Người TQ giả nhà sư đi xin ăn ở Đà Nẵng

Thứ Năm, ngày 30/08/2012 03:45 AM (GMT+7)

Công an TP Đà Nẵng vừa bắt quả tang 2 người Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam theo diện hợp đồng lao động nhưng lại lén lút mặc trang phục tu hành đi khất thực trên đường phố.

Ngày 29/8, Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh CATP hoàn tất thủ tục để xử lý hành chính và phối hợp với Cục Quản lý Xuất nhập cảnh – Bộ CA, buộc xuất cảnh đối với 2 người mang quốc tịch Trung Quốc. Trước đó, vào lúc 8 giờ 30 ngày 27/8, CAP Thạch Thang, Q. Hải Châu phát hiện một người nước ngoài mặc trang phục thầy tu đi khất thực trên địa bàn phường nên đã phối hợp với Phòng quản lý Xuất nhập cảnh mời về trụ sở kiểm tra.

Tại cơ quan CA, người này khai tên là Peng Yurui, quốc tịch Trung Quốc, sinh năm 1952, nhập cảnh vào Việt Nam ngày 25/8 với số hộ chiếu G37134498 qua cửa khẩu Hữu Nghị (Lạng Sơn). Qua đấu tranh khai thác, cơ quan CA xác định, đi với Peng Yurui còn có He Dechao, cũng mang quốc tịch Trung Quốc, sinh năm 1952, số hộ chiếu G30721938, nhập cảnh cùng ngày qua cửa khẩu Hữu Nghị. Cả 2 sau khi tới Đà Nẵng vào trưa 26/8 đã tạm trú tại Khách sạn Vương Khang (K5/3-Đỗ Quang), chỉ khi ra ngoài mới mặc đồ thầy tu để đi khất thực.

Người TQ giả nhà sư đi xin ăn ở Đà Nẵng - 1

Ông He Dechao và ông Peng Yurui

Cục Quản lý Xuất nhập cảnh cho biết 2 người nói trên được Cty CP xúc tiến thương mại & du lịch Việt Nam bảo lãnh nhập cảnh với mục đích hoạt động thương mại. Tuy nhiên, sau khi vào Việt Nam, cả 2 đã không làm việc cho Cty này cũng như không hề có hoạt động liên quan đến thương mại mà đi khất thực. Ngoài gần 1,4 triệu đồng và một số hành lý của Peng Yurui, cơ quan CA kiểm tra tại khách sạn nơi He Dechao đang ở và phát hiện thêm trong tay nải của He Dechao có một số bộ đồ thầy tu, chuỗi hạt đeo cổ và đeo tay.

Theo Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh, cả Peng Yurui và He Dechao đã vi phạm Điểm b, Khoản 5, Điều 20 Nghị định 73/2010/NĐ-CP của Chính phủ quy định về Người nước ngoài nhập cảnh có hoạt động khác tại Việt Nam mà không được phép của cơ quan có thẩm quyền theo quy định của pháp luật. Ngoài việc không hoạt động với mục đích thương mại như Cty CP Xúc tiến thượng mại &du lịch Việt Nam đã bảo lãnh, cả 2 còn đi khất thực khi không được sự cho phép của các cơ quan quản lý về tôn giáo. Với vi phạm này, các đối tượng sẽ bị phạt hành chính ở mức 10 đến 20 triệu đồng và hủy visa, buộc xuất cảnh theo đúng quy định của pháp luật.

Theo Công Khanh (Công an Đà Nẵng)
Báo lỗi nội dung