Mỹ trang bị rocket dẫn đường laser cho UAV

Chủ Nhật, ngày 30/09/2012 13:54 PM (GMT+7)

Hải quân Mỹ lên kế hoạch tích hợp hệ thống rocket dẫn đường laser độ chính xác cao APKWS lên máy bay trực thăng không người lái (UAV) MQ-8B Fire scout

Theo Defense-Update, công việc tích hợp hệ thống rocket tấn công tiên tiến APKWS lên MQ-8B Fire scout sẽ do Công ty BAE Systems của Anh thực hiện. Khi kế hoạch này hoàn thiện, Firescout sẽ trở thành thế hệ tảng máy bay không người lái đầu tiên được sử dụng loại rocket dẫn đường bằng laser tiên tiến.

Loại rocket sẽ được tích hợp lên MQ-8B tương tự như vũ khí được lực lượng Thủy quân Lục chiến Mỹ trang bị trên các trực thăng có người lái như AH-1W và HU-1Y từng tham chiến ở Afghanistan. Với hệ thống vũ khí dẫn đường độ chính xác cao này, Fires cout sẽ mở rộng được khả năng hoạt động linh hoạt và có thể tự chiến đấu độc lập.

BAE Systems sẽ hỗ trợ tích hợp APKWS một cách nhanh nhất bằng hệ thống phân tích và mô hình hóa dựa trên hệ thống mô phỏng bay tích hợp độ trung thực cao của họ. "Việc trang bị vũ khí này lên máy bay không người lái là bước tiến thú vị sau khi nó cho thấy hiệu suất vô cùng ấn tượng ở cả máy bay có người lái cánh cố định và máy bay cánh quạt", ông Roy Rumbaugh, quản lý chương trình APKWS của BAE Systems nói.

Ngoài việc đảm bảo hiệu quả trong việc thực hiện hàng loạt nhiệm vụ khác nhau từ một tàu chiến nổi, máy bay không người lái có thể làm việc trong nhiều điều kiện nguy hiểm mà các máy bay có người lái không thể thực hiện được.

Theo Yến Phạm (Defense Update/ Kiến Thức)