Người Australia có họ hàng với người Ấn Độ

Australia đã chứng kiến một làn sóng nhập cư từ Ấn Độ cách đây khoảng 4.000 năm, một nghiên cứu mới về gen hé lộ.

Trước đây, giới khoa học từng cho rằng lục địa Australia gần như bị cô lập từ sau khi những cư dân đầu tiên đặt chân tới nơi này cách đây khoảng 40.000 năm cho tới khi người châu Âu di cư tới đây vào những năm 1800.

Tuy nhiên, ADN của các thổ dân Australia cho thấy dấu vết về sự di cư của người Ấn Độ tới quê hương của họ trong giai đoạn trên.

Theo hãng thông tấn BBC, để nghiên cứu về các nguồn gốc ban đầu của dân Australia, nhóm nghiên cứu trong đó có giáo sư Mark Stoneking đến từ Viện Nhân chủng học tiến hóa Max Planck ở Đức đã so sánh vật liệu gen của thổ dân Australia với ADN của người ở New Guinea, Đông Nam Á và Ấn Độ.

Họ phát hiện mối liên hệ về gen cổ xưa giữa người Australia và người New Guinean xuất hiện cách đây khoảng 35.000 – 40.000 năm. Vào thời điểm đó, Australia và New Guinea hội nhập thành một vùng đất rộng lớn có tên gọi Sahul.

Bên cạnh đó, nhóm nghiên cứu cũng khám phá ra mối liên hệ về gen giữa người Australia và người Ấn Độ xuất hiện gần đây hơn, cụ thể là cách hiện tại khoảng 4.000 – 5.000 năm.

Người Australia có họ hàng với người Ấn Độ - 1

So sánh ADN của người Australia và người Ấn Độ, các nhà nghiên cứu đã khám phá ra mối liên hệ về gen giữa họ xuất hiện cách đây khoảng 4.000 - 5.000 năm. Ảnh: CTV

Giáo sư Stoneking nhấn mạnh, dữ liệu về gen không thể khẳng định con đường mà người Ấn Độ đã sử dụng để tới Australia nhưng là bằng chứng cho thấy lục địa này đã không bị cô lập như quan niệm lâu nay.

Các nhà nghiên cứu cũng tin rằng, người Ấn Độ nhập cư có thể đã mang giống chó dingo tới Australia. Trong báo cáo nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Proceedings of the National Academy of Sciences, các tác giả viết, bằng chứng hóa thạch hé lộ giống chó hoang đã xuất hiện ở Australia ở cùng thời điểm với dân di cư từ Ấn Độ.

Một phát hiện đáng chú ý nữa là, người Ấn Độ nhập cư cũng có thể đã mang các công cụ bằng đá có tên gọi microlith tới quê hướng mới của họ.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tuấn Anh (Vietnamnet)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN