Nghị sĩ Ukraine đánh nhau "sứt đầu, mẻ trán"

Không tìm được tiếng nói chung trong quá trình thảo luận dự luật nhằm mở rộng sử dụng tiếng Nga tại Ukraine, các “ông nghị” nước này quay sang “thượng cẳng chân, hạ cẳng tay”.

Vụ việc đáng tiếc này xảy ra giữa các nghị sĩ thuộc phe thân Tổng thống Viktor Yanukovich và các ông nghị đối lập thân phương Tây, những người không muốn nền văn hóa và chính trị Ukraine bị “Nga hóa”.

Theo dự luật đang được đưa ra thảo luận này, tiếng Nga sẽ được sử dụng là ngôn ngữ chính thức ngang với tiếng Ukraine trong một số thể chế dân sự - trong đó có trường học, bệnh viện và các phiên toà tại những vùng nơi có đông người nói tiếng Nga sinh sống.

Tuy nhiên, các nghị sĩ đối lập coi đây là nỗ lực nhằm chia rẽ người Ukraine trước cuộc tổng tuyển cử vào tháng 10 tới và ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự tồn tại của ngôn ngữ mẹ đẻ tại Ukraine.

Nghị sĩ Ukraine đánh nhau "sứt đầu, mẻ trán" - 1

Các ông nghị đánh nhau đến chảy máu đầu

Hậu quả của sự tranh cãi là một cuộc ẩu đả và nghị sĩ đối lập Mykola Petruk đã phải nhập viện do "sứt đầu, mẻ trán".

Đây không phải lần đầu tiên các ông nghị Ukraine dùng đến vũ lực để giải quyết bất đồng. Trước đó, hồi tháng 7/2011 hay tháng tháng 10/2010, các nghị sĩ nước này đã đánh nhau đến gãy tay, vỡ hàm. Thậm chí khi nắm đấm không phát huy hiệu quả, nhiều nhà lập pháp còn dùng ghế để “phang” đồng nghiệp.

Cộng đồng nói tiếng Nga tập trung chủ yếu tại khu vực phía Đông của Ukraine, nơi được xem là "cứ địa" của Tổng thống Yanukovich và tại vùng Crimea ở miền Nam.

Trước khi đắc cử năm 2010, Tổng thống Viktor Yanukovich cam kết đưa tiếng Nga trở thành ngôn ngữ chính thức thứ 2 nhưng sau đó không nhận được sự ủng hộ đa số trong Quốc hội để thông qua dự luật.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trà My ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung