Nguyễn Thanh Hóa: Tạo hóa cho bộ não bé nhưng tham vọng quá lớn

Thứ Sáu, ngày 23/11/2018 10:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Cựu cục trưởng C50 đứng trước HĐXX và tự nhận rằng tạo hoá cho mình một bộ não quá bé nhưng lại cho một tham vọng quá lớn.

Sự kiện: Thanh Hóa

Sáng 23-11, phiên sơ thẩm xét xử vụ án đánh bạc trực tuyến ngàn tỉ liên quan đến hai cựu tướng công an tiếp tục với phần bào chữa của các luật sư đối với bị cáo Nguyễn Thanh Hóa.

Luật sư Vũ Quy, người bào chữa cho bị cáo Hóa, đề nghị xem xét giảm nhẹ hình phạt cho thân chủ của mình dưới mức thấp nhất của khung hình phạt bị áp dụng. Cuối bài bào chữa, luật sư Quy còn xin đọc mấy câu thơ của đại thi hào Nguyễn Du:

"Ngẫm hay muôn sự tại trời/ Trời kia đã bắt làm người có thân/ Bắt phong trần phải phong trần/ Cho thanh cao mới được phần thanh cao".

Nguyễn Thanh Hóa: Tạo hóa cho bộ não bé nhưng tham vọng quá lớn - 1

Bị cáo Nguyễn Thanh Hóa tại tòa

Trình bày sau đó, ông Hoá cho biết mấy đêm nay, ông đã suy nghĩ nhiều về hành vi sai phạm của mình. Ông nói dù có ăn năn hối hận một ngàn lần đi nữa  cũng không thay đổi được gì nữa. Tuy nhiên, ông Hoá cho rằng hình phạt dành cho ông là quá nặng.

Theo ông Hoá, khi được giao xây dựng lực lượng cảnh sát đấu tranh phòng, chống tội phạm về công nghệ cao, ông không am hiểu gì vè công nghệ nhưng vẫn cố hết sức của mình.

“Tạo hoá cho tôi một bộ não quá bé nhưng lại cho tôi một tham vọng quá lớn”- ông Hoá nói.

Ông Hoá nói mình được ra trong khói lửa chiến tranh, được cách mạng nuôi dưỡng từ nhỏ, công lao ấy không bao giờ ông trả được. “Đối với cuộc đời tôi đã mất tát cả, chỉ còn một trái tim mang dòng máu của người cộng sản mà ông cha đã truyền lại”- ông Hoá nói và khẳng định việc VKS truy tố là đúng, không sai.

“Bị cáo có đồng ý với những luận cứ bào chữa của luật sư bị cáo không?”- chủ toạ hỏi.

“Các luật sư của tôi dựa trên cơ sở chứng cứ để bào chữa, tôi đồng ý”- ông Hoá đáp.

Tranh luận lại, đại diện VKS cho rằng, luật sư Đỗ Ngọc Quang ban đầu đưa ra quan điểm bị cáo Hoá có phạm tội lợi dụng chức vụ quyền hạn, sau đó bảo “dường như là không”, cuối cùng lại đề nghị xem xét giảm nhẹ TNHS cho bị cáo.

“Ngay trong bản bào chữa của luật sư có nhiều mâu thuẫn”- đại diện VKS nói.

Trong khi đó, luật sư thứ hai của ông Hoá lại cho rằng ông Hoá “chỉ làm không kịp thời khi biết Dương và đồng phạm đánh bạc”. Luật sư Quy xác định bị cáo Hoá phạm tội lợi dụng…

VKS đề nghị ông Hoá khẳng định chấp nhận lời bào chữa của luật sư nào?

Đáp lại, ông Hoá nói ông đã nhận tội. Do nhận thức của từng luật sư nên quan điểm của các luật sư khác nhau, ông mong luật sư xác nhận tất cả các hành vi của ông để tranh luận với VKS.

Sau khi nghe luật sư của ông Nguyễn Thanh Hoá đối đáp lại, đại diện VKS đề nghị quay lại phần xét hỏi đối với ông Nguyễn Thanh Hóa.

”Đỉnh cao - vực sâu” của cựu Cục trưởng C50 Nguyễn Thanh Hóa

Ngày 12/11, ông Hóa phải ra trước HĐXX để trả lời về cáo buộc: Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Chia sẻ
Theo Đ.MINH - T.PHAN (Pháp luật TPHCM)
sự kiện Thanh Hóa
Báo lỗi nội dung