7 richter xảy ra chiều 15/11, đã làm cho nhà dân, công trình công cộng ở huyện Bắc Trà My, TP.Tam Kỳ, Tiên Phước, Phú Ninh bị lắc lư.

Theo Huy Hoàng (Khampha.vn)

sự kiện Động đất ở thủy điện Sông Tranh 2