Nga: Trung Quốc đang đe dọa vùng Viễn Đông

Hôm qua, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã lên tiếng cảnh báo về nguy cơ vùng Viễn Đông của Nga có thể rơi vào sự kiểm soát của nước ngoài do tình trạng nhập cư quá mức từ các nước láng giềng như Trung Quốc.

“Mục tiêu bảo vệ vùng lãnh thổ Viễn Đông của chúng ta khỏi sự mở rộng quá mức của công dân từ các nước láng giềng vẫn còn nguyên vẹn”, ông Medvedev phát biểu với các bộ trưởng trong chính phủ Nga. “Viễn Đông thực sự rất xa. Thật không may mắn, chưa có nhiều người tới đó sinh sống”.

Lâu nay, nhiều quan chức Nga và thống đốc khu vực đã bày tỏ lo lắng rằng việc tháo lui dân số ở vùng Viễn Đông sau khi Liên Xô sụp đổ một ngày nào đó có thể sẽ rơi vào sự kiểm soát của Trung Quốc.

Mối lo ngại này cùng với các chính sách cứng rắn của chính phủ Nga đối phó với những người nhập cư từng gây nên một số xung đột sắc tộc ở nhiều trung tâm như thành phố cảng Vladivostok.

“Điều quan trọng là phải tránh những biểu hiện tiêu cực ở tất cả các dạng, trong đó có việc thiết lập các vùng đất sinh sống cho công dân nước ngoài”, ông Medvedev nhấn mạnh. “Đó là một diễn biến tiêu cực”.

Nga đang hy vọng khu vực Viễn Đông sẽ được tiếp nhận cú hích kinh tế dài hạn nhờ hàng tỷ đô la rót vào cơ cở hạ tầng phục vụ Hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương tổ chức vào tháng 9 tới đây ở Vladivostok.

Dân số của thành phố này ước tính đã giảm khoảng 50.000 kể từ năm 1991 và đến năm 2012 chỉ còn dưới 600.000 người.

Cơ quan phụ trách vấn đề di dân của Nga không đưa ra báo cáo về số công nhân nước ngoài làm việc tại đây. Tuy nhiên, giới chức và truyền thông địa phương cho biết, khu vực này đang phải đối diện với mối đe dọa ngày càng tăng từ số lượng dân Trung Quốc, hiện đã vượt số dân Nga dọc biên giới Viễn Đông gấp 10 lần.

Tổng thống Medvedev cho biết, chỉ mới nửa đầu năm nay đã có 8 triệu người nước ngoài tới Nga và khoảng 10 triệu dân nhập cư hiện đang làm việc tại đất nước.

“Chúng ta chủ yếu nhận được những công nhân chất lượng kém, những người thậm chí còn không thể diễn tả được tiếng Nga đơn giản. Chúng ta còn rất nhiều việc cấp bách cần làm về vấn đề này”, ông Medvedev cho biết.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trung Phạm (Theo AFP) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN