Ngư dân trúng "lộc" đầu năm mới

Thứ Bảy, ngày 01/02/2014 14:01 PM (GMT+7)

Ngay từ 2 giờ sáng mùng 2 Tết (1/2/2014) hàng trăm ngư dân ven biển thuộc các xã Hoằng Thanh, Hoằng Trường (Hoằng Hoá, Thanh Hoá) đã ra khơi lấy lộc đầu năm.

Thời tiết thuận lợi, ngày đẹp bà con ngư dân hồ hởi ra khơi, mang theo niềm hy vọng về một mùa đánh bắt mới bội thu.

9h sáng, hơn 300 chiếc bè của ngư dân dọc bờ biển Hoằng Hoá đã cập bến, mang theo hàng tấn tôm cá, nhiều nhất vẫn là loại cá khoai, cá hố, cá trích biển...

Ngư dân trúng "lộc" đầu năm mới - 1

Hàng trăm ngư dân ven biển thuộc các xã Hoằng Thanh, Hoằng Trường (Hoằng Hoá, Thanh Hoá) đã ra khơi lấy lộc đầu năm.

Ngư dân Lê Phú Tâm (67 tuổi ở thôn Liên Hà, Hoằng Thanh, Hoằng Hoá) hồ hởi: "Hôm nay đẹp ngày, bà con ngư dân quan niệm ngày Mèo thì sát cá nên ai cũng khởi hành kiếm chút lộc đầu năm. Không mong kiếm được nhiều tiền mà chỉ mong thời tiết thuận lợi, nắng ấm để ngư dân lấy may thôi".

Theo ông Tâm, ngày đầu xuân năm mới dân làng chài thường chuẩn bị lễ cúng đầu năm trước khi khởi hành. Lễ cúng bao gồm: Bánh chưng, một khay hoa quả, một bao thuốc, hoa tươi, quần áo, cây gai... để ngay đầu mũi tàu để trừ tà ma. Chuyến đi đầu năm được chuẩn bị khá đầy đủ từ ngư cụ, đồ thắp hương, xăng dầu... và thường trên mũi tàu đều treo một lá cờ Tổ quốc.

"Thông thường ngư dân chỉ kiêng các ngày sát chủ, ngày tam nương, trừ những ngày đó ra thì cứ lúc nào thời tiết nắng ấm, biển lặng trời êm thì ngày nào bà con cũng ra khơi thôi" – ông Tâm cho biết thêm.

Chỉ trong 5 tiếng, bè nhà ông Tâm đã đánh được hơn 1 tạ cá khoai và 7 yến cá trích. Trung bình giá bán từ 130 – tới 170.000 đồng/1 kg cá khoai, tuỳ thuộc vào từng loại to, bé. Cá trích có giá 150.000 nghìn đồng/1 yến. Trừ chi phí, bè nhà ông cũng thu được gần 20 triệu.

Ngay từ sáng sớm, hàng chục bè đã cập bến, bà con ngư dân hồ hởi, người kiêng, người vác, kẻ mua, người bán khiến bờ biển trở nên huyên náo hơn. Không chỉ bà con ngư dân, nhiều lao động nghiệp dư là sinh viên, học sinh, con em của làng chài cũng ra biển giúp mọi người thu gom cá.

"Hy vọng một năm mới may mắn, thời tiết thuận lợi, biển lặng sóng êm, tôm cá đầy bè cho bà con ngư dân" – ngư dân Lê Minh Thành cầu chúc.

Dưới đây là một vài hình ảnh PV Dân Việt ghi lại trong ngày trúng lộc biển của bà con ngư dân.

Ngư dân trúng "lộc" đầu năm mới - 2

Ngư dân cho bè cập bến

Ngư dân trúng "lộc" đầu năm mới - 3

Đông đảo ngư dân gỡ lưới, nhặt cá.

Ngư dân trúng "lộc" đầu năm mới - 4

Từng khay cá được đưa vào bờ.

Theo Minh Nguyệt (Dân Việt)
Báo lỗi nội dung