Nắng nóng duy trì ở nền nhiệt cao

Thứ Tư, ngày 27/06/2012 07:47 AM (GMT+7)

Vùng áp thấp nóng phía tây tiếp tục phát triển và mở rộng về phía đông nam, cùng với đó là hiệu ứng phơn mạnh mẽ nên tại các tỉnh đồng bằng trung du Bắc Bộ và Trung Bộ ngày hôm nay nắng nóng diện rộng vẫn duy trì với nền nhiệt độ lên đến 35 – 37 độ C. Đến chiều và tối, khu vực Bắc Bộ sẽ có mưa rào và dông rải rác, không khí về đêm dễ chịu hơn đôi chút.

Rãnh áp thấp gây thời tiết xấu cho khu vực Bắc Bộ vẫn tồn tại và suy yếu chậm, đồng thời vùng áp thấp nóng phía tây phát triển và mở rộng dần về phía đông nam do đó hầu khắp các tỉnh Bắc Bộ ngày hôm qua trời chuyển nắng sớm, nhiệt độ tăng lên ngưỡng 32 – 35 độ C, riêng khu vực đồng bằng trung du bắc bộ xảy ra hiệu ứng phơn nên có nắng nóng diện rộng với nhiệt độ lên tới 37 độ C. Tại các tỉnh ven biển Trung Bộ nắng nóng diện rộng đã xảy ra từ nhiều ngày nay, nhiệt độ một số nơi ngày hôm qua khá cao như: Nam Đông (Thừa Thiên Huế) 36,9 độ C, Đà Nẵng 36,3 độ C, Quảng Ngãi 36,9 độ C, Hoài Nhơn (Bình Định) 37,2 độ C…

Sang ngày hôm nay, nền nhiệt độ tại các tỉnh Bắc Bộ ban ngày vẫn ở mức khá cao và phổ biến 35 – 37 độ C ở các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ, nắng nóng diện rộng tiếp tục được duy trì tại khu vực này do ảnh hưởng bởi vùng áp thấp phía tây mở rộng và hiệu ứng phơn xảy ra. Đối với một vài nơi ở khu vực vùng núi phía Bắc do còn chịu ảnh hưởng của rìa nam rãnh áp thấp nên trời nhiều mây hơn và nhiệt độ phổ biến 32 – 35 độ C. Nhiệt độ ban ngày cao là nguyên nhân gây mưa những cơn mưa rào nhẹ và dông cho một vài nơi xảy ra vào buổi chiều và tối giúp cho không khí ban đêm dễ chịu hơn đôi chút.

Vùng áp thấp nóng còn duy trì sự mở rộng về phía đông nam, cùng với gió tây nam gây ra hiệu ứng phơn mạnh, do vậy nắng nóng diện rộng tại các tỉnh ven biển Trung Bộ hôm nay vẫn xảy ra khá mạnh mẽ với nền nhiệt phổ biến 35 – 37 độ C.

Các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ ngày nắng sớm, nhưng những cơn mưa rào và dông vào buổi chiều tối và đêm sẽ tăng dần do ảnh hưởng của gió mùa tây nam. Nhiệt độ các khu vực này giảm không đáng kể so với 24 giờ qua.

Thời tiết một số thành phố lớn:

Thủ đô Hà Nội: Đêm không mưa, ngày nắng nóng, chiều tối có mưa rào và dông. Nhiệt độ 34 – 36 độ C.

Thành phố Đà Nẵng: Đêm không mưa, ngày nắng nóng. Nhiệt độ 35 – 37 độ C.

Thành phố Hồ Chí Minh: Có lúc có mưa rào và dông, ngày nắng gián đoạn. Nhiệt độ 31 – 33 độ C.

Bản tin thời tiết đặc biệt: Dự báo, phân tích tình hình thời tiết, triều cường (miền Nam), cập nhật liên tục trong ngày, được cung cấp bởi chuyên gia có uy tín thuộc Trung tâm dự báo KTTV TW.

Chỉ có tại Tin thời tiết, Thời tiết 24h. Mời độc giả theo dõi hàng ngày.

(Theo TT Dự báo KTTV TƯ)