Nga phủ định ông Arafat bị đầu độc phóng xạ

Thứ Sáu, ngày 27/12/2013 15:12 PM (GMT+7)

Các chuyên gia Nga kết luận rằng ông Arafat chết vì nguyên nhân tự nhiên và không phát hiện ra dấu vết của chất phóng xạ poloni.

Ngày 26/12, các điều tra viên của Nga tìm hiểu về cái chết của nhà lãnh đạo Palestine Yasir Arafat đã đưa ra kết luận rằng ông này không phải chết vì bị đầu độc phóng xạ.

Kết luận này được đưa ra sau khi một nhóm điều tra của Pháp tìm thấy dấu vết chất phóng xạ poloni trên quần áo và vật dụng của ông, còn một nhóm điều tra Thụy Sĩ thì cho rằng khung thời gian ông Arafat ốm nặng và qua đời trung với diễn biến của việc bị đầu độc poloni.

Ông Vladimir Uiba, Giám đốc Cục Sinh học và Y tế Liên bang Nga cho biết ông Arafat qua đời vì các nguyên nhân tự nhiên và cơ quan này không có kế hoạch tiến hành thêm bất cứ xét nghiệm nào nữa.

Nga phủ định ông Arafat bị đầu độc phóng xạ - 1

Cố lãnh đạo Palestine Yasir Arafat

Các nhà khoa học Pháp, Thụy Sĩ và Nga đã được yêu cầu tham gia tìm hiểu nguyên nhân cái chết của ông Arafat có liên quan tới loại phóng xạ chết người rất hiếm poloni hay không, sau khi ông này qua đời tại một bệnh viện quân y của Pháp vào năm 2004.

Các chuyên gia Pháp đã phát hiện dấu vết của poloni trên người ông Arafat nhưng họ cho rằng chất này “có nguồn gốc từ môi trường tự nhiên”. Trong khi đó, các điều tra viên Thụy Sĩ lại phát hiện thấy dấu vết của poloni-210 và chì, và thời gian ông Arafat ngã bệnh rồi qua đời rất khớp với tiến trình nhiễm độc poloni.

Poloni là chất phóng xạ rất hiếm tồn tại trong vỏ Trái Đất và thường được sản xuất nhân tạo trong các lò phản ứng hạt nhân. Tuy nhiên trong cơ thể người cũng có một lượng rất nhỏ poloni tự nhiên và gần như không thể phát hiện được.

Tuy nhiên, ông Uiba, người phụ trách nhóm nghiên cứu của Nga khẳng định: “Đó là cái chết tự nhiên và không hề bị tác động bởi phóng xạ.”

Hồi tháng 10, hãng tin Interfax dẫn lời ông Uiba cho biết ông Arafat “không thể bị đầu độc bằng poloni” và rằng “các dấu vết của chất phóng xạ này không được tìm thấy”. Tuy nhiên hiện vẫn chưa có cơ quan nào đưa ra lời giải thích tại sao kết quả của 3 cuộc điều tra lại khác nhau như vậy.

Hôm 26/12, đại sứ Palestine tại Nga Fayed Mustafa cho biết nhà chức trách Palestine sẽ tôn trọng kết luận của các chuyên gia Nga nhưng họ vẫn để ngỏ khả năng tiếp tục nghiên cứu về nguyên nhân cái chết của ông Arafat nếu thấy cần thiết.

Tiến sĩ Abdullah Bashir, Chủ tịch Ủy ban Y tế Palestine điều tra nguyên nhân cái chết của ông Arafat cho biết ủy ban này đang nghiên cứu báo cáo điều tra của Nga và Thụy Sĩ và sẽ công bố kết luận cuối cùng trong thời gian tới.

Theo Trí Dũng (Theo NYTimes) (Khampha.vn)