Người HN ngỡ ngàng vì hàng cây cổ thụ sắp bị chặt hạ

Thứ Năm, ngày 07/08/2014 16:00 PM (GMT+7)

"Sao lại chặt đi? Biết bao giờ thành phố có được hàng cây đẹp như thế này? Con cháu sau này sẽ không được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của hàng cây nữa", ông Tiến, một người dân Thủ đô tiếc nuối.

Sắp tới, hàng loạt cây xà cừ cổ thụ trên đường Kim Mã (đoạn từ dốc Voi Phục đến khách sạn Daewoo, quận Ba Đình, Hà Nội) sẽ bị chặt hạ để thi công tuyến đường sắt đô thị số 3 (tuyến Metro Nhổn - Ga Hà Nội) và 2 nhà ga số 8 (khu vực trước cổng Đại học Giao thông Vận tải) và ga trên cao đoạn qua khách sạn Deawoo.

Biết tin những gốc cây gần 2 người ôm, tán phủ rộng, tỏa bóng mát ven hồ và Công viên Thủ Lệ sẽ biến mất, nhiều người dân Thủ đô rất ngỡ ngàng và tiếc nuối.

Nhìn hàng cây cổ thụ đang tỏa bóng mát, ông Nguyễn Hữu Tiến (Nguyễn Khang, Cầu Giấy, Hà Nội) thở dài: "Sao lại chặt đi? Thành phố xanh, sạch, đẹp là nhờ có những hàng cây cổ thụ như thế này. Nếu chặt đi, con cháu sau này sẽ không còn được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của hàng cây nữa".

Ông Đào Đình Tùng (nhà ở tập thể Đại học Giao thông Vận tải), người có 30 năm bán vé số ở khu vực này cũng cho biết, bao năm qua, những cây xà cừ nơi đây đã tỏa bóng mát để mọi người đến vui chơi, hóng mát. Đoạn đường này mà không có hàng cây cổ thụ thì Công viên Thủ Lệ, khách sạn Deawoo sẽ không đẹp.

Ông Tùng nói: "Hàng cây này đã trồng được khoảng 80 năm, nếu chúng bị đốn hạ, tôi tiếc lắm. Nhưng nhà nước chặt cây để làm đường sắt thì phải chịu thôi".

Khi biết tin hàng cây cổ thụ ven đường sắp bị đốn hạ, bà Hoàng Thị Liên (80 tuổi, ở Kim Mã, Ba Đình) tỏ ra ngỡ ngàng: "Tiếc quá, sao lại chặt đi?".

Hình ảnh hàng cây cổ thụ trên đường Kim Mã sắp biến mất:

Người HN ngỡ ngàng vì hàng cây cổ thụ sắp bị chặt hạ - 1

Hàng cây xà cừ với tuổi đời khoảng 80 năm đang tỏa bóng mát trên đường Kim Mã sẽ bị chặt hạ để phục vụ cho tuyến đường sắt trên cao ở Hà Nội, đoạn qua khách sạn Daewoo

Người HN ngỡ ngàng vì hàng cây cổ thụ sắp bị chặt hạ - 2

Hàng cây cổ thụ không chỉ tỏa bóng mát mà còn gắn bó với những kỉ niệm tuổi thơ của bao người Hà Nội

Người HN ngỡ ngàng vì hàng cây cổ thụ sắp bị chặt hạ - 3

Hàng chục gốc cây to, hai người ôm mới hết, đứng trầm mặc tỏa bóng mát cho người đi đường

Người HN ngỡ ngàng vì hàng cây cổ thụ sắp bị chặt hạ - 4

Người HN ngỡ ngàng vì hàng cây cổ thụ sắp bị chặt hạ - 5

Trải qua gần một thế kỉ, thành phố mới có được những hàng cây cổ thụ như thế này

Người HN ngỡ ngàng vì hàng cây cổ thụ sắp bị chặt hạ - 6

Khu vục này là lá phổi xanh của Thủ đô với nhiều cây nằm ven hồ và Công viên Thủ Lệ

Người HN ngỡ ngàng vì hàng cây cổ thụ sắp bị chặt hạ - 7

Nếu không có hàng cây này, đoạn đường từ dốc Voi Phục đến khách sạn Daewoo sẽ mất đi vẻ đẹp

Người HN ngỡ ngàng vì hàng cây cổ thụ sắp bị chặt hạ - 8

Ông Đào Đình Tùng, bán vé số 30 năm dưới hàng cây xà cừ nuối tiếc bởi sắp tới hàng cây này sẽ biến mất

Người HN ngỡ ngàng vì hàng cây cổ thụ sắp bị chặt hạ - 9

Bà Hoàng Thị Liên, người bán nước ở khu vực này gần 20 năm thì ngạc nhiên

Người HN ngỡ ngàng vì hàng cây cổ thụ sắp bị chặt hạ - 10

Ông Tiến cho biết, người dân, khách du lịch đến đây chủ yếu để ngắm, dạo bước dưới hàng cây xà cừ này, nếu không có hàng cây này thì đoạn đường này sẽ không có ai dừng chân.

Người HN ngỡ ngàng vì hàng cây cổ thụ sắp bị chặt hạ - 11

Người HN ngỡ ngàng vì hàng cây cổ thụ sắp bị chặt hạ - 12

Hằng ngày, có rất nhiều ngừoi dân đến đây vui chơi, nghỉ mát, tập thể dục

Người HN ngỡ ngàng vì hàng cây cổ thụ sắp bị chặt hạ - 13

Hàng xà cừ và gốc cây đa tỏa bóng mát trước đền Voi Phục

Người HN ngỡ ngàng vì hàng cây cổ thụ sắp bị chặt hạ - 14

Để làm nhà ga trên cao đoạn trước cổng Đại học Giao thông Vận tải, trạm trung chuyển xe buýt  sẽ được di chuyển sang hai phía sát Đại học Giao thông Vận tải và Vườn thú Hà Nội để duy trì việc đón trả 50.000 khách cho 15 tuyến xe mỗi ngày.

Người HN ngỡ ngàng vì hàng cây cổ thụ sắp bị chặt hạ - 15

Dự kiến, cây cầu đi bộ trước cổng Đại học Giao thông Vận tải cũng bị phá bỏ để nhường chỗ cho nhà ga trên cao. Cầu vượt bộ hành trị giá 4,4 tỉ đồng này được đưa vào hoạt động từ tháng 10/2007.

Người HN ngỡ ngàng vì hàng cây cổ thụ sắp bị chặt hạ - 16

Trước đó, để xây dựng dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông, Hà Nội cũng chặt 23 cây xà cừ có đường kính hơn 1 mét trên đường Láng, đoạn gần cây xăng Ngã Tư Sở.

Người HN ngỡ ngàng vì hàng cây cổ thụ sắp bị chặt hạ - 17

Đoạn đường Láng đoạn gần cây xăng Ngã Tư Sở trống trơn chờ công trình mới mọc lên.\

Tuyến metro Nhổn - ga Hà Nội (tuyến số 3)

Tuyến đường sắt này có chiều dài 12,5 km với 9,6 km đi trên cao và 2,9 km đi ngầm, có 11 ga trên cao, 4 ga dưới ngầm. Tàu sẽ lưu thông trên tuyến đường này với tốc độ 80 km/h, tàu có chiều dài từ 19 đến 20 mét.

Lộ trình tuyến này như sau: ga đường sắt tại Nhổn (ngã tư đường 70 và QL32), tàu điện sẽ đi theo QL32 đến nội thành Hà Nội, qua các đường phố Hồ Tùng Mậu - Xuân Thuỷ - Cầu Giấy - Kim Mã - Núi Trúc - Giảng Võ - Cát Linh - Quốc Tử Giám - ga Hà Nội (đoạn trước cửa ga, cuối đường Trần Hưng Đạo). Trong đó bao gồm 4 ga kết nối trung chuyển với tuyến đường sắt nội đô tại bến số 11 (Khách sạn Daewoo), với hệ thống xe buýt nhanh tại bến 13 (Giảng Võ) và với hệ thống xe buýt tại bến số 10 (Cầu Giấy) và bến 15 (Ga Hà Nội).

Theo Hồng Phú (Khampha.vn)
Báo lỗi nội dung