Nguyên trung tá CA làm chết người lĩnh án

Thứ Tư, ngày 18/07/2012 05:45 AM (GMT+7)

Sáng 17/7, Hội đồng xét xử phúc thẩm Tòa án nhân dân tối cao đã tuyên giữ nguyên bản án sơ thẩm (4 năm tù giam) đối với bị cáo Nguyễn Văn Ninh, nguyên trung tá công an, về tội làm chết người trong khi thi hành công vụ.

Dự phiên tòa, đại diện gia đình bị hại có mẹ, vợ và hai con gái của ông Trịnh Xuân Tùng (trú tại Q.Hai Bà Trưng, Hà Nội).

Tại phiên tòa, đại diện Viện KSND tối cao đã bác toàn bộ kháng cáo của cả gia đình bị hại lẫn bị cáo, cho rằng cấp sơ thẩm đã làm việc nghiêm minh, dựa trên lời khai của các nhân chứng và các bằng chứng mà cơ quan điều tra thu thập được.

Trong lời nói sau cùng, bị cáo Nguyễn Văn Ninh (nguyên trung tá công an, công tác tại CA phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội) đã xin lỗi gia đình bị hại và xin được tha thứ.

Nguyên trung tá CA làm chết người lĩnh án - 1

Phiên tòa phúc thẩm vụ án nguyên trung tá công an làm chết người trong khi thi hành công vụ

Trước đó, khoảng 10g30 ngày 28/2/2011, trung tá Nguyễn Văn Ninh đang giữ gìn trật tự tại khu vực bến xe phía Nam thì phát hiện ông Trịnh Xuân Tùng không đội mũ bảo hiểm ngồi sau xe môtô do ông Phạm Quân Hùng (ở Q.Đống Đa) điều khiển. Trung tá Ninh lập biên bản xử phạt hành chính với mức tiền là 150.000 đồng nhưng ông Hùng không ký và bỏ đi.

Chiều cùng ngày, ông Hùng chở ông Tùng và ông Cường (hành nghề xe ôm) quay lại gặp Ninh xin nộp 100.000 đồng và đề nghị hủy biên bản vi phạm, lấy lại giấy tờ xe nhưng không được. Hai ông Tùng và Hùng đã lăng mạ trung tá Ninh rồi bỏ đi, sau đó một lúc ông Tùng quay lại tiếp tục có hành vi và lời nói lăng mạ đối với ông Ninh.

Trung tá Ninh đã bắt giữ bằng cách túm tóc gáy ông Tùng giật lại, ấn ghì đầu làm ông Tùng ngã nghiêng mặt xuống đất. Ông Tùng bị khóa tay đưa về trụ sở Công an phường Thịnh Liệt.

Tại đây, ông Tùng kêu đau nhưng phải đến 21g mới được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Bạch Mai, sau đó chuyển lên Bệnh viện Việt - Đức. Sau nhiều ngày nằm điều trị, ông Tùng đã tử vong vào ngày 8/3/2011.

Bản giám định pháp y của Viện Pháp y quân đội kết luận: Nguyên nhân trực tiếp gây tử vong của ông Tùng là tình trạng suy hô hấp, suy tuần hoàn sau chấn thương cột sống cổ, gây trật đốt C4 kèm theo liệt tủy. Công an Hà Nội đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Văn Ninh, đồng thời gia đình bị cáo đã tự nguyện bồi thường cho gia đình bị hại số tiền là 500 triệu đồng.

Tại phiên sơ thẩm, HĐXX đã tuyên bị cáo Nguyễn Văn Ninh 4 năm tù về tội làm chết người trong khi thi hành công vụ.

Tuy nhiên, gia đình bị hại đã có đơn kháng án đề nghị hủy bản án sơ thẩm, điều tra lại từ đầu; xem xét trách nhiệm các dân phòng tham gia khống chế ông Tùng và trách nhiệm của trực ban phường Thịnh Liệt khi không đưa ông Tùng đi cứu chữa kịp thời.

Bị cáo Ninh cũng có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Theo Hoàng Điệp (Tuổi trẻ)