Nghệ thuật giữ kín đời tư của ông Putin

Cánh phóng viên Nga nói với nhau rằng, thông tin về các vấn đề an ninh quốc gia còn dễ hơn nói về gia đình Putin!

Đó là khoảnh khắc hiếm hoi khi người ta nhìn thấy cặp vợ chồng chính trị hàng đầu nước Nga. Nó lại càng làm tăng câu hỏi về việc liệu họ có còn “cơm lành canh ngọt”.

Bà Lyudmila A. Putin bước vào một điểm bỏ phiếu trong ngày bầu cử tổng thống tháng trước, sau chồng nửa bước. Chồng bà là người đã từng và giờ đây tiếp tục là người lãnh đạo cao nhất nước Nga. Có lúc, bà chạm nhẹ vào tay ông, nhưng không được đáp lại.

Một nhân viên bầu cử chỉ thông tin ứng viên dán trên bức tường, ông Putin nói không cần tới nó, nhưng ra hiệu cho người vợ cùng chung sống suốt 29 năm qua. Ông nhấn mạnh: “Tùy bà ấy” và bà Putin cười lặng lẽ. Khi người chồng bước tới bỏ lá phiếu vào thùng bầu cử và trò chuyện với phóng viên, thì bà tiếp tục điền vào tờ giấy.

Người ta hiếm khi nhìn thấy vợ chồng ông đi với nhau nên cũng không rõ liệu bà sẽ tham dự lễ nhậm chức của ông hay có thực hiện bất kỳ bổn phận nào ở cương vị đệ nhất phu nhân trong suốt nhiệm kỳ mới mà ông Putin đảm nhận.

Sự xuất hiện của họ trong ngày bầu cử như nhắc nhở một bí mật được bao bọc rất kỹ xung quanh vợ chồng họ và hai con gái kể từ khi ông Putin - cựu điệp viên KGB - lên nắm quyền tổng thống 12 năm trước. Ông còn cầm quyền ở nước Nga, thì những cuộc thảo luận về cuộc sống của gia đình ông dường như còn là điều cấm kỵ.

Nghệ thuật giữ kín đời tư của ông Putin - 1

Putin và vợ Lyudmila tại một điểm bầu cử ở Moscow. Ảnh: New York Times

Nhà lãnh đạo Nga và vợ ông được tin là đã sống xa nhau. Con gái họ theo học ở trường dưới những cái tên giả, rất nhiều người bạn cùng lớp không biết rõ nhận dạng thực của họ. Thậm chí cho tới bây giờ, cũng không biết họ đang sống ở Nga hay nước ngoài, hay họ đang làm công việc gì.

Cánh phóng viên Nga nói với nhau rằng, thông tin về các vấn đề an ninh quốc gia còn dễ hơn nói về gia đình Putin!

Năm 2008, khi một phóng viên của Moskovsky Korrespondent viết về tin đồn ông Putin có kế hoạch li dị vợ và kết hôn với Alina Kabaeva, vận động viên giành huy chương vàng Olympic chỉ bằng nửa số tuổi của ông, ông Putin lập tức phản đối mạnh mẽ thông tin này, còn tờ báo thì nhanh chóng bị đóng cửa với lý do làm ăn thua lỗ.

Ngay sau đó, bà Putin gần như biến mất. Trong năm 2011, bà tham dự một buổi hòa nhạc mừng ngày sinh lần thứ 80 của Boris N. Yeltsin cũng như dự lễ Phục sinh tại nhà thờ ở Moscow. Trong năm nay, bà đã bỏ qua dịp lễ Phục sinh.

Mong con có "cuộc đời bình thường"

Nhưng bất thường hơn là việc thiếu hẳn hình bóng của hai ái nữ nhà tân Tổng thống Nga: Maria, 27 tuổi và Yekaterina, 25 tuổi. Họ thuộc thế hệ Facebook, nhưng không ai có thể tìm ra họ trên bất kỳ trang mạng xã hội nào.

Trong khi chỉ có ít số ảnh các cô con gái nhà Putin thời niên thiếu, thì giờ đây phần lớn người Nga không thể nhận ra họ nếu có gặp gỡ.

Gần đây, ông Putin đã giành “đặc quyền” bất ngờ cho một nhà làm phim tài liệu người Đức. Và nhà làm phim Hubert Seipel cho biết, điều kiện đặt ra là: Hạn chế đời tư.

Bộ phim tài liệu đã phát hành trong năm nay, mô tả ông Putin chủ yếu những lúc một mình, ông dành nhiều thời gian cho các vệ sĩ và chú cún cưng hơn là với gia đình. Trong một cuộc phỏng vấn, ông Seipel dường như không hài lòng khi được hỏi, trong hàng trăm giờ tiếp xúc với ông Putin hơn một năm qua, ông đã bao giờ thấy gia đình của vị chính khách hoặc ông Putin có thực sự cô độc như bộ phim mô tả.

“Đây là câu hỏi tế nhị”, ông Seipel nói. “Ông ấy rất nhạy cảm, và tôi hứa sẽ không nói nhiều về điều đó”. Về gia đình Putin, nhà làm phim nhấn mạnh: “Họ đang tồn tại, họ đang gọi điện thoại, họ đang trò chuyện”.

Putin đã khẳng định mạnh mẽ về quyền riêng tư, và văn phòng của ông từ chối bình luận vấn đề này. Trong bộ phim tài liệu, ông viện dẫn lý do “an ninh và giáo dục” để từ chối kể về gia đình.

Ông thường nói rằng, ông muốn các con ông sống một “cuộc đời bình thường”. Oleg Roldugin, một phóng viên điều tra viết về gia đình cho báo Sobesednik nói, ông Putin dường như đã thành công. “Khi không ai biết họ như thế nào, họ đang làm gì và ở đâu, thì họ có thể sống một cuộc đời bình thường”. Ông Roldugin nhấn mạnh trong cuộc phỏng vấn rằng, không một chủ đề nào nhạy cảm hơn vấn đề này. “Bất kỳ câu hỏi nào được coi là nỗ lực đi vào đời tư của ông ấy lập tức sẽ bị cắt bỏ”.

Không giống như tin đồn thông thường về vợ con của các nhà lãnh đạo - như trang phục, chuyện có phẫu thuật thẩm mỹ hay không - tin đồn về bà Putin lại xoay quanh nơi nào bà sống, tình trạng sức khỏe của bà thế nào. Khi tìm kiếm trên Internet, người ta có thể thấy vô số hình ảnh ái nữ Sasha và Malia của nhà Obama, nhưng không thể tìm ra bất kỳ thứ gì về những cô con gái của Putin.

Có một tấm hình hiếm hoi cho thấy họ đang ở tuổi mới lớn, đứng bên cạnh cha trên một chiếc thuyền và chụp từ phía sau lưng. Cũng có tấm hình về Maria Putin đang trưởng thành, đi cùng cha mẹ, lùa tay vào mái tóc vàng.

Chỉ có một chút ít thông tin về cuộc sống của họ. Cả hai cô gái đều theo học trường dạy tiếng Đức và Đại học St. Petersburg, nơi Maria nghiên cứu sinh học và Yekaterina theo đuổi chuyên ngành nghiên cứu châu Á. Dường như cả hai đều có mối liên hệ với người nước ngoài. Một thanh niên Hàn Quốc là Yoon Joon-won, có cha làm việc tại Đại sứ quán Hàn Quốc ở Moscow gần đây đã xác nhận rằng, anh ta hẹn hò với Yekaterina Putin nhưng bác bỏ kế hoạch kết hôn. Báo chí Nga và Hà Lan có thông tin về mối liên hệ giữa Maria Putin và Jorrit Faassen, một người Hà Lan có vị trí cao tại công ty con thuộc tập đoàn dầu khí Gazprom.

Thậm chí cả bạn bè thân thiết cũng sẽ không thảo luận về gia đình của Putin. Sergey Roldugin, giám đốc nghệ thuật của Viện Âm nhạc St. Petersburg - là cha đỡ đầu của Maria Putin. Một người trợ lý cho biết, ông Roldugin không chào đón các câu hỏi về gia đình đệ nhất nước Nga này.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thái An ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN